Nhiều người Mỹ thích ở nhà hơn đi làm - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 822
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhiều người Mỹ thích ở nhà hơn đi làm
Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	98.5 KB
ID:	1813788  
Các bang ở Mỹ hiện đang rất thiếu người đi làm trong ngành dịch vụ v́ họ không muốn làm việc mà chỉ muốn ở nhà nhận tiền trợ cấp.


Bảng tuyển người trước nhà hàng Qdoba ở Louisville, Kentucky, Mỹ ngày 7-6-2021 - Ảnh: REUTERS

Gói cứu trợ được Tổng thống Mỹ Joe Biden kư vào tháng 3-2021 gia hạn điều khoản thất nghiệp của Đạo luật CARES ban hành năm 2020 dưới thời chính quyền tổng thống Donald Trump đến ngày 6-9-2021.

Ngồi không vẫn có tiền

Trong lần gia hạn này, số tiền hỗ trợ thất nghiệp mỗi tuần của liên bang cho người Mỹ giảm từ 600 USD c̣n 300 USD, chưa kể trợ cấp của các bang.

Tờ The Hill nhận định các gói cứu trợ được Chính phủ Mỹ thông qua có nguy cơ thổi bùng thâm hụt ngân sách của Mỹ nhưng lại góp phần tạo ra một thế hệ những người lười biếng, thà ngồi nhà xem truyền h́nh thực tế c̣n hơn đi làm việc để kiếm tiền.

Tháng 4-2020, tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 14,8%, cao nhất kể từ khi dữ liệu này được thu thập năm 1948.

Đến tháng 12-2020, tỉ lệ thất nghiệp giảm chỉ c̣n 6,7%. Nhưng nay, khi khoảng 53,2% người dân Mỹ đă được tiêm ít nhất một liều vắc xin (vaccine) và 44,9% đă tiêm đủ 2 liều, nhiều bang mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, tỉ lệ này là tṛm trèm 6%. Rất nhiều người Mỹ không trở lại làm việc.

Đến hết ngày 1-5, mỗi tuần tổng số người thất nghiệp ở Mỹ nhận khoảng 10 tỉ USD tiền trợ cấp thất nghiệp từ chính quyền liên bang.

Các công ty, đặc biệt là ngành dịch vụ, cho biết họ không t́m đâu ra người. Báo TeenVogue cho biết các biển báo với nội dung "Chúng tôi thiếu người. Vui ḷng kiên nhẫn với các nhân viên" nhan nhản ở nhiều nhà hàng.

Áp lực tăng lương tối thiểu

Báo Wall Street Journal ghi nhận thực tế đúng là có nhiều người lao động muốn tiếp tục nhận tiền trợ cấp thất nghiệp nên không đi làm. Tuy nhiên, cũng có người không đi làm v́ lư do khác như sợ bị nhiễm COVID-19 và phải trông con do dịch vụ giữ trẻ chưa hoạt động lại.

Tuy nhiên, bài phân tích trên báo New York Times cho rằng quy kết người lao động thích nhận trợ cấp của chính phủ hay lười biếng là kết luận vội vàng và sai lầm.

Đại đa số công việc khó tuyển dụng hiện nay là những công việc được trả lương thấp. Người lao động, hiện đang có nhiều sự lựa chọn, tạm "né" loại việc này dù bên thuê có hứa hẹn những lợi ích đi kèm hấp dẫn.

Công việc trả lương thấp chủ yếu ở lĩnh vực tư nhân, lương dưới 750 USD/tuần, thậm chí có việc dưới 500 USD/tuần do chỉ thuê vài ngày trong tuần. Nếu cộng gộp cả hỗ trợ từ liên bang và bang, một người không có việc làm sẽ nhận được khoảng 750 USD/tuần mà chẳng phải làm ǵ. Họ không muốn vội trở lại với công việc là rất hợp lẽ.

TeenVogue chỉ ra trong nhiều thập kỷ, lương của các giám đốc th́ không ngừng tăng lên nhưng lương của người lao động, công nhân th́ giậm chân tại chỗ trong bối cảnh chi phí sinh hoạt trung b́nh tăng khiến cuộc sống của họ gặp nhiều áp lực.

Đổ lỗi rằng người lao động lười biếng hay thiếu đạo đức thực chất là đang tranh luận lạc đề. Không ai có thể hối thúc họ quay lại những công việc được trả lương thấp, mà chúng ta cần làm cho những công việc này được trả công xứng đáng, đủ hấp dẫn.

Nếu tuyển không được người, có bao nhiêu doanh nghiệp sẵn sàng trả lương hấp dẫn hơn tiền trợ cấp từ chính phủ để người lao động thấy “ham đi làm". Đề xuất tăng lương tối thiểu lên 15 USD/giờ của ông Biden hồi đầu năm bị phản đối kịch liệt từ các nhà lập pháp và các doanh nghiệp cho thấy điều này là không hề dễ dàng.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 06-20-2021
  Reputation: 3965


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,351
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	16.jpg
Views:	0
Size:	98.5 KB
ID:	1813788  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,774 Times in 1,444 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05790 seconds with 13 queries