Khai quật hàng đống ve chai, hóa ra kho tiền cổ vô giá 2.300 tuổi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 293
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Khai quật hàng đống ve chai, hóa ra kho tiền cổ vô giá 2.300 tuổi
Click image for larger version

Name:	f.png
Views:	0
Size:	389.5 KB
ID:	1788436  
Những mảnh kim loại vỡ được khai quật tại nhiều quốc gia châu Âu vừa được xác định là một kho tiền cổ có giá trị lớn trong quá khứ lẫn hiện đại.

Theo Acient Origins, nhóm nghiên cứu từ Đại học Göttingen (Đức) và Đại học Sapienza ở Rome (Ư) đă thu thập 2.500 mảnh kim loại từ nhiều địa điểm khai quật thời kỳ đồ đồng ở Ư, Đức và Ba Lan, nằm lẫn trong nhiêu kho báu khảo cổ lớn. Tất cả đều có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên.


Các mảnh tưởng là " ve chai" hư vỡ này thật ra kho tiền cổ giá trị - Ảnh: Nicola Ialongo / Georg-August-Universität Göttingen

Ban đầu, người ta tưởng đó đơn giản là vài đồ vật bị hư, vỡ, nhưng kết quả phân tích cho thấy chúng được làm găy ra một cách có chủ ư. Các tác giả đă lập ra mô h́nh thống kê và cho thấy những vật thể này đại diện cho bội số của một trọng lượng tiêu chuẩn: vật này nặng gấp rưỡi, gấp đôi hay gấp 3 vật khác. Đó không thể là sự t́nh cờ.

Kết luận gây bất ngờ: đống "ve chai" đó thực ra là các vật dụng được cắt ra và cân chính xác để có kích thước và trọng lượng mong muốn, sau đó đưa vào lưu thông dưới dạng những đồng tiền đầu tiên. Nói cách khác, thứ mà các nhóm khảo cổ t́m được là những kho tiền cổ mà người xưa đă cất giấu kỹ, hoặc chôn theo người chết một cách trân trọng.

Tuy người châu Âu thời kỳ đồ đồng không phải những người đầu tiên sử dụng mảnh kim loại làm tiền, nhưng đây là một phát hiện hết sức quan trọng, là dấu mốc lớn trong lịch sử văn minh của các quốc gia này, đẩy hoạt động giao thương lên một tầm mới. Trước đó, người Lưỡng Hà đă dùng các thanh bạc để làm tiền từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công Nguyên.

Theo tiến sĩ Nicola Ialongo từ Đại học Göttingen, việc dùng các mảnh kim loại cắt ra từ đồ dùng làm tiền này có thể bắt đầu từ khoảng 1.300 năm trước Công Nguyên, và loại tiền này được dùng một cách hết sức hiện đại, tức không khác ǵ về mặt chức năng so với tiền xu ngày nay.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 05-11-2021
  Reputation: 5110


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 19,029
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	f.png
Views:	0
Size:	389.5 KB
ID:	1788436  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,313 Times in 1,975 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 4 Post(s)
  Rep Power: 22 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07385 seconds with 13 queries