V́ sao những đứa trẻ quay lưng lại với cha mẹ ḿnh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 620
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao những đứa trẻ quay lưng lại với cha mẹ ḿnh
Click image for larger version

Name:	shutterstock_166481942-700x420.jpg
Views:	0
Size:	38.1 KB
ID:	1773690  
Làm cha mẹ tốt là một công việc khó khăn, hiện nay nghĩa vụ này c̣n khó hơn bao giờ hết. Một số người cho rằng làm cha mẹ tốt là một thách thức, nhất là khi những đứa trẻ không thay đổi nhiều trong những năm qua.

V́ sao trẻ quay lưng với cha mẹ
Một khi trẻ coi trọng bạn bè hơn gia đ́nh, chúng sẽ áp dụng văn hóa của các bạn đồng trang lứa. (Ảnh: Suzanne Tucker/Shutterstock)
Con cái đúng là không thay đổi, nhưng hoàn cảnh nuôi dạy chúng th́ thay đổi, bao gồm cả sự phát triển công nghệ và tỷ lệ tan vỡ của các gia đ́nh. Nhưng có một thủ phạm quan trọng khác và cha mẹ có thể đang mời thủ phạm vào nhà.

Trong quyển sách nổi tiếng về làm cha mẹ “Giữ lấy con bạn: Tại sao cha mẹ cần quan trọng hơn bạn bè”, Gordon Neufeld và Gabor Maté nhấn mạnh về vai tṛ của văn hóa đồng trang lứa trong cuộc sống của giới trẻ ngày nay và nó ảnh hưởng thế nào đến khả năng làm cha mẹ của chúng ta.

Cha mẹ thường khuyến khích những mối quan hệ này, nh́n nhận chúng như một dấu hiệu lành mạnh cho thấy con cái họ có thể kết bạn. Tuy nhiên, một khi trẻ coi trọng bạn bè hơn gia đ́nh, chúng sẽ áp dụng văn hóa của những người bạn cùng trang lứa, và bạn có thể sẽ tự hỏi điều ǵ đă xảy ra với cậu bé hay cô bé ngọt ngào của ḿnh. Đây không phải là giai đoạn phát triển tự nhiên của thời thơ ấu; đó là sự khước từ những giá trị gia đ́nh, và sự chấp nhận những giá trị của nền văn hóa đồng đẳng.

Cha mẹ có thẩm quyền đối với con cái là nhờ sự kết nối mà đứa trẻ cảm nhận với người gần gũi chúng nhất. Đứa trẻ phụ thuộc vào cha mẹ về mặt cảm xúc để t́m kiếm sự an toàn và thân thiết. Khi mối quan hệ này c̣n nguyên vẹn, trẻ sẽ hỏi ư kiến cha mẹ về những chỉ dẫn, hướng đi, giá trị và học tập. Đây là điều kiện khiến cho việc làm cha mẹ trở nên đúng đắn.

Giá trị bạn đồng trang lứa cao hơn giá trị gia đ́nh
Sự định hướng của bạn đồng trang lứa xuất hiện khi cảm xúc gắn kết của trẻ với bạn cùng tuổi chiếm chỗ mối liên hệ của con với cha mẹ. Nó không phải là một giai đoạn phát triển – nó có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào khi trẻ mở rộng t́nh bạn. Khi sự gắn bó chủ yếu của đứa trẻ hướng về phía bạn cùng lứa, ở mức độ cảm xúc, trẻ sẽ coi trọng bạn hơn gia đ́nh.

Khi trẻ gắn bó với bạn đồng trang lứa hơn, nó sẽ thay thế sự gắn kết chủ đạo với cha mẹ. Con người chủ yếu thường gắn kết với một nhóm, hoặc một hội cùng một lúc; họ sẽ thấy người khác là kẻ ngoài cuộc. Gắn kết với bạn đồng lứa có nghĩa là giá trị của bạn bè chúng trở thành giá trị của chúng, và bất kỳ nỗ lực nào để áp đặt giá trị của cha mẹ sẽ bị từ chối. Những ǵ mà bạn đồng trang lứa muốn trẻ làm quan trọng với trẻ hơn những ǵ bạn muốn con làm.

V́ sao trẻ quay lưng với cha mẹ
Giá trị bạn đồng trang lứa cao hơn giá trị gia đ́nh. (Ảnh: Pixabay)
Bạn đă bao giờ thấy phản ứng của một đứa trẻ khi bạn cố gắng lấy điện thoại của chúng và chiếc điện thoại ấy là phương tiện giao tiếp chủ yếu của trẻ với bạn bè? Nếu bạn cố gắng yêu cầu con hạn chế gọi điện thoại, bạn sẽ bị đối xử như kẻ thù v́ đă ngăn chúng kết nối với đối tượng chúng gắn kết cảm xúc nhất và can thiệp vào mục tiêu của chúng.

Bạn đồng trang lứa không coi trọng sức khỏe của con bạn nhiều như bạn. Con của bạn có thể bị bắt nạt hay thực hiện những hành vi xấu khác, như sử dụng rượu và chất gây nghiện, quan hệ t́nh dục trước tuổi vị thành niên, và những hành động có hại khác. Nhưng, mặc dù bị tổn hại, con bạn vẫn có thể luống cuống t́m cách liên lạc với những đầu gấu trường học bởi v́ tâm trí con người coi trọng sự gắn kết cảm xúc chủ đạo hơn bất kỳ điều ǵ.

Điều tương tự có thể được thấy trong một gia đ́nh xảy ra bạo hành. Tôi đă từng làm việc trong một hệ thống chăm sóc con nuôi. Dù cho cuộc sống ở nhà của đứa trẻ tệ thế nào, tôi chưa bao giờ thấy một đứa trẻ rời khỏi gia đ́nh ḿnh để đến một ngôi nhà an toàn hơn. Nếu con bạn gắn kết với bạn cùng lứa, về cơ bản, con đang rời bỏ bạn để đến một ngôi nhà đầy sự bạo hành.

Bạn có thể làm ǵ
Như hầu hết những chuyện khác, cách tốt nhất để tránh sự định hướng của bạn đồng trang lứa với con bạn là ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu. Điều này đ̣i hỏi bạn nỗ lực và tập trung xây dựng một mối quan hệ gắn bó sâu sắc với con bạn.

Neufeuld và Matte mô tả sáu giai đoạn phát triển của sự gắn kết để một người có thể thân thiết và kết nối được với người khác, bao gồm: gần gũi về thể chất, sự giống nhau hay có điểm chung, cảm giác thuộc về và sự trung thành, cảm thấy ḿnh quan trọng, cảm xúc tích cực hay ấm áp, và cuối cùng, cảm giác được thật sự thấu hiểu.

V́ sao trẻ quay lưng với cha mẹ
Hăy để cho trẻ cảm thấy ḿnh quan trọng, xây dựng cảm xúc tích cực và cuối cùng, cảm giác được thật sự thấu hiểu.. (Ảnh: Pixabay)
Nếu bạn và con bạn có sự gắn kết mạnh mẽ này, bạn đồng lứa sẽ khó mà cạnh tranh v́ chúng không thể đạt được mức độ thân thiết như vậy. Sự định hướng của bạn đồng trang lứa phát triển tốt khi không có sự kết nối vững chăi trong gia đ́nh.

Khi bạn kỷ luật và đặt giới hạn cho trẻ, hăy tạo ra những luật lệ và chỉ rơ những hậu quả nếu chúng hành động sai. Một lỗi mà cha mẹ thường gặp là trừng phạt đứa trẻ bằng cách chọc giận, làm phiền và làm đứa trẻ tức giận thay v́ để chúng đối diện với hậu quả do chúng gây ra. Điều này có thể dạy đứa trẻ một bài học, nhưng cũng cho trẻ biết rằng bạn không yêu con, nó làm suy yếu sự gắn kết mà bạn đang cố gắng thiết lập.

Bạn cần biết con bạn đang chơi với ai. Khi trẻ muốn mời bạn bè đến nhà, bạn nên tập trung vào bạn của con ḿnh chứ không nên để chúng một ḿnh với con bạn. Hăy hiểu bạn của con và xây dựng mối quan hệ với chúng. Hăy chú ư khi bọn trẻ có vẻ như quá bận rộn với bạn bè mà quên mất gia đ́nh. Nếu vậy, bạn cần can thiệp và ngăn chặn điều đó.

Bạn cũng nên làm quen với cha mẹ của bạn của con ḿnh. T́m hiểu những giá trị họ theo đuổi, và chắc chắn rằng sự hiện diện của họ sẽ hỗ trợ bạn duy tŕ những mục tiêu của ḿnh.

Nếu con bạn có dấu hiệu đi theo định hướng của bạn đồng trang lứa, hăy đọc quyển sách “Hăy giữ lấy con bạn” ở trên. Trong đó có đề cập chi tiết về sự định hướng của bạn đồng lứa và bạn nên làm ǵ khi nó xảy ra.

Nếu con bạn đă đi quá xa cùng với nhóm bạn và bắt đầu sử dụng chất gây nghiện hay rượu, tham gia vào những hoạt động phạm pháp hay chúng đang bị bắt nạt nghiêm trọng, hăy nghiêm túc nh́n nhận chuyện này. Bạn cần thực hiện những biện pháp quyết liệt, như: chuyển trường, học tại nhà, cắt bỏ công nghệ và phương tiện liên lạc, hoặc là chuyển nhà.
Michael Courter là một nhà trị liệu và chuyên viên tư vấn, ông tin vào sức mạnh của sự phát triển bản thân, hàn gắn mối quan hệ và theo đuổi giấc mơ. Liên lạc với ông ấy qua mc@CourterCounsel.com

Michael Courter
Ngọc Thuần biên dịch

By : UyenVu

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 04-13-2021
  Reputation: 169340


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 91,514
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	shutterstock_166481942-700x420.jpg
Views:	0
Size:	38.1 KB
ID:	1773690  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,300
  Thanked 37,174 Times in 10,836 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 113 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Old 04-13-2021   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 2,464
  Thanks: 2,246
  Thanked 1,828 Times in 1,399 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 192 Post(s)
  Rep Power: 21
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 155050
  Default

  Thank you 4 sharing Sister
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10212 seconds with 13 queries