NSƯT Thanh Kim Huệ nỗ lực vươn tới thành công - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1454
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow NSƯT Thanh Kim Huệ nỗ lực vươn tới thành công
Click image for larger version

Name:	ns.jpg
Views:	0
Size:	45.8 KB
ID:	1612662  
NSƯT Thanh Kim Huệ cho rằng chính những nỗ lực đă giúp chị thành công không chỉ trên sân khấu mà c̣n cả trong cuộc sống riêng tư.

Phóng viên: Có câu nói "T́nh yêu chân chính được ví như bóng ma: Ai nấy đều nói đến nhưng ít người trông thấy". Ở tuổi này, chị nghĩ ǵ về t́nh yêu chân chính?

- NSƯT THANH KIM HUỆ: Tâm hồn nghệ sĩ mong manh lắm, dễ bị tác động và cũng dễ bị tổn thương. Tất cả chỉ do nghĩ ngợi quá nhiều. Tôi thấm thía nhất lời nói của má tôi: "Hăy thương yêu người dám xả thân v́ ḿnh". Tôi thấy lời dạy ấy không sai. Năm 14 tuổi, khi ghe hát của gánh Hoa Phượng bị lật gần phà Vàm Cống, tôi bị ch́m xuống nước. Khi đó, nghệ sĩ Thanh Điền (ông xă tôi sau này) - người tôi vốn ghét cay ghét đắng trong đoàn v́ rất xấu, đen đúa, lại hay chọc ghẹo tôi - đă ôm chiếc trống cứu tôi đưa vào bờ. Từ sau nghĩa cử đó, tôi bắt đầu có cảm t́nh với người cứu ḿnh.


NSƯT Thanh Kim Huệ. Ảnh: QUỐC HƯNG

Phải cảm ơn cái lần ch́m ghe hữu duyên đó. Đến tuổi này, tôi hiểu để có được t́nh yêu và hôn nhân bền vững, mỗi người trong cuộc phải tự kiềm chế bản thân. Nghệ sĩ rất lăng mạn, rất dễ "say nắng" nhưng không v́ ham mê phút chốc mà khiến ḿnh gây nên những tổn thất cho gia đ́nh. Danh tiếng và uy tín nghề nghiệp là "ṿng kim cô" không cần câu thần chú. Nghệ sĩ hiểu được cái ngưỡng này th́ sẽ biết hướng đi đúng.

Chúng tôi không lạc mất nhau

.Có thể nói, chị và anh Thanh Điền là một trong những cặp đôi nghệ sĩ có đời sống hôn nhân bền vững nhất đến nay, kể cả khi phải đối diện các vấn đề hết sức nan giải trong cuộc sống?

- Tôi cho rằng chỉ cần một hành động nhỏ thôi sẽ giúp ḿnh xích lại gần nhau. Và cũng chỉ cần một hành động nhỏ thôi sẽ khiến ḿnh mất đi những ǵ tốt đẹp đang có. Là phụ nữ, lại là nghệ sĩ th́ độ nhạy cảm, mềm yếu càng cao nhưng với tôi, không bao giờ để ḿnh rơi vào trạng thái nan giải.

Hồi đó, khi vở "Bến tương tư" của vợ chồng tôi đầu tư lớn cho nghệ thuật đă không đạt doanh thu như mong muốn, gây ra quá nhiều nợ nần, ông xă tôi nói "bán nhà trả nợ", tôi gật đầu ngay. Thế là từ nhà lớn dọn qua nhà nhỏ, liên tục như thế cho đến khi trả hết nợ. Suy nghĩ mà thông th́ việc ǵ cũng vượt qua. Đồng vợ đồng chồng nên chúng tôi không lạc mất nhau.

."T́nh yêu chân chính" được thể hiện thế nào trong các sáng tác của chị?

- Khi sáng tác kịch bản cải lương, tôi luôn đi theo nguyên tắc: Đằng sau mỗi bài hát cho nhân vật nữ là một câu chuyện chưa kể hết. Đằng sau mỗi nhân vật nam lúc say khướt là nhiều niềm đau chưa nói. T́nh yêu chân chính ở trong tim và ư thức giữ ǵn nó. Mỗi độ tuổi ḿnh nh́n nó khác nhau. Với người nghệ sĩ, nó được lồng ghép trong sáng tác, trong vai diễn. Riêng tôi, nó được gửi gắm nhiều vào những bản thảo.

Chịu nhiều áp lực nhưng không gây "hiểm họa"

.Từ một nghệ sĩ biểu diễn chuyển sang sáng tác, chị nh́n nhận đây là lợi thế hay là công việc đầy áp lực?

- Tôi manh nha ư định sáng tác kịch bản từ lâu, hồi c̣n ở Đoàn Cải lương Sài G̣n 1 rồi về Đoàn Cải lương Sài G̣n 3. Đó là lợi thế v́ ḿnh cung cấp ngay những kịch bản, đề tài mà đoàn đang cần.

Ông xă tôi có khả năng đạo diễn. Chúng tôi phối hợp nhau, từ trong ư tưởng đến kết cấu nội dung. Áp lực luôn bao vây nhưng không để xảy ra "hiểm họa". Bởi lẽ, hàng loạt các vở: "Xin đừng nói yêu em", "Em ơi! Đừng khóc nữa", "Nội ơi! Đừng ly dị", "Yêu và ghen", "Tôi không yêu đàn bà"… đều xuất phát từ cuộc sống; hướng đến tâm tư, nguyện vọng muốn được chia sẻ của giới trẻ.

Thành công rực rỡ, tạo được tiếng vang qua nhiều cú đột phá trong nghề: làm phong phú cách ca vọng cổ hơi dài, thể hiện đa dạng các tính cách trong diễn xuất, sáng tác kịch bản cải lương..., chị có hài ḷng với thành tựu của ḿnh?

- Tôi nghĩ khi đă có được những ǵ ḿnh muốn, tôi trân trọng và nuôi dưỡng nó. Tôi để thước đo của cuộc sống giúp bản thân thấy nên trân quư t́nh cảm mà công chúng dành cho ḿnh. Chính t́nh thương yêu đó đă giúp tôi hiểu ra rằng chỉ có nỗ lực của bản thân là thành tựu tuyệt vời.

Hồi đó, tôi học cách ca hơi dài của nghệ sĩ Minh Cảnh, học cách đưa những câu ngâm Huế từ chị Mỹ Châu, cách luyến láy chân phương của chị Lệ Thủy. Tôi là đàn em nên học nhiều điều hay từ các anh chị đi trước, biến những thứ đúc kết được thành cái riêng của ḿnh. Ngay cả cách diễn vai lẳng, vai hài tôi cũng phải nghiên cứu. Nỗ lực luôn là tâm niệm của tôi khi đến với nghề.

Không để ḿnh trở nên vô vị

.Sàn diễn cải lương bây giờ không c̣n như ngày trước, các vở bắt đầu ít dần khi vai diễn dành cho thế hệ của các chị cũng vơi đi. Chị có cảm thấy ḿnh trở nên tẻ nhạt với nghề?

- Cách nh́n nhận một vấn đề ra sao sẽ cho người khác thấy ḿnh là người như thế nào. Nếu v́ điều ǵ đó khiến tôi lung lay niềm tin th́ quả thật cuộc sống của tôi quá tẻ nhạt. Tôi không khiến ḿnh trở nên vô vị khi để phí phạm thời gian cho xu thế chung của toàn cầu.

Sân khấu truyền thống th́ không riêng ǵ ở nước ta, các quốc gia khác đều bị tác động mạnh. Chưa kể dịch bệnh khiến cho mọi thứ tŕ trệ. Tôi chọn cách tích cực nhất để làm cho ḿnh luôn bận rộn: Sáng tác kịch bản, thực hiện video ca cổ cho kênh YouTube, tṛ chuyện với diễn viên trẻ và tham gia hát từ thiện ở các chùa.

.Chị nghĩ ǵ về các diễn viên trẻ hôm nay?

- Đi diễn cùng các em, làm việc qua nhiều vở diễn, dự án, tôi thấy một số bạn trẻ rất chịu học, rèn giũa nghề. Cũng có vài bạn không chịu học, sớm bằng ḷng với những ǵ ḿnh có. Bây giờ mà t́m một đào đẹp, một kép đẹp vững nghề, có chất giọng hay, lời thoại có cảm âm tốt th́ rất khó. Người có sắc vóc th́ lỏng tâm lư, nhợt nhạt trong diễn xuất, giọng thoại lạc thần, trọng âm không ngữ điệu, biểu cảm rất tệ. C̣n người có sắc vóc th́ chán nản, không muốn theo nghề, an phận đến năo ḷng.

Tôi đă khuyên nhủ các em nh́n vào thế hệ vàng để thấy nhiều nghệ sĩ xoay trở số mệnh ngoạn mục, biến khuyết thành ưu, làm nghề bền vững cho tới tận ngày nay.

.Chị đúc kết như thế nào khi nói về thành công và con đường chông gai của nghề hát?

- Ngày nay, sàn diễn hiếm có vở để nghệ sĩ trải nghiệm, đó là thiệt tḥi. Nhưng đừng vội muốn chạm tay vào thành công trong tích tắc. Không trau dồi chuyên môn, kiến thức nghề th́ "chính danh" rất ít, "phụ danh" rất nhiều. Từ đó, sân khấu cải lương sẽ không có nghệ sĩ mà chỉ có "thợ diễn".

Bài cùng thể loại : • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 07-05-2020
  Reputation: 15128


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 33,210
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	ns.jpg
Views:	0
Size:	45.8 KB
ID:	1612662  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,434 Times in 2,102 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 40 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  The Following User Says Thank You to june04 For This Useful Post:
  datinh811 (07-05-2020)
  Old 07-05-2020   #2
  Majestic
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2019
  Posts: 331
  Thanks: 4,274
  Thanked 310 Times in 176 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 80 Post(s)
  Rep Power: 4
  Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7
  Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7Majestic Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 25168
  Default

  Dang tiec TKH hat rat hay nhung vi chuyen hat dong nhac giai phong nen ko con duoc khan gia men mo nhu xua.
  Majestic_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07690 seconds with 13 queries