HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Loài muỗi mới mang bệnh dịch đến Bắc Mỹ
Kể từ năm 2016, các chuyên gia chế y tế dự phòng đã thu thập các mẫu muỗi chung quanh căn cứ quân sự Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo.

Mỗi tuần, một kỹ thuật viên sẽ đặt một cái bẫy muỗi và thường là nó được đặt ngay kế bên doanh trại nơi ngủ nghỉ của quân đội và dân thường.

Bẫy này thu hút muỗi bằng ánh sáng; và khi chúng lượn lờ gần đó, thì một cái quạt sẽ hút chúng vào. Đôi khi, số lượng bắt được lên đến gần 3.000 con côn trùng.

Sau khi được sàng lọc sơ bộ, các kỹ thuật viên sẽ bỏ chúng vào các ống khác nhau và gửi đến phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ tại Fort Meade, tiểu bang Maryland, nơi các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục phân loại thủ công các mẫu vật này.

"Mọi người rất giỏi trong việc nhận biết các loài muỗi mà họ nhìn thấy hàng ngày, ví dụ như loại muỗi điển hình: muỗi vằn châu Á (Aedes albopictus) hoặc muỗi vằn (Aedes aegypti), với các mảng đen và trắng đặc trưng", Linton cho biết.

Sự xuất hiện của muỗi Aedes vittatus
[IMG]https://ichef.bbci.co.uk/news/800/cpsprodpb/15D8C/production/_121148498_ea73835d-ada7-43e7-8912-65960b356a92.jpg[/IMG}
Con muỗi Aedes vittatus được tìm thấy ở Cuba (hình) là loài từ trước đến nay chưa từng xuất hiện ở Tây Bán cầu

Các con muỗi mà không thể nhận diện được bằng mắt thường sẽ được gửi đi kiểm tra mã di truyền DNA. Đó là điều đã xảy ra vào tháng 6/2019.

"Nhìn qua kính hiển vi, tôi thấy có một con muỗi có chút khác thường. Thế nên tôi phóng to điểm khác thường đó," nhà côn trùng học Pagac kể. "Nó có một hoa văn ở trước bụng và sau lưng, khác hẳn với bất cứ loài muỗi nào mà tôi đã từng thấy trước đây với những đốm trắng bắt mắt đó".

Khi Pagac và một đồng nghiệp tìm kiếm tên loài của con muỗi này, họ nhận ra nó là Aedes vittatus.

"Phát hiện này khiến chúng tôi trợn tròn mắt kinh ngạc. Đây không chỉ là một điều bất thường mà nó còn có thể mang lại những nhận định quan trọng liên quan đến sức khỏe con người," Pagac kể. Ngay lập tức, Pagac đã gọi điện cho Linton.

Loài muỗi Aedes vittatus có thể là vật trung gian gây lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, và sốt Chikungunya, và là loài chỉ mới xuất hiện ở Mỹ

Ngày hôm sau, hai người có mặt ở phòng thí nghiệm của Linton ở ngoại ô Washington D.C., và giám định con muỗi này dưới kính hiển vi.

Để xác định nguồn gốc chính xác của các mẫu vật này, họ so sánh các mã vạch mẫu DNA đặc trưng của các mẫu vật này với các quần thể Aedes vittatus khác từ khắp nơi trên thế giới, từ Kenya, Ghana, tới Ấn Độ.

Kết quả phù hợp nhất là với nhóm muỗi Aedes vittatus từ Ấn Độ.

"Tôi biết rằng đây không phải là tin tốt lành gì", Linton nói. "Tôi biết rằng nó là một loài muỗixâm lấn, chưa từng xuất hiện ở Mỹ bao giờ và đây là một vật chủ trung gian lây nhiễm rất khủng khiếp của các bệnh sốt xuất huyết, sốt Chikungunya, Zika, và sốt vàng da".

Sự phát hiện về loài muỗi này đã dấy lên một câu hỏi quan trọng: liệu kẻ đột nhập vào Vịnh Guantanamo này có phải là thủ phạm gây ra các đợt bùng phát gần đây dịch Zika, sốt xuất huyết hoặc các bệnh truyền nhiễm từ muỗi khác ở vùng Caribbeean không?

Thế giới chuyển động

Để tìm kiếm lời giải đáp, Linton và nhóm nghiên cứu của bà trước tiên cần phải tìm ra cách mà con muỗi đó đã đến được Guantanamo.

Các hiện tượng tự nhiên như là các cơn bão lớn từng được biết đến là một cách phát tán muỗi từ một hòn đảo Caribbean sang hòn đảo bên cạnh. Nhưng con người, với xe tải, tàu bè và máy bay có thể vô tình vận chuyển những vật chủ trung gian lây nhiễm nhỏ bé như muỗi đi xa và nhanh hơn bất cứ một cơn bão nào.

Con người có thể vô tình vận chuyển những con muỗi mang bệnh đến khắp mọi nơi trên địa cầu

Linton và Pagac cũng biết là loài muỗi Aedes vittatus được các nhà côn trùng học biết đến là "một loài ưa sinh sản trong các công-ten-nơ vận chuyển hàng".

"Trứng muỗi có thể chịu được tình trạng khô hạn, chúng có thể bị di chuyển từ nơi này qua nơi khác, và ngay khi gặp nước, chúng sẽ trỗi dậy"
, Linton nói. "Và trong môi trường nóng ẩm, chúng sẽ vẩn sống tốt".

Đặc tính này gợi cho nhớ Linton về một loài muỗi khác cũng lây lan khắp nơi với hình thức tương tự trong 40 năm qua: Aedes albopictus, muỗi vằn châu Á.

Ở Đông Nam Á, chúng là vật thể trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, và sốt Chikungunya.

Sau đó, vào năm 1979, một số nang trứng của chúng đã vô tình được vận chuyển đến Albania trong một chuyến hàng vận chuyển những lốp xe cũ, là những thứ thường nằm khắp nơi ở các bãi phế liệu hoặc cảng và thường đọng nước, môi trường lý tưởng cho trứng muỗi nở ra.

"Từ thời điểm đó, loài muỗi này đã đi chu du thiên hạ và hiện diện gần như ở tất cả các quốc gia trên thế giới", Linton nói.

"Đột nhiên toàn bộ các châu lục đều bị đe doạ bởi một vật thể trung gian mới của các bệnh truyền nhiễm từ động vật hiện có", Linton nhận định thêm.

Châu Phi đã có muỗi vằn (Aedes aegypti) cũng có thể truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt Chikungunya Zika. "Thế là giờ đây có đến hai vật thể trung gian lây nhiễm mạnh mẽ ở cùng một nơi. Nguy cơ bùng nổ của một đợt dịch mới trở nên càng ngày càng cao".

Linton và các đồng nghiệp của bà tin rằng điều tương tự có thể đang xảy ra với loài muỗi Aedes vittatus này. Xét cho cùng thì Cuba cũng chỉ là một hòn đảo và các công-ten-nơ vận chuyển là một cách thức hoàn hảo để vận chuyển không chỉ hàng hoá, mà vô tình mang theo cả trứng muỗi nữa.

Ngăn chặn muỗi vittatus

Ngay sau khi xác định được chủng loài muỗi, các nhân viên Bộ phận Y tế Dự phòng của Hải quân Hoa Kỳ tại Vịnh Guantanamo bắt đầu phun khử trùng hàng tuần cho hai khu dân cư gần nơi mẫu muỗi đầu tiên được tìm thấy.

Họ cũng bắt đầu thu thập thêm mẫu từ nhiều địa điểm khác, sử dụng các bẫy đặc biệt có dùng đá khô phát khí CO2 - một loại khí hấp dẫn muỗi đến cơ thể người để bắt nhiều muỗi hơn trong một lần bẫy.

Một thành viên đội giám sát đang chuẩn bị các bẫy muỗi tại Căn cứ Hải quân Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo

Thế nhưng, muỗi vẫn tiếp tục xuất hiện. Tháng 12/2019, ấu trùng muỗi Aedes vittatus được tìm thấy ở một bể nước cho chim tắm chỉ cách nơi giám định đầu tiên chưa đến 50 m.

Khi chúng được cho ấp nở bởi các nhà khoa học trong phòng thí nghiệm, tạo ra 10 muỗi đực và 7 mẫu muỗi cái.

Vào ngày 24/2/2020, một cá thể muỗi vittatus cái bị bắt trong bẫy, và vào ngày 2/3 thì tóm được thêm 4 con đực nữa, tại địa điểm cách 1 km tính từ nơi mẫu muỗi ban đầu được tìm thấy.

Vào ngày 18/4, các nhà khoa học lo ngại rằng loài muỗi này thậm chí đã có thể sinh sôi nảy nở bên ngoài lãnh thổ Cuba khi mà hai mẫu muỗi khác được tìm thấy ở Cộng hòa Dominica, cách Cuba 260 km về phía Đông.

Đáng báo động hơn nhiều, những mẫu vật này không hề có chung thành phần phân tử với các mẫu từ Guantanamo. Thay vào đó có thể chúng đã đến theo con đường vận chuyển độc lập từ Đông Nam Á.

"Dường như là chính quá trình thương mại toàn cầu đã mang những con muỗi này đến vùng Caribbean" , Linton nhận định.

Bà và các đồng nghiệp đã tạo ra một "bảng hệ thống" gồm những sơ đồ về loài muỗi Aedes vittatus và chuyển nó đến cho các nhà côn trùng học tại vùng Caribbean để nhờ họ giúp đỡ trong việc xác định liệu loài muỗi này đã lây lan rộng khắp hay chưa.

"Loài muỗi này có thể đang ẩn náu tại các đảo khác", các nhà khoa học viết trong nghiên cứu của mình.

"Nếu nó xuất hiện ở Cộng hòa Dominica, chắc chắn nó phải có mặt ở Haiti", Linton nói. "Chúng tôi đang giả định là nó đã xuất hiện ở Jamaica, Puerto Rico, và cũng có thể đã xuất hiện ở Florida rồi cũng nên, cũng như các tiểu bang Texas, Alabama, Louisiana, và Mississippi".

Một cái bẫy muỗi được đặt ở gốc cây là một phần trong chương trình giám sát ở Vịnh Guantanamo

Nếu các giới chức y tế cộng đồng và bộ tài nguyên môi trường các nước không hành động nhanh chóng thì chỉ là vấn đề thời gian để những con muỗi này lây lan khắp Bắc Mỹ.

Trường hợp này đòi hỏi các biện pháp như xóa bỏ môi trường sinh sản của muỗi bằng cách phun hoá chất hoặc vi khuẩn vào các nơi ao tù nước đọng, rút cạn các nguồn nước đọng hoặc lắp đặt các thiết bị như bẫy đèn thu hút và diệt muỗi.

"Việc diệt muỗi gặp khó khăn một phần là bởi vì chúng có thể thích nghi với môi trường sống và các vật dụng của con người", Linton nói.

"Chúng tôi đặt những bể nước cho chim tắm trong vườn nhà, chúng tôi có những bể bơi cho trẻ nhỏ, và đây là những nơi mà chúng tôi phát hiện ra bọn muỗi".

Mọi thứ càng trở nên tệ hơn khi mà muỗi Aedes vittatus đốt người vào cả ban ngày. Điều đó có nghĩa là những biện pháp phòng bệnh mà hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến như là đóng cửa, sử dụng màn chống muỗi vào ban đêm, hoặc mặc kín người vào lúc chạng vạng tối trời, đều trở nên vô ích.

Nhưng Pagac nói rằng, nếu chỉ phun chất hoá học thì cũng không thể giải quyết được cốt lõi vấn đề. Thay vào đó, người Mỹ nên tập quen dần với việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa vào cuộc sống thường ngày, chẳng hạn như thường xuyên xả nước khỏi các bể bơi trẻ em, chậu cây và các món đồ chơi nhựa.

"Đó là cách mà chúng ta thực sự cần làm để xử lý muỗi", Pagac khẳng định.

Biến đổi khí hậu

Các hoạt động di chuyển quân của quân đội và vận chuyển hàng hóa có thể đã đưa muỗi Aedes vittatus đến Tây Bán cầu.

Thế nhưng, tình trạng thay đổi khí hậu do con người làm cho diễn ra nhanh chóng hơn đang giúp cho loài muỗi này ,vốn ưa nóng ẩm, là thứ mà xảy ra ở ngày càng nhiều vùng, tiếp tục sinh sôi nảy nở.

Một con muỗi sẽ để trứng trong khoảng 36 giờ sau khi đốt vật chủ, và nếu vật chủ bị bệnh thì nó sẽ lây nhiễm virus. Nó sẽ đẻ khoảng 100-120 trứng, và trứng khi nở ra là đã mang sẵn bệnh.

Nhà côn trùng học Alexandra Spring kiểm tra các dải dây có trứng muỗi, một phần trong chương trình giám sát ở Vịnh Guantanamo

Thông thường có khoảng sáu thế hệ muỗi mới được sinh ra trong một năm. Nhưng điều đó đang thay đổi.

"Mùa đông cứ ấm áp dần lên, những mùa còn lại trong năm trở nên dài hơn - nghĩa là muỗi có cơ hội sản sinh ra đến 10 thế hệ mới thay vì chỉ 6", Linton nói. "Điều đó có nghĩa là chúng sẽ có nhiều thời gian hơn để thu nạp thêm nhiều virus trước khi chết do mùa đông lạnh giá".

Tuy nhiên, con người chưa mất hết hy vọng. Những chương trình giám sát sinh học như ở Guantanamo có thể giúp chúng ta dự đoán, rồi tìm ra những nơi mà dịch bệnh sẽ lây lan.

"Nhưng trừ khi những chương trình phối hợp giám sát sinh học có chất lượng được tài trợ trên khắp thế giới, còn không thì vào thời điểm mà vật thể trung gian lây nhiễm mới được phát hiện, nó đã phát triển quá rộng khắp để có thể ngăn chặn", Linton nhận định.

Tập trung vào các cổng giao thông đi lại tấp nập có thể là một biện pháp.

Trong những năm gần đây, nước Anh đã chứng kiến những ca nhiễm được gọi là "bệnh sốt rét sân bay", bệnh sốt rét lây lan từ một con muỗi có trên một chuyến bay.

Giờ đây, các sân bay trên khắp thế giới đều được lắp đặt các bẫy đèn. "Ngày nay, số lượng bệnh nhân sốt rét đến các phòng khám và bệnh viện trên khắp Châu Âu nhiều gấp 8 lần so với hồi những năm 1970", Shah, tác giả cuốn The Fever, viết.

"Muỗi Aedes vittatus có thể là một trong số ít các ví dụ mà chúng ta đang đi trước dịch bệnh một bước", Pagac nói.

Những chuyên gia như Pagac nhận xét rằng, chỉ cần các chính phủ tài trợ cho các nghiên cứu trên khắp vùng Caribbean và Bắc Mỹ thì các nhà khoa học có thể theo dõi sự lây lan của loài muỗi này và dự đoán những nơi mà loài này sẽ xuất hiện tiếp. Chỉ khi đó thì các chính quyền địa phương và quốc gia mới có thể ban hành các chiến dịch sử dụng những biện pháp thông dụng như phun thuốc khử trùng, làm sạch ao tù nước đọng và khuyến khích người dân ở các khu vực có nguy cơ phơi nhiễm tự bảo vệ bản thân bằng cách mặc áo dài tay, quần dài và phun thuốc diệt côn trùng.

Trong một thế giới còn đang bị chao đảo vì đại dịch Covid-19, điều này có thể là một thách thức khó khăn. Tuy nhiên, Pagac và Linton khẳng định, chúng ta không thể để vuột mất cơ hội "ngăn chặn một đại dịch mới".

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



trungthuc
R8 Võ Lâm Chí Tôn
Release: 10-21-2021
Reputation: 330622


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 12,023
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	_121148496_aad2fbbb-39b4-417d-9531-89d00cd7efd6.jpg
Views:	0
Size:	35.6 KB
ID:	1900241  
trungthuc_is_offline
Thanks: 424
Thanked 6,130 Times in 3,755 Posts
Mentioned: 18 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 392 Post(s)
Rep Power: 34
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10trungthuc Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10567 seconds with 15 queries