HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Patriot "không còn miễn phí": Mỹ gợi ý Ukraine chi tiền mua hoặc đổi bằng tài nguyên
Mỹ từ chối cung cấp thêm hệ thống Patriot miễn phí cho Ukraine. Tổng thống Zelensky đề nghị mua 10-20 tổ hợp trị giá hàng chục tỷ USD, trong khi Mỹ cân nhắc đổi viện trợ lấy tài nguyên chiến lược.Trao đổi với The Washington Post, các quan chức Ukraine cho biết Mỹ không có kế hoạch tiếp tục viện trợ các hệ thống phòng không tầm xa MIM-104 Patriot cho Ukraine. Theo đó, Mỹ "sẽ không cho không" các hệ thống này, mà có thể bán cho Ukraine với điều kiện thanh toán bằng tiền mặt hoặc các nhượng bộ cụ thể.

“Họ suy nghĩ như những doanh nhân. Nếu tôi cho bạn thứ gì đó, thì bạn phải đáp lại bằng thứ gì đó”, một quan chức Ukraine nói với Washington Post hôm 28/5.

Patriot hiện là hệ thống vũ khí đắt đỏ và có giá trị cao nhất mà Ukraine đang vận hành. Mỹ xuất khẩu mỗi hệ thống với giá khoảng 2,5 tỷ USD, dù một số nguồn cho biết mức giá có thể thấp hơn, khoảng 1,5 tỷ USD. Giới lãnh đạo Ukraine đã nhiều lần đưa ra yêu cầu rất lớn về số lượng hệ thống Patriot, trong đó Tổng thống Volodymyr Zelensky liên tục kêu gọi Mỹ chuyển giao từ 20 hệ thống trở lên.

Ông tuyên bố hồi tháng 2: “Chúng tôi cần 20 hệ thống này, tương đương khoảng 35 tỷ USD. Nếu Mỹ viện trợ chúng tôi 35 tỷ USD dưới dạng hệ thống Patriot, chúng tôi sẽ coi đó là khoản đầu tư. Đổi lại, chúng tôi sẵn sàng đầu tư một khoản tương đương”.

Khi bình luận về đề nghị mua 10 hệ thống Patriot của Tổng thống Zelensky – tương đương khoảng 15 tỷ USD theo ước tính nhỏ nhất – Tổng thống Mỹ Donald Trump nói vào đầu tháng 4: “Ông ấy luôn tìm cách mua tên lửa…Nghe này, khi anh khơi mào một cuộc chiến, anh phải biết chắc mình có thể thắng. Anh không thể khởi chiến với một đối thủ lớn hơn mình 20 lần và hy vọng người khác sẽ đưa cho anh vài quả tên lửa”.Khi đó, ông Zelensky đáp lại: “Có hệ thống Patriot, và các ông có rất nhiều, các ông cũng có dây chuyền sản xuất. Có một vài bước cần thiết để bảo vệ Ukraine. Bước một là một hệ thống trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; chúng tôi sẵn sàng mua ít nhất 10 hệ thống để bảo vệ một số thành…Chúng tôi sẽ kiếm được tiền và sẵn sàng chi trả toàn bộ”.

Mỹ là nước đầu tiên cam kết viện trợ hệ thống Patriot cho Ukraine vào ngày 22/12/2022, sau đó được Đức và Hà Lan nối bước. Hệ thống đầu tiên được cho là đã đến Ukraine vào ngày 18/4/2023, tiếp theo là các đợt chuyển giao từ nhiều nước NATO khác.

Việc viện trợ Patriot được coi là một động thái bất ngờ, khi hệ thống này vốn được dự đoán là sẽ dễ bị tổn thương trước các đòn tấn công bằng tên lửa của Nga. Nhiều chuyên gia cũng đặt dấu hỏi về khả năng vận hành Patriot của Ukraine, do yêu cầu huấn luyện nhân lực kéo dài hơn 1 năm. Điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng các hệ thống Patriot tại Ukraine sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các nhân viên hợp đồng phương Tây để duy trì hoạt động.

Cả Mỹ và châu Âu đều do dự
Mỹ hiện cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt Patriot cho chính lực lượng vũ trang của mình, khiến khả năng cung cấp cho Ukraine với điều kiện ưu đãi trở nên khó khăn hơn. Ngay từ tháng 4/2024, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã xác nhận rằng Mỹ không thể cung cấp thêm Patriot cho Ukraine, bất chấp việc ông Zelensky vừa yêu cầu “ít nhất 7 hệ thống” mới.

“Hiện nay, các hệ thống Patriot của Mỹ đang được triển khai khắp thế giới, bao gồm cả Trung Đông, để bảo vệ binh sĩ Mỹ”, ông Sullivan nói. “Nếu chúng tôi có thể giải phóng thêm các tổ hợp Patriot thì chúng tôi sẽ gửi đi. Nhưng hiện tại, chúng tôi đang đảm nhận phần lớn việc cung cấp tên lửa để tiếp đạn cho các hệ thống đã được triển khai”.

Việc triển khai thêm hệ thống Patriot và THAAD đến Trung Đông từ tháng 10 năm trước cho thấy sức ép rất lớn và ngày càng tăng đối với hệ thống phòng không của Mỹ trên toàn cầu. Dù vậy, ông Sullivan cũng cho biết Mỹ đang làm việc để vận động các đồng minh châu Âu hỗ trợ Ukraine bằng chính kho vũ khí của họ.

Tuy nhiên, kho dự trữ của các thành viên NATO tại châu Âu cũng đang cạn kiệt nghiêm trọng, khiến khả năng chuyển giao thêm trở nên rất hạn chế.Ngày 9/4/2024, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock xác nhận năng lực hạn chế của nước này:
“Thật không may, kho dự trữ của chúng tôi, đặc biệt là các hệ thống Patriot, hiện gần như đã cạn. Do đó, tôi đã nói rõ trong cuộc họp ngoại trưởng NATO rằng chúng ta cần rà soát lại toàn bộ khả năng sẵn có của các hệ thống Patriot tại châu Âu và trên toàn cầu, đồng thời sẽ nỗ lực hết sức để tìm nguồn cung cho Ukraine”.

Patriot đổi tài nguyên của Ukraine
Một khả năng đang được cân nhắc là Washington có thể đồng ý cung cấp Patriot cho Ukraine để đổi lấy quyền tiếp cận tài nguyên tự nhiên của nước này – tương tự thỏa thuận khoáng sản được ký vào cuối tháng 4, trong đó Mỹ được cấp quyền tiếp cận đặc biệt đối với khoáng sản, dầu mỏ, khí đốt và các tài nguyên khác của Ukraine để đổi lấy viện trợ quân sự tiếp tục.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi vấn về việc liệu việc chuyển giao thêm hệ thống Patriot có thực sự tạo ra khác biệt lớn trong cuộc xung đột hiện nay hay không, do hệ thống này vẫn tỏ ra dễ tổn thương trước các đòn tấn công bằng tên lửa của Nga, và đã bị phá hủy với số lượng đáng kể.

Người phát ngôn Không quân Ukraine, ông Igor Ignat, hôm 26/5 đã thừa nhận điểm yếu của hệ thống này khi đối phó với tên lửa đạn đạo chiến thuật chủ lực của Nga là Iskander-M.

“Các tên lửa Iskander thực hiện các thao tác cơ động né tránh ở giai đoạn cuối, khiến việc tính toán quỹ đạo đánh chặn của Patriot bị vô hiệu…Ngoài ra, Iskander có thể thả mồi nhử, khiến tên lửa Patriot bị đánh lừa”, ông nói.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi nhiều đoạn video suốt hơn một năm qua xác nhận việc nhiều hệ thống Patriot đã bị phá hủy trong các đòn tấn công riêng biệt của Iskander-M.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 05-29-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,320
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:33.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11713 seconds with 13 queries