Jenee Vơ, cô dược sĩ của người già - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 646
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Jenee Vơ, cô dược sĩ của người già
Click image for larger version

Name:	Jenne-and-mom-graduation-day.jpeg
Views:	0
Size:	230.9 KB
ID:	2099158  
Tháng Tám năm 2020 là thời điểm mà nước Mỹ ch́m trong khủng hoảng của đại dịch Covid-19. Nỗi lo sợ tăng theo tỷ lệ thuận với số ca tử vong và bị nhiễm bệnh tính theo từng phút. California là một trong nhiều tiểu bang phải đóng cửa tất cả cơ sở kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Lúc đó, Hội Dược sĩ gốc Việt ở Orange County có tổ chức một chương tŕnh đi chợ mua thực phẩm và những thứ cần thiết để giúp cho những vị cao niên gốc Việt không thể ra khỏi nhà v́ dịch COVID-19. Chương tŕnh hoàn toàn không có tính lệ phí. Các bậc cao niên chỉ cần trả đúng số tiền cho món hàng mà họ cần mua. Chương tŕnh ra đời như một cứu cánh cho những vị cao niên ở Little Saigon giữa đại dịch quái ác này.

Ư tưởng này do cô Jenee Vơ, khi ấy vẫn c̣n đang là sinh viên ngành Dược tại Đại học Loma Linda University, khởi xướng. Tháng Bảy năm nay, Jenee được chọn vào vị trí người quản lư tiệm thuốc Tây (Pharmacy Manager) của Costco, ở thành phố Long Beach, California.

Cô Jenee và Nhi đi siêu thị mua thực phẩm giúp cho những người già. (Ảnh: BB Ngô)

Câu chuyện "đi chợ giùm" của cô gái sinh năm 1982 hai năm trước đây có một ư nghĩa rất đặc biệt giữa bối cảnh nước Mỹ đang hỗn loạn về ḷng tin, sự chia rẽ và nỗi sợ hăi bị lây nhiễm dịch bệnh. Đặc biệt ở chỗ, Jenee không phải là nhân viên tuyến đầu, cũng không phải là người làm công tác xă hội. Cô chỉ là cô sinh viên ngành thuốc chưa tốt nghiệp. Nhưng trái tim của cô gái út trong gia đ́nh có sáu anh chị em ấy tràn đầy ḷng nhân ái và t́nh yêu thương dành cho những người cao niên gốc Việt. Từ chính h́nh ảnh cha mẹ của ḿnh, Jenee cảm khái về nỗi âu lo của người lớn tuổi giữa đại dịch, và cô đă nghĩ ra cách chia sẻ với họ, trong khả năng nếu có thể.

Jenee mang ư tưởng này thảo luận với Hội Dược Sĩ Gốc Việt ở CA và nhận được sự ủng hộ lớn. Cô cùng với người bạn là Nhi Nguyễn, vừa đi học, vừa nhận các cuộc điện thoại, tin nhắn của những vị cao niên vùng Little Saigon nhờ mua giúp thực phẩm và đồ dùng cần thiết. Đây thật sự là một công việc không dễ dàng với Jenee, từ ngôn ngữ cho đến thói quen đi chợ mua thực phẩm.

Jenee và bốn người chị ruột. Tất cả đều làm trong lĩnh vực chăm sóc y tế, sức khoẻ. (Ảnh: Jenee Vơ).

Cô gái 8X, hậu duệ Việt Nam Cộng Hoà, đă qua Mỹ năm tám tuổi. V́ là con út, từ nhỏ, Jenee được bảo bọc bởi cha mẹ và các anh chị. Cô gái út được cưng chiều nhất, không phải làm những công việc nặng trong nhà. Nhiệm vụ của cô là đi học, học thật tốt, về làm bài tập thật tốt, rồi xem tivi. Cuộc sống trong ngoài đă có cha mẹ và anh chị chở che, gánh vác. Đó là lư do Jenee rất bỡ ngỡ khi bước vào siêu thị, đến trước quầy hải sản để ngỏ ư muốn mua cá thu.

Cô không biết cá nào là cá thu, cá nào là cá lóc, cũng không biết làm sao để chọn ra một khứa cá ngon cho bác lớn tuổi nhờ mua giúp. Đến khi phải mua cá bông lau, cô gái cũng không biết phải làm sao… gắp con cá cho vào bao nylon. Đọc tên thực phẩm cũng là một khó khăn cho Jenee v́ sự giới hạn về ngôn ngữ. Cô gái vừa mở điện thoại, vừa so sánh từng kư tự trong tin nhắn với bảng tên của món hàng để chắc chắn ḿnh không mua lầm.

Đó là Jenee Vơ của hai năm trước. Giờ đây, cô đă là một người Pharmacy Manager. Tiếng Việt của cô khá hơn nhiều ở mức giao tiếp để có thể giúp cho nhiều người Việt cao niên gặp trở ngại về ngôn ngữ khi đến tiệm thuốc Tây.

Có thể v́ là con út trong gia đ́nh và cha mẹ đă lớn tuổi nên Jenee luôn cảm thấy ḿnh có một t́nh cảm đặc biệt với những người cao niên. Hai năm trước, khi cô gái 8X này trả lời điện thoại và mang những gói thực phẩm trao cho những người lớn tuổi, ở cô toát lên một sự kính trọng mà người Việt Nam hay gọi là "nề nếp gia giáo". Một tiếng "dạ", một tiếng "thưa" ở mỗi câu nói của Jenee biểu hiện rơ sự kính cẩn lễ phép truyền thống của người Việt Nam.

Jenee và Nhi mang thực phẩm đến gia đ́nh một người cao niên ở Little Saigon. (Ảnh: BB Ngô)

Trái tim nhân hậu đối với người cao tuổi là một lư do để cho cô Jenee chọn ngành Dược, tập trung vào chuyên khoa "Geriatric" (khoa lăo), nghĩa là học về các loại thuốc dành cho người già. Khi làm việc ở tiệm thuốc, Jenee càng thấy rơ "người lớn tuổi rất cần sự giúp đỡ". Cô chứng kiến những ông bà không có người thân bên cạnh gặp khó khăn như thế nào khi họ cầm trong tay một toa thuốc dày đặc. Họ cần sự giải thích về những tác dụng ngược, hoặc phải chú ư khi dùng thuốc, bằng ngôn ngữ tiếng Việt. Và cô Jenee làm tất cả những điều đó với sự kính trọng tuyệt đối cùng trái tim nhân ái của cô.

Cô Jenee và mẹ của cô trong ngày lể tốt nghiệp. (Ảnh: Jenee Vơ).

Đôi khi, cô suy nghĩ đơn giản rằng, nếu cha mẹ cô không có cô hoặc các anh chị bên cạnh, ông bà cũng sẽ là những người cao niên đó, rất cần sự tương thân, tương ái.

Jenee nói, cô luôn muốn quan tâm, chăm sóc người lớn tuổi bất cứ lúc khi nào cần thiết. Cô nghĩ rằng, có thể đó là do từ nhỏ, cha mẹ đă dạy các chị em của cô ḷng yêu thương, tôn trọng người già. Rồi theo thời gian, nh́n thấy tuổi của cha mẹ tỷ lệ nghịch với tuổi đời của ḿnh, trái tim của cô gái càng mở rộng đến với những người tóc không c̣n xanh nữa.

Khi đối diện với người lớn tuổi, cứ như cô Jenee đang nh́n thấy cha mẹ của ḿnh. Cô nói về gia đ́nh với tất cả t́nh thương yêu lẫn ḷng biết ơn, kính trọng. Những ngày đầu đặt chân đến Mỹ, cha mẹ của Jenee cũng như bao gia đ́nh tỵ nạn gốc Việt khác, phải lao động miệt mài để nuôi dưỡng sáu người con. Không chỉ cha mẹ Jenee mà các anh chị lớn của cô cũng phải đi làm. Anh chị của cô thức dậy lúc năm giờ sáng, đến chỗ làm và phải trở về cho kịp giờ vào lớp.

Giờ đây, gia đ́nh mà cô gọi là "bắt đầu từ con số 0" đă là một đại gia đ́nh hạnh phúc với sáu anh chị em đều là những người có ích cho xă hội. Điều lớn nhất mà cô Jenee vẫn luôn thực hành, ghi nhớ mỗi ngày, đó là "đừng nên quá bận rộn với công việc mà lại quên mất cha mẹ đang già đi từng ngày". Như những bậc sinh thành khác, cha mẹ của Jenee luôn mong muốn anh chị em của cô có những điều tốt nhất, trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nhưng cô luôn nhắc ḿnh, mỗi ngày, đừng đánh đổi sự nghiệp với niềm vui bên cạnh cha mẹ.

Jenee Vơ chỉ vừa tốt nghiệp Đại học Loma Linda University ngành Dược năm 2021, nhưng cô đă có gần 10 năm làm việc trong các tiệm thuốc của CVS, Costco…Tháng Bảy vừa qua, vượt qua các "đối thủ" khác, cô được nhận vào vị trí quản lư tiệm thuốc của Costco ở thành phố Long Beach, California. Đối với cô gái thế hệ 8X Jenee Vơ, đây có thể chỉ mới là bước đầu của đoạn đường dài trước mặt. Nhưng chắc chắn, với quan điểm tích cực: "Không sợ thử thách, không sợ thất bại, không sợ bắt đầu một lần nữa", Jenee Vơ sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn nữa để giúp ích cho xă hội, cho cộng đồng của ḿnh. Đặc biệt, trái tim bác ái của cô gái trẻ vẫn sẽ luôn mở rộng, bao dung, mang đến niềm an ủi cho những người cao tuổi gốc Việt.

Bài cùng thể loại :


 • trungthuc
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Release: 08-16-2022
  Reputation: 22859


  Profile:
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 3,507
  Last Update: 08-18-2022 : 17:53 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Jenne-and-mom-graduation-day.jpeg
Views:	0
Size:	230.9 KB
ID:	2099158  
  trungthuc is_online_now
  Thanks: 167
  Thanked 2,189 Times in 1,133 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 176 Post(s)
  Rep Power: 7 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Old 08-16-2022   #2
  trungthuc
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 3,507
  Thanks: 167
  Thanked 2,189 Times in 1,133 Posts
  Mentioned: 9 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 176 Post(s)
  Rep Power: 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 22859
  Default

  Một tấm gương sáng chói, một tấm ḷng thương người hiếm thấy ở một cô gái Việt trẻ! Xin chúc mừng cô luôn khỏe mạnh, tận tụy với nghề và luôn yêu thương gia đ́nh và cộng đồng người Việt ở vùng Nam Cali này!
  trungthuc is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08507 seconds with 13 queries