Nguồn gốc sáng tác “Hoa cỏ mùa xuân” của nhạc sĩ Bảo Chấn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 267
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguồn gốc sáng tác “Hoa cỏ mùa xuân” của nhạc sĩ Bảo Chấn
Click image for larger version

Name:	9340844763058a5bd314.jpg
Views:	0
Size:	13.8 KB
ID:	2076988  
Ca khúc được khán giả nghe vào mỗi dịp xuân về - “Hoa cỏ mùa xuân” được nhạc sĩ Bảo Chấn viết tặng con gái năm 15 tuổi.
Trong “Vẫn hát lời t́nh yêu”, nhạc sĩ Bảo Chấn tiết lộ nhiều điều mới mẻ ít ai biết về các bản hit của ḿnh. Với hit “Và cơn mưa tới” - gắn liền với tên tuổi nữ ca sĩ Mỹ Lệ, làm khuấy đảo cộng đồng yêu âm nhạc những năm 2000 - 2002, khi được nghe lại trên sân khấu, ông nói: “Cảm xúc của tôi vẫn vẹn nguyên như ngày đầu khi nghe Mỹ Lệ hát ca khúc này”.

Nhạc sĩ c̣n cho biết ca khúc này rất “kén” người hát v́ được ông sáng tác bằng học thuật bên trong đó: “Người hát ca khúc này phải có vốn liếng về kỹ thuật, chuyên môn mới có thể thẩm thấu được và thể hiện đúng bản chất của bài hát. ‘Và cơn mưa tới’ giống như một tṛ đố, nó cứ liên tục chuyển đổi. Tôi liên tưởng đến những cơn mưa của miền Nam, nó ào ạt từng đợt và lớn dần, cũng giống như một chuyện t́nh nào đó giữa một đôi trai gái hẹn ḥ nhau gặp phải cơn mưa này th́ thôi hẹn”.

Cuộc t́nh không dừng lại ở đó, nhạc sĩ đă viết câu chuyện lăng mạn hơn, đó là cô gái đang đợi chàng trai đến sau khung cửa sổ và tin một điều dù ngoài trời mưa lớn nhưng anh vẫn đứng dưới cơn mưa, hát cho cô nghe t́nh khúc mà cô thích. Câu chuyện hư cấu được ông viết khi bất chợt nh́n thấy cơn mưa lớn: “Dù mưa có lớn nhưng khi đă yêu rồi th́ trong cơn mưa vẫn thấy được anh chàng lóp ngóp như chuột lột đứng dưới mưa”, ông chia sẻ.Với ca khúc “Một ngày mùa đông” được ca sĩ Nguyễn Hải Yến tái hiện lại với bản phối hoàn toàn mới trên sân khấu, Bảo Chấn tiết lộ bài hát này nhắc nhớ về kỷ niệm của những người yêu nhau thông qua bức ảnh. Ông giải thích: “Trên mỗi ga tàu bạn đi qua, ga mùa hạ - mùa thu - mùa đông - mùa xuân, bạn bỏ lỡ ga nào th́ có thể đi ṿng lại để ngắm cảnh của ga đó nhưng với ga cuộc đời bạn đă qua rồi th́ không thể nào quay lại được, chỉ c̣n cách giở ảnh hoặc lưu bút ra để xem lại mà thôi, đó là nội dung của ca khúc ‘Một ngày mùa đông”.

Trong đêm nhạc, Bảo Chấn cũng hết lời khen ngợi 2 cô ca sĩ Mỹ Lệ và Nguyễn Hải Yến. Ông cho rằng Mỹ Lệ luôn tràn đầy nhiệt huyết với nghề và luôn cố gắng đạt được mục đích. Với Nguyễn Hải Yến, nam nhạc sĩ hoàn toàn bất ngờ và thích thú khi nghe nữ ca sĩ làm mới những sáng tác của ḿnh.

Nói về “Hoa cỏ mùa xuân” - một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của Bảo Chấn, được khán giả biết đến như bài hát “quốc dân” vào mỗi dịp xuân về nhưng ít ai t́m hiểu về ư nghĩa sâu xa của ca khúc này, lần đầu tiên nhạc sĩ khẳng định bài hát được ông viết cho con gái của ḿnh khi cô được 15 tuổi.

Qua đó, khán giả có thể thấy ông không chỉ là nhạc sĩ có tầm nh́n về việc “bắt trend” cho các sáng tác của ḿnh, mà ông c̣n quan sát sự trưởng thành của con gái qua từng giai đoạn của cuộc đời, trong cái tuổi biết yêu, biết giận, biết hờn, đôi lúc có thành công, có tan vỡ. Ca khúc là món quà nhạc sĩ tặng con gái để cô lưu giữ khoảnh khắc đẹp cũng như vốn sống cho cuộc đời.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 07-02-2022
  Reputation: 42135


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 91,340
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9340844763058a5bd314.jpg
Views:	0
Size:	13.8 KB
ID:	2076988  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,702 Times in 4,712 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 109 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07605 seconds with 13 queries