Những yếu tố nào đẩy lạm phát tại Mỹ lên cao nhất trong gần 40 năm? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 463
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những yếu tố nào đẩy lạm phát tại Mỹ lên cao nhất trong gần 40 năm?
Click image for larger version

Name:	k.jpeg
Views:	0
Size:	162.7 KB
ID:	1977855  
Mức tăng của lạm phát so với cùng kỳ như vậy cao nhất tính từ tháng 6/1982, lạm phát tăng trong bối cảnh thiếu nguồn cung hàng hóa và nhân lực khi mà kinh tế Mỹ đón lượng tiền khổng lồ.Tháng 12/2021, lạm phát tại Mỹ tăng mạnh nhất 12 tháng và lên mức cao nhất trong gần 40 năm, theo báo cáo mới nhất mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày thứ Tư.

Chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số đo lường giá cả của nhiều loại mặt hàng, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tính theo tháng, chỉ số CPI tăng 0,5%.

Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones đă dự báo chỉ số này tăng 7% so với cùng kỳ trong tháng 12/2021 và 0,4% so với tháng liền trước.

Mức tăng của lạm phát so với cùng kỳ như vậy cao nhất tính từ tháng 6/1982, lạm phát tăng trong bối cảnh thiếu nguồn cung hàng hóa và nhân lực khi mà kinh tế Mỹ đón lượng tiền khổng lồ từ Quốc hội và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng điểm sau thông tin trên c̣n lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm.

Trưởng bộ phận quản lư đầu tư tại mạng lưới Commonwealth Financial Network, ông Brian Price, nhận xét: “Thông tin chỉ số CPI tăng 7% trong 12 tháng gần nhất sẽ gây sốc với nhiều nhà đầu tư bởi chúng ta chưa từng chứng kiến con số đó trong gần 40 năm. Tuy nhiên, đây cũng là con số mà nhiều người đă dự đoán trước và chúng ta có thể chứng kiến điều đó trên thị trường trái phiếu bởi lợi suất trái phiếu loại dài hạn giảm đáng kể trong sáng nay”.

Loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng, chỉ số CPI lơi tăng 5,5% so với cùng kỳ năm và tăng 0,6% so với tháng liền trước. Tính toán của các chuyên gia đưa ra con số 5,4% và 0,5%. Với chỉ số lạm phát lơi, đây là mức tăng cao nhất tính từ tháng 2/1991.

Chỉ số giá nhà ở, vốn đóng góp khoảng gần 30% tổng các chi phí, tăng 0,4% trong tháng và 4,1% so với cùng kỳ năm, đây là mức tăng mạnh nhất tính từ thấng 2/2007.

Giá các phương tiện đi lại đă qua sử dụng, cho đến nay vốn là một yếu tố quan trọng đẩy cao lạm phát trong thời kỳ đại dịch COVID-19 do những hạn chế về chuỗi cung ứng hạn chế hoạt động sản xuất thiết bị mới. Chỉ số giá các sản phẩm đă qua sử dụng tăng 3,5% trong tháng 12, mức tăng so với cùng kỳ năm trước lên đến 37,3%.

Ngược lại, giá các sản phẩm năng lượng giảm trong tháng. Mức suy giảm ghi nhận ước tính 0,4% bởi giá dầu nguyên liệu hạ 2,4% c̣n giá xăng giảm 0,5%. Tính chung, giá các sản phẩm năng lượng nói chung tăng 29,3% trong 12 tháng, riêng giá xăng tăng 49,6%.

Các quan chức thuộc Fed đang theo dơi sát sao số liệu về lạm phát và dự kiến sẽ nâng lăi suất cơ bản đồng USD trong năm nay trong nỗ lực ứng phó với t́nh trạng giá cả tăng quá nóng và thị trường việc làm tăng trưởng đạt trạng thái ổn định. Dù rằng ngân hàng trung ương sử dụng chỉ tiêu chi tiêu tiêu dùng như chỉ số chính đo lường lạm phát, các nhà hoạch định chính sách vẫn c̣n cần phải tính đến nhiều thông tin khác nhằm đưa ra quyết định.

Giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại E-Trade, ông Mike Loewengart, nhận xét: “Thông tin về chỉ số CPI mới nhất chỉ củng cố cho những ǵ chúng ta đă biết: Người tiêu dùng đang chịu rất nhiều áp lực giá cả và kết quả, Fed có cách tiếp cận cứng rắn. Tuy nhiên, hiện người ta vẫn c̣n đang hoài nghi về việc liệu Fed có tăng cường tốc độ siết chặt chính sách hay không bởi lạm phát sẽ vẫn duy tŕ ở mức cao, ít nhất trong trung hạn. Khi mà số lượng ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục tăng, tác động từ chuỗi cung ứng và t́nh trạng thiếu lao động có thể duy tŕ”.

Lạm phát tăng cao đă “ăn ṃn” mức tăng lương của người lao động. Tuy nhiên, mức thu nhập thực tính theo giờ tăng rất nhẹ 0,1% trong tháng. Nếu tính theo năm, mức thu nhập thực của người lao động giảm 2,4%, theo tính toán của BLS.

Các quan chức thuộc Fed dẫn lư do áp lực lạm phát liên quan đến các vấn đề của đại dịch COVID-19, trong đó t́nh trạng thiếu hụt nguồn nhân lực đă dẫn đến nguồn cung khó khăn và các cửa hàng trống nhiều. Dù rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy số lượng ca nhiễm liên quan đến biến chủng Omicron sớm lập đỉnh, các vấn đề dai dẳng liên quan đến COVID-19 kết hợp với thời tiết lạnh ở Bắc Bán cầu, theo phân tích của chuyên gia kinh tế trưởng của Capital Economics – ông Paul Ashworth.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-13-2022
  Reputation: 5911


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 26,716
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	k.jpeg
Views:	0
Size:	162.7 KB
ID:	1977855  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,718 Times in 2,324 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 30 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:47.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09119 seconds with 13 queries