Biden mài sắc vũ khí thương mại sắc hơn Trump với Trung Quốc - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 431
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Biden mài sắc vũ khí thương mại sắc hơn Trump với Trung Quốc
Click image for larger version

Name:	46.jpg
Views:	0
Size:	194.9 KB
ID:	1808141  
Trước sức ép ngày càng tăng từ Trung Quốc, Mỹ không thể cho vượt mặt mà đang thể hiện sự sắc bén khi tung ra những vũ khí thương mại mới, nhằm tăng nội lực và sức cạnh tranh trong chuỗi cung ứng.

Nhà Trắng ngày 8/6 thông báo chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ thành lập một nhóm chuyên trách về thương mại, do Đại diện Thương mại Katherine Tai phụ trách, nhằm ngăn chặn t́nh trạng suy giảm sản xuất của các ngành công nghiệp Mỹ và t́nh trạng xói ṃn các chuỗi cung ứng trọng yếu đối với những sản phẩm như chất bán dẫn hay dược phẩm.

Những biện pháp này được nêu trong bản đánh giá dài 255 trang được công bố cùng ngày Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trị giá 250 tỷ USD nhằm gia tăng năng lực cạnh tranh của Washington trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị với Bắc Kinh leo thang.


Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh. Ảnh: AFP.

Đề cập tới gần như mọi khía cạnh của mối quan hệ ngày càng phức tạp, căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, đạo luật này dự kiến chi hàng trăm tỷ USD cho sản xuất và nghiên cứu, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Mỹ.

"So với chính quyền Trump, chính sách của chính quyền Biden đối với Trung Quốc đă trở nên quyết liệt hơn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao", Thời Ân Hoằng, giáo sư khoa chính trị quốc tế, Đại học Nhân dân Bắc Kinh, nhận xét. "Các biện pháp ngày càng chi tiết và toàn diện hơn".

Tổng thống Biden hồi tháng hai ra lệnh rà soát những chuỗi cung ứng quan trọng, yêu cầu các cơ quan hành pháp báo cáo lại trong ṿng 100 ngày về những rủi ro đối với Mỹ khi tiếp cận những hàng hóa cần thiết như dược phẩm, chất bán dẫn hay đất hiếm. Đây là các mặt hàng mà Washington vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.

Bản đánh giá chuỗi cung ứng không nhắm mục tiêu trực tiếp vào Trung Quốc nhưng một số khuyến nghị rơ ràng hướng tới cạnh tranh với nền kinh tế số hai thế giới, theo giới phân tích.

Stephen Olson, nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Hinrich, cho biết bản đánh giá cho thấy "mức độ tham gia tương đối cao của chính phủ" đối với ngành sản xuất nội địa và trợ cấp cho các công ty tư nhân.

"Dù chính quyền Mỹ thường không thích các chính sách công nghiệp nhưng nhiều khuyến nghị trong bản đánh giá mới nhất chính là các chính sách công nghiệp", Olson nói, thêm rằng một số đề xuất thậm chí phải mất hàng năm, thậm chí hàng thập kỷ mới có thể cho "trái ngọt".

Chính sách công nghiệp là thuật ngữ để chỉ loạt biện pháp được một chính phủ thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả công nghiệp, thúc đẩy tiến bộ công nghệ và cải thiện cơ hội việc làm.

Mỹ lâu nay vẫn chỉ trích chính sách công nghiệp "Made in China 2025" của Bắc Kinh chỉ là phương tiện để cung cấp cho các công ty nhà nước những lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.

Olsen nhận định việc thành lập nhóm chuyên trách thương mại dường như là sáng kiến có tác động lớn nhất trong bản đánh giá, khi luật thương mại Mỹ không thể theo kịp những thách thức mà các doanh nghiệp nước này hiện phải đối mặt, đặc biệt là từ Trung Quốc.

"Tôi hy vọng quá tŕnh này sẽ giúp xây dựng được những công cụ thương mại mới hoặc được tinh chỉnh, cho phép Mỹ xử lư hiệu quả và chính xác những hoạt động thương mại méo mó bắt nguồn từ các nền kinh tế phi thị trường, quản lư tập trung như Trung Quốc", Olsen, cựu chuyên gia đàm phán tại Văn pḥng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), cho hay.

Wang Huiyao, chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, một viện nghiên cứu ở Bắc Kinh, cho rằng các biện pháp của Mỹ nhằm lấp đầy những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng không phải một động thái theo đúng định hướng toàn cầu hóa.

"Điều này được thúc đẩy bởi tâm lư Chiến tranh Lạnh nhằm ngăn chặn các công ty hợp tác kinh doanh với nhau. Nó thực sự đi ngược ṿng quay phát triển của lịch sử", Wang b́nh luận. "Sau nhiều năm Mỹ dẫn đầu toàn cầu hóa, chúng ta thực sự đă thiết lập được một chuỗi giá trị toàn cầu năng suất và hiệu quả".

Báo cáo ngày 8/6 làm bật lên sự phụ thuộc của Mỹ vào việc nhập khẩu nam châm neodymium, nguyên tố đất hiếm quan trọng được sử dụng trong ổ cứng máy tính và động cơ điện. Bộ Thương mại Mỹ đang cân nhắc xem có nên tiến hành một cuộc điều tra về tác động của nam châm neodymium đối với an ninh quốc gia không.

Theo Olson, việc tiến hành cuộc điều tra này, dựa trên Điều 232 Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962, rơ ràng nhắm mục tiêu vào Trung Quốc. "Điều 232 minh họa lư do v́ sao luật pḥng vệ thương mại Mỹ cần được cập nhật. Đó là một công cụ có từ thời Chiến tranh Lạnh nhưng không c̣n hiệu quả", ông nói.

Theo một cố vấn Quốc vụ Viện Trung Quốc, Bắc Kinh có thể gặp khó khăn trong việc đối phó nhóm chuyên trách thương mại của Washington nếu như Mỹ lôi kéo được các quốc gia khác cùng hợp tác.

"Nếu những quốc gia phát triển cùng hợp lực và có hành động phối hợp tác động tới các chuỗi cung ứng, Trung Quốc sẽ có rất ít biện pháp hiệu quả để đáp trả", ông này nói.

Nhưng Nicole Bivens Collinson, chuyên gia về thương mại quốc tế và quan hệ với chính phủ tại hăng luật Sandler, Travis & Rosenberg, cho rằng hiện tại thông tin về nhóm chuyên trách thương mại của Mỹ c̣n khá mơ hồ. Mặt khác, ư định phối hợp với các đồng minh của chính quyền Biden vẫn chưa thực sự rơ ràng.

Quốc hội Trung Quốc ngày 9/6 cho biết dự luật Thượng viện Mỹ đưa ra chỉ nhằm mục đích duy tŕ quyền bá chủ của Washington bằng cách phóng đại cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc. "Dự luật cho thấy những ảo tưởng hoang đường về tính độc quyền đă làm sai lệch ư định ban đầu về đổi mới và cạnh tranh", tuyên bố từ quốc hội Trung Quốc có đoạn.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 06-11-2021
  Reputation: 3955


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 13,152
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	46.jpg
Views:	0
Size:	194.9 KB
ID:	1808141  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,769 Times in 1,439 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 15 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Old 06-11-2021   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 8,355
  Thanks: 0
  Thanked 6,130 Times in 3,121 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1635 Post(s)
  Rep Power: 26
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 84976
  Default

  Quote:
  Biden mài sắc vũ khí thương mại sắc hơn Trump với Trung Quốc
  Kiếm của Biden có bén hơn của Trump không th́ chưa chắc.

  Chưa thấy ông Biden đâm Trung Cộng được nhát nào trí mạng.

  Chứ Trump th́ đă đâm cho USA hộc máu mấy lần.

  Nhớ lại mấy tháng cuối 2020 dân Mỹ đói thảm thương ôm nợ ngập đầu, dân homeless xếp hàng đi xin cháo trong trời lạnh nh́n thấy mà tủi thân với thế giới.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Old 06-11-2021   #3
  Be_True
   
  R4 Cao Thủ Vơ Lâm
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 536
  Thanks: 257
  Thanked 233 Times in 128 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 94 Post(s)
  Rep Power: 15
  Be_True Reputation Uy Tín Level 6
  Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6Be_True Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15205
  Default

  Trump hửi khói trung quốc cái vụ đàm phán thương mại. Trung quốc hứa giúp mua 200 tỷ nông sản giúp trump vấn đề bầu cử đúng là NGU như LỪA.
  Be_True_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08120 seconds with 13 queries