News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 384
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thẩm phán vụ Roger Stone cảnh báo những tấn công bồi thẩm viên từ Trump và đồng minh
Click image for larger version

Name:	D2.jpg
Views:	0
Size:	107.0 KB
ID:	1536453  
02/26/20

WASHINGTON (New York Times) — Quan toà liên bang vào hôm thứ Ba cảnh báo những nguy hiểm từ các cuộc tấn công của Tổng thống và đồng minh nhắm vào bồi thẩm viên, sẽ có ai đó trút giận lên họ.

Thẩm phán Amy Berman Jackson

Thẩm phán Amy Berman Jackson đồng t́nh phần nào với yêu cầu từ các luật sư đại diện ông Roger Stone về phiên điều trần công khai để xem liệu nên có phiên xét xử mới liên quan đến cáo buộc hành vi sai trái của bồi thẩm viên.

Tuyên cộng sự lâu năm của đương kim tổng thống Mỹ bản án 3 năm 4 tháng tù vào ngày 20 tháng 2, bà Jackson vào hôm thứ Ba bày tỏ cảm thông với các luật sư của ông Stone. Họ muốn tổ chức phiên điều trần công khai hơn là điều trần kín như dự tính ban đầu. Ban biện hộ muốn một phiên xét xử mới trên căn cứ một thành viên bồi thẩm đoàn đă tiết lộ thông tin cho thấy thiên kiến chống lại thân chủ trong thủ tục tuyển chọn bồi thẩm viên.

Nhưng thẩm phán Jackson cho rằng, v́ đây là vụ án thu hút sự chú ư công chúng cao, và trước t́nh trạng những nỗ lực t́m cách nhận dạng bồi thẩm viên diễn ra trong thời gian xét xử, chính v́ vậy cần phải hết sức thận trọng để bảo vệ họ. Để bảo vệ danh tánh bồi thẩm viên, bà sẽ cho phép công chúng và truyền thông được lắng nghe thủ tục từ pḥng khác, và không cho phép bất cứ hoạ sĩ nào kư hoạ trong pḥng xử án.

Stone vào tháng 11 năm ngoái bị bồi thẩm đoàn truy tố 7 tội danh khai man với Quốc hội, cản trở cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và sách nhiễu nhân chứng.

“Nguy cơ bị quấy rối, đe doạ đối với bất cứ bồi thẩm viên nào ra khai trong phiên điều trần sau hôm nay sẽ rất cao,” thẩm phán nói. “Một số người bất măn về việc ông Stone bị truy tố có thể sẽ trút giận lên họ một cách cá nhân.” Nhưng Jackson đồng t́nh với các luật sư biện hộ rằng, mối quan tâm của công chúng trong câu hỏi về hành vi không phù hợp trong bồi thẩm đoàn quan trọng, và cần phải có diễn đàn công khai. “Tôi đồng t́nh 100% với nguyên tắc chúng do bên bị đưa ra,” Jackson nói.

Thủ tục sau đó chuyển sang câu hỏi trọng yếu về liệu ông Stone có được một phiên xét xử mới hay không.

Trong nỗ lực cho thân chủ không bị ngồi tù, các luật sư biện hộ đă đệ thỉnh nguyện yêu cầu một phiên xét xử mới dựa trên căn cứ về hành vi không chính đáng của một bồi thẩm viên trong phiên toà kéo dài 9 ngày. Bồi thẩm đoàn truy tố Stone vào tháng 11 năm ngoái sau chưa đầy 2 ngày nghị án. Mặc dù danh tánh bồi thẩm viên này được giữ kín nhưng luật sư biện hộ dường như cáo buộc Tomeka Hart, một nhân viên lập tŕnh cho Quỹ Bill và Melinda Gates. Bà Hart lên Facebook tự nhận ḿnh là bồi thẩm viên trong vụ Stone, sau khi Tổng trưởng Tư pháp William Barr can thiệp vào mức án đề nghị, khiến 4 công tố viên đệ đơn phụ trách vụ án đệ đơn từ chức. Nhóm công tố viên mới đă đệ đơn, thay đổi mức án đề nghị nhẹ hơn, từ 3-4 năm tù thay v́ 7-9 năm.

“Thật đau đớn khi tôi nh́n thấy Bộ Tư pháp can thiệp vào công việc của các công tố viên,” bà Hart đăng trên Facebook. “Họ hành động với sự thông minh, liêm chính và tôn trọng đối với hệ thống công lư của chúng ta.”

Quyết định của toà về phiên điều trần diễn ra công khai hay không sau khi Tổng thống liên tục tấn công vào sự công bằng trong phiên xét xử. Đặc biệt sau khi danh tánh bà Hart được biết đến, nhiều đồng minh của ông Trump lùng sục vào trương mục của bà, chỉ ra những ư kiến trên đó công khai chống lại Tổng thống. Trump cũng chỉ trích thẩm phán Jackson. Vào hôm thứ Ba, từ Ấn Độ, Tổng thống chia sẻ mẩu tweet từ Andrew Napolitano – nhà phân tích pháp lư trên Fox News, trong đó ghi, “Thiên kiến của thẩm phán xử Stone có thể đă gây nguy hiểm toàn bộ phiên toà.”

Tuần trước, các luật sư biện hộ yêu cầu thẩm phán Jackson rút lui khỏi vụ Stone, v́ những tuyên bố của bà trong phiên tuyên án vào thứ 5 cho thấy thẩm phán không thể vô tư khi đưa ra phán quyết về hành vi của bồi thẩm viên. “Bồi thẩm viên phục vụ với sự liêm chính trong hoàn cảnh khó khăn,” Jackson nói lúc đó.

Thẩm phán Jackson vào Chủ nhật phản đối thỉnh nguyện này, cho rằng ḿnh đă rất công bằng. Bà giải quyết cả những câu hỏi về chứng cớ quan trọng và những câu hỏi có lợi cho Stone “ngay cả khi ông ta lên mạng xă hội đe doạ toà,” và vi phạm lệnh “bịt miệng.” Sau khi bị truy tố, Stone đă lên mạng xă hội đăng h́nh bà Jackson với h́nh khẩu súng chĩa vào đầu, hành động này, theo thẩm phán, gây nguy hiểm cho cá nhân bà và nhân viên toà.

Trong phiên tuyên án, Thẩm phán Jackson cho rằng, thật may mắn v́ h́nh phạt của Stone lại rơi vào tay một thẩm phán trung lập. “Không ai có t́nh bạn lâu năm với bị cáo, không ai có nghề nghiệp chính trị được bị cáo hỗ trợ. Và chắc chắn không ai có liên quan cá nhân trong những sự kiện có thể làm suy yếu vụ án,” thẩm phán rơ ràng ám chỉ đến Tổng thống. “Không có chuyện bất công, giả tạo hay ô nhục về cuộc điều tra hay truy tố,” thẩm phán nói thêm.

Bác bỏ yêu cầu rút lui từ biện hộ, Thẩm phán Jackson cho rằng, thỉnh nguyện đang lăng phí nguồn lực của toà với mục đích duy nhất là đưa ra những nghi ngờ không chính đáng về vụ án.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bài cùng thể loại :


 • cha12 ba
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  cha12 ba's Avatar
  Release: 02-27-2020
  Reputation: 167452


  Profile:
  Join Date: Jan 2013
  Posts: 27,060
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	D2.jpg
Views:	0
Size:	107.0 KB
ID:	1536453  
  cha12 ba_is_offline
  Thanks: 51,100
  Thanked 31,891 Times in 14,726 Posts
  Mentioned: 253 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6900 Post(s)
  Rep Power: 43 cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9cha12 ba Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.04900 seconds with 13 queries