News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách

Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1262
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người càng nghèo ở Mỹ lại càng sống thoải mái, tại sao?
Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	98.6 KB
ID:	1532940   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	152.0 KB
ID:	1532941   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	103.9 KB
ID:	1532942   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	80.2 KB
ID:	1532943  

Người càng nghèo ở Mỹ lại càng sống thoải mái. Nghe có vẻ như vô lư nhưng đúng là như vậy. Đất nước cờ hoa chưa bao giờ tự phong đất nước này là thiên đường, chỉ là do đại đa số nào đó ưu ái mến tặng cho nó mà thôi, bởi thiên đường hay địa ngục là do từng trường hợp cá nhân. Thế nhưng, không thể phủ nhận, cuộc sống ở Mỹ dễ thở hơn khá nhiều quốc gia khác, đặc biệt là đối với người nghèo.

Ở Mỹ, người nghèo th́ có nhưng đói th́ không

Ở Mỹ, đa số tiền ăn là được chính phủ trợ cấp. Chính phủ Mỹ có “Chương tŕnh bổ sung dinh dưỡng”, những người có thu nhập thấp hơn mức nghèo 130% th́ có thể xin nhận tiền trợ cấp. Gia đ́nh 4 người mỗi tháng có thể nhận được nhiều nhất là 649 đô la. Trước đây chính phủ sẽ phát phiếu ăn dùng để mua thức ăn ở siêu thị, nhưng không mua được thuốc lá, rượu bia. Sau này, v́ để bù đắp lỗ hổng và tôn trọng sự riêng tư cá nhân, chính phủ đă đổi thành cấp thẻ, theo đó, người nghèo sẽ dùng thẻ giống như mọi người khi mua thức ăn. Những đứa trẻ tiểu học hoặc trung học thuộc diện hộ nghèo cũng sẽ được miễn phí bữa sáng và bữa trưa ở trường.

Ngoài ra c̣n có một cầu nối khác đó là “kho thực phẩm” (Food bank). Kho này cung cấp bánh ḿ, sữa, các loại thịt, trứng gà, trái cây, rau củ, bánh ngọt… hoàn toàn miễn phí cho người nghèo.

Như vậy, để ăn no không phải vấn đề lớn ở xứ sở cờ hoa. Nếu tự nấu th́ mỗi tháng một gia đ́nh 4 người sẽ tiêu khoảng 800 đô la, nhiều nhất là 1.000 đô la tiền ăn. Những gia đ́nh lớn tuổi mỗi tháng mất khoảng 500 – 600 đô la là sẽ đầy đủ cá, có thịt, có tôm.Những đứa trẻ trong gia đ́nh có thu nhập thấp ở Mỹ (Ảnh: Pinterest)

Ngoài ra, Mỹ c̣n có chương tŕnh WIC (tên viết tắt của “Phụ nữ và trẻ em”) của Bộ Nông nghiệp. Đây là chương tŕnh bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em, cung cấp thực phẩm bổ sung, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giới thiệu và khuyến khích giáo dục dinh dưỡng và nuôi con bằng sữa mẹ cho phụ nữ mang thai, phụ nữ trong thời gian nuôi con và hậu sản có thu nhập thấp cũng như trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng. Nhờ vậy mà nhiều con em của các gia đ́nh có thu nhập thấp được trợ cấp sữa, trứng gà, bơ đậu phộng nhiều đến mức ăn không hết phải để phụ huynh ăn hộ.

Điều đặc biệt là WIC không xem xét thân phận, cũng có nghĩa những người không phải là công dân Mỹ, người có thẻ xanh hoặc có thân phận hợp pháp đều được hưởng trợ cấp này. Pháp luật Mỹ quy định, chỉ cần sống ở Mỹ, dù là nhập cảnh phi pháp cũng đều được hưởng.

Ở Mỹ, cha mẹ không cần phải lo học phí cho con

Giáo dục bắt buộc của Mỹ kéo dài 13 năm bao gồm 1 năm mẫu giáo và 12 năm từ tiểu học đến khi tốt nghiệp phổ thông. Các trường công lập đều miễn phí. Dù bạn là người mua nhà hay thuê nhà, các con đều có thể nhập học ở các trường công lập ở địa phương. Ngoài tiền mua một số dụng cụ học tập đặc biệt và những chuyến dă ngoại ra th́ phụ huynh không phải trả bất cứ phí nào khác.

Tuy nhiên, chỉ trẻ em 5 tuổi mới được đi học mẫu giáo. Nếu không đủ thời gian chăm sóc con nhỏ, bạn có thể gửi chúng vào nhà trẻ với mức phí khác nhau. Tất nhiên chính phủ các tiểu bang sẽ cung cấp các khoản trợ cấp để hỗ trợ phụ huynh thuộc hộ nghèo để chi trả phí nhà trẻ.

Các trường đại học ở Mỹ phải đóng học phí với mức khá cao (Đại học công lập học phí mỗi năm khoảng hơn 10.000 đô la). Tất nhiên, đối với người nghèo, đây là một khoản tiền rất lớn. Nhưng nếu muốn học đại học th́ họ sẽ học được. Chính phủ sẽ trợ cấp tiền họcNgười nghèo ở Mỹ có cuộc sống khá vui vẻ, thoải mái (Ảnh: blogsport.info)

Chính phủ Mỹ có một chương tŕnh “Miễn phí Đăng kư Trợ cấp Học phí của chính phủ Liên bang” (FAFSA). Bất cứ ai muốn học đại học đều có thể đăng kư. Các sinh viên mà gia đ́nh có thu nhập dưới mức nghèo có thể nhận được mức trợ cấp học phí cao nhất. Các gia đ́nh có thu nhập thấp cũng có thể nhận được một phần trợ cấp. Ngoài ra c̣n có thể đăng kư học bổng, vừa học vừa làm, vay tiền học… Nếu thành tích xuất sắc vào được các trường tư cao cấp như Harvard hay Yale mà thu nhập của gia đ́nh dưới 65.000 đô la/năm, nhà trường không chỉ miễn học phí, mà c̣n cung cấp kư túc xá và ăn uống miễn phí cho sinh viên.

Tất nhiên, việc học đại học ở Mỹ hoàn toàn khác với ở Việt Nam. Người Mỹ không quá coi trọng việc “cần phải vào đại học” giống như chúng ta. Sinh viên tốt nghiệp phổ thông hoàn toàn có thể lựa chọn cơ hội nghề nghiệp khác phù hợp với khả năng, sở thích và thu nhập gia đ́nh nhưng vẫn đảm bảo cho cuộc sống tương lai sau này chứ không nhất định cần phải học đại học.

Ở Mỹ, người nghèo thậm chí c̣n sống thoải mái hơn giai cấp trung lưu

Thứ nhất, vấn đề nhà cửa:

Các gia đ́nh có thu nhập thấp hơn chỉ số trung b́nh ở khu vực địa phương sẽ được chính phủ Liên bang Mỹ trợ cấp nhà ở. Luật này được gọi là Section8.

Theo đó, người có thu nhập thấp sẽ dùng 30% thu nhập để thuê nhà. Thu nhập càng ít, tiền phải trả càng ít. Ví dụ như thu nhập 2.000 đô/ tháng th́ sẽ trả khoảng 600 đô. Trong trường hợp gia đ́nh có đông con th́ buộc phải có 3 pḥng ngủ trở lên. Nếu giá thuê nhà thị trường là 2.600 đô, người đó trả 600 đô, 2.000 đô la c̣n lại sẽ do chính phủ chi trả. Nếu tự mua nhà, người đó cũng sẽ phải trả bằng 30% thu nhập của ḿnh.

Như vậy, dù nh́n vào thực trạng ở Mỹ có không ít người rơi vào t́nh trạng “vô gia cư”, nhưng dường như họ không hề lo lắng hay buồn phiền v́ điều đó. Ngược lại, nhiều người c̣n cho rằng đây là cách sống riêng của ḿnh.Ở Mỹ có không ít người rơi vào t́nh trạng “vô gia cư”, nhưng dường như họ không hề lo lắng (Ảnh: Pinterest)

Thứ 2, vấn đề y tế:

Ở Mỹ, tiền bảo hiểm khá đắt đỏ. Phí bảo hiểm của một gia đ́nh nhỏ mỗi năm lên đến hàng ngàn đô la tùy theo chương tŕnh. Thông thường, người ta phải tự trả 10% – 20% phí y tế. (Ví dụ: nếu chi phí của ca phẫu thuật là 200.000 đô la, bản thân người đó sẽ phải trả 20.000 hoặc 40.000 đô la).

Thế nhưng, việc khám chữa bệnh lại khá dễ dàng đối với người có thu nhập thấp. Bởi v́ thực tế, chi phí khám chữa bệnh của người nghèo do chính phủ chi trả. Chính phủ Liên bang Mỹ và chính quyền tiểu bang có chương tŕnh liên kết đảm bảo y tế được gọi là “Trợ cấp Y tế” (Medicaid).

Điều kiện tiêu chuẩn đăng kư của các tiểu bang không giống nhau, nhưng nh́n chung về cơ bản là dưới 133% so với mức nghèo của liên bang th́ sẽ được cấp Medicaid. Nếu thu nhập không đạt tiêu chuẩn, nhưng mức nghèo dưới 400% th́ vẫn có thể đăng kư các khoản trợ cấp khác của chính phủ để chi trả một phần nào chi phí y tế.Nh́n từ bên ngoài, thật khó nhận ra đây là khu nhà cho người có thu nhập thấp (Ảnh: newsland.com)

Nh́n chung, ở Mỹ người càng nghèo sẽ sống càng thoải mái. Ngược lại, giai cấp trung lưu không cao cấp lại cảm thấy lo lắng hơn trước các khoản chi phí khổng lồ. Đương nhiên, người nghèo nhận tiền từ chính phủ sẽ bị kiểm tra tài sản để chứng thực hoàn cảnh.

Như vậy, nếu so sánh với nhiều nước khác trên thế giới, ở Mỹ, bạn sẽ có nhiều cơ hội chọn cách sống ḿnh mong muốn hơn. Chấp nhận sống nghèo dưới sự hỗ trợ của chính phủ hoặc nỗ lực vươn lên đổi đời – đó là lựa chọn của mỗi người.

VietBF@ sưu tầm.

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 02-20-2020
  Reputation: 29356


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 45,173
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	41.jpg
Views:	0
Size:	98.6 KB
ID:	1532940   Click image for larger version

Name:	42.jpg
Views:	0
Size:	152.0 KB
ID:	1532941   Click image for larger version

Name:	43.jpg
Views:	0
Size:	103.9 KB
ID:	1532942   Click image for larger version

Name:	44.jpg
Views:	0
Size:	80.2 KB
ID:	1532943  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 4,502 Times in 4,062 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 52 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  The Following User Says Thank You to pizza For This Useful Post:
  phitien (02-20-2020)
  Old 02-21-2020   #2
  banmai05
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2007
  Posts: 413
  Thanks: 6
  Thanked 309 Times in 159 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 88 Post(s)
  Rep Power: 13
  banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2banmai05 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 875
  Default

  Đó là tiêu chuẩn của một xă hội tiến bộ, nghèo th́ có những không bị bỏ rơi, nghèo th́ có xă hội, nhà nước cưu mang nên không cần phải lo lắng thái quá, khác hẳn với các thiên đường ảo ở các nước CS, lư thuyết th́ lắm nhưng “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Dĩ nhiên cũng có những bất cập xảy ra ở Mỹ nói riêng và các nước phương tây tiến bộ nói chung là sự bảo trợ khá tốt là dưỡng chất cho sự lười biếng, khiến cho một thành phần trong người nghèo trở thành kẻ ăn bám, không chịu phấn đấu để vượt khỏi “kiếp nghèo” mà lại c̣n t́m cách đục khoét xă hội để hưởng lợi cá nhân. Vấn đề này không mới nhưng là những nhức không nhỏ của xă hội phương tây.
  banmai05 is_online_now   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.06716 seconds with 13 queries