News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 2879
Reply
 
Thread Tools
Old 12-13-2019   #1
Romano
Romano's Avatar
 
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: May 2007
Posts: 68,727
Thanks: 9
Thanked 5,053 Times in 4,128 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 84
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
Reputation: 40816
vnchcir Cảnh đời không giống ai của những con lai Mỹ ở VN

Không may mắn như những con lai khác được rời Vn sau chiến tranh họ đă bị bỏ rơi tại Vn. Kể từ đây số phận của họ ngày càng trở nên xấu đi sau bao năm tháng...Dưới đây là những thông tin cụ thể. Con lai có cha quốc tịch Mỹ, sinh ra trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam trước 1975 ước tính hơn 25.000 người. Gần nửa thế kỷ trôi qua, phần lớn họ đă t́m được cha, định cư ở Mỹ nhưng hàng trăm con lai khác vẫn ṃn mỏi t́m cha, mong ngày đoàn tụ.Xuất hiện trong chương tŕnh truyền h́nh “Chào nước Anh” tháng 6.2019, Tổng thống Donald Trump nói về chiến tranh Việt Nam rằng: “Tôi nghĩ đó là một cuộc chiến tệ hại...”. Có lẽ ông đề cập những khía cạnh khác, nhưng một điều “tệ hại” cần nói đến là hàng chục ngàn con lai Mỹ - Việt đă sinh ra trong cuộc chiến này.
Nỗ lực xoa dịu con lai
Gần 50 năm sống trong cơ cực nhưng tôi không oán giận cha. Trong giấc ngủ tôi thường mơ thấy một người đàn ông Mỹ đến bên ḿnh. Và nhiều lần thức dậy tôi đă khóc. Giá như người cha đó đến bên tôi trong đời thực này. Giá như...

Ông Phạm Thanh Sơn, một con lai Mỹ

Những người con lai (thường gọi là Mỹ lai) hầu hết là con của quân nhân Mỹ khi đến Việt Nam tham chiến. Có những con lai ra đời từ t́nh yêu đích thực, nhưng một số con lai khác là hệ quả của nạn lạm dụng t́nh dục, “t́nh một đêm”.Trong thực tế, nhiều người lính Mỹ ngă xuống chiến trường, măn hạn phải về nước, hoặc chuyển quân đến địa điểm khác... không hề hay biết ḿnh đă có con với phụ nữ Việt. Chưa kể, một số lính Mỹ khác dù biết nhưng... chối bỏ hoặc mang nỗi niềm trắc ẩn về nước v́ không thể mang theo đứa con và người t́nh Việt Nam.
Chiến tranh kết thúc, hầu hết những người mẹ Việt và đứa con lai Mỹ phải trải qua sóng gió cuộc đời. Bên kia bán cầu, một số lính Mỹ có con lai Việt cũng bị chính người dân nh́n bằng con mắt thiếu thiện cảm.
Trước ngày thống nhất đất nước 30.4.1975, một số ít con lai được đến Mỹ theo chương tŕnh Babylift Operation (Di tản trẻ em mồ côi). V́ nhiều lư do, số trẻ lai đi được chương tŕnh này rất hăn hữu. Năm 1987, đạo luật Amerasian Homecoming Act được quốc hội Mỹ thông qua, mở ra cơ hội lớn hơn để những đứa con lai Mỹ được định cư ở quê cha. Thông qua chương tŕnh này, khoảng 25.000 trẻ lai đă đến định cư tại Mỹ.
Đây là chương tŕnh khá “cởi mở” của chính phủ Mỹ. Hồ sơ đi theo diện con lai cực kỳ đơn giản. Những người có diện mạo giống con lai, sinh ra trong khoảng thời gian quân nhân Mỹ đến miền Nam Việt Nam có thể được cấp visa đến quê cha. “Hồ sơ của tôi lúc đó chỉ có vài thông tin đơn giản ghi theo lời mẹ kể lại là cha đóng quân ở sân bay Chu Lai, Quảng Nam khoảng năm 1970 - 1972. Nh́n gương mặt tôi cũng giống lai nên được đi”, anh T., một con lai định cư tại Mỹ hơn 10 năm trước, bộc bạch.
Trước đó, một số trẻ lai được gia đ́nh khác mua rồi tổ chức cả nhà đến Mỹ, cũng được chính phủ nước này chấp nhận cho định cư. “Có một thời các gia đ́nh khá giả bỏ mấy cây vàng mua con lai, nhất là lai da trắng. Sau đó, họ đem theo đứa con lai này cùng cả gia đ́nh vượt biên, vậy mà vẫn được ở lại Mỹ”, một người am hiểu về giới con lai cho biết.

Chương buồn chưa khép lại

Tiêu chuẩn để con lai được định cư tại Mỹ
Để đủ tiêu chuẩn theo chương tŕnh Amerasian Homecoming Act, con lai phải được sinh ra ở Việt Nam sau ngày 1.1.1962 và trước ngày 1.1.1976, có cha ruột mang quốc tịch Mỹ. Những giấy tờ cần phải nộp cho LSQ Mỹ: Thư yêu cầu được xem xét theo diện trẻ lai nêu rơ: Tên đầy đủ, ngày sinh và nơi sinh của đương đơn. Tên đầy đủ và ngày sinh của người cha ruột mang quốc tịch Mỹ (nếu biết). Địa chỉ đăng kư hộ khẩu hiện tại và địa chỉ liên lạc của đương đơn. Giải thích lư do cụ thể v́ sao đương đơn tin rằng ḿnh là trẻ lai. Thông tin về hoàn cảnh và thời gian người cha ruột mang quốc tịch Mỹ và mẹ ruột của đương đơn gặp nhau. Đính kèm bản sao của bất kỳ bằng chứng, nếu có....
(Nguồn: Đại sứ quán và Lănh sự quán Mỹ tại Việt Nam)
Một trong những người sáng lập hội “T́nh lai không biên giới” nhằm giúp đỡ những con lai chưa t́m được cha hoặc có ư định sang Mỹ định cư mà chưa được, cho biết khoảng hơn 400 con lai trên dưới 50 tuổi vẫn ở Việt Nam. Những người này trước đây không có cơ hội đến Mỹ do sống lang bạt vùng sâu, vùng xa không có thông tin, nghèo khổ đến nỗi không có tiền đi lại làm hồ sơ, hoặc diện mạo không giống lai (dù cha là người Mỹ).
Hiện nay hai chương tŕnh con lai có thể nộp đơn để được định cư tại Mỹ gồm Amerasian Immigration Act và Amerasian Homecoming Act. Tuy nhiên, những con lai đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc chứng minh với Lănh sự quán (LSQ) Mỹ ḿnh là con của cha có quốc tịch Mỹ. LSQ Mỹ không c̣n chấp thuận hồ sơ con lai chỉ đơn thuần ngoại h́nh giống lai như trước đây mà yêu cầu cung cấp bằng chứng chi tiết, rơ ràng hơn về người cha.
Trong khi đó, hầu hết những con lai này chẳng t́m đâu ra bằng chứng ấy. Mẹ của họ đă mất, hoặc già yếu không c̣n nhớ hoặc giữ được thông tin, h́nh ảnh của ḿnh với người t́nh lính Mỹ (v́ sau năm 1975 đa số mẹ họ đă đốt thành tro bụi v́ sợ rắc rối).
Anh Q., một con lai đang ở H.B́nh Chánh, TP.HCM thở dài: “Ai nh́n tôi cũng nói lai Mỹ. Vậy mà hai lần đi phỏng vấn ở LSQ Mỹ đều bị rớt. Từ nhỏ đến giờ tôi không biết mẹ là ai, làm sao tôi có được h́nh ảnh, chứng cứ về cha ḿnh. Lần thứ hai phỏng vấn rớt, tôi tính đâm đầu vào xe tự vẫn nhưng nghĩ đến vợ con nên dừng lại”.
Một người từng giúp nhiều con lai lo giấy tờ để đến quê cha, cho biết thêm: “Rất nhiều người trong số hơn 25.000 con lai đă định cư ở Mỹ với hành trang là những kư ức vỡ vụn, một vài tấm h́nh gia đ́nh đă hoen ố, hay bút tích nguệch ngoạc của phụ thân mà không rơ họ tên. Nhưng nay, điều đó là không thể đối với những anh chị lai c̣n ở Việt Nam”.
Hàng chục anh chị lai chúng tôi tiếp xúc đều chung tâm trạng ngao ngán v́ phỏng vấn mấy lần vẫn rớt do thiếu chứng cứ. Có người gần như tắt hẳn hy vọng được t́m lại cha, an phận làm đứa con lai vô thừa nhận. Nhưng nhiều người vẫn mong đợi điều kỳ diệu sẽ đến. Người đàn ông có tên Phạm Thanh Sơn, quê Hậu Giang, nói trong nước mắt: “Gần 50 năm sống trong cơ cực nhưng tôi không oán giận cha. Trong giấc ngủ tôi thường mơ thấy một người đàn ông Mỹ đến bên ḿnh. Và nhiều lần thức dậy tôi đă khóc. Giá như người cha đó đến bên tôi trong đời thực này. Giá như...”.
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1changtramconlaiconovnvanmonmoitimchaanhql_kpoq.jpg
Views:	0
Size:	130.8 KB
ID:	1498541  
Romano_is_offline   Reply With Quote
The Following User Says Thank You to Romano For This Useful Post:
minhhanhnguyen (12-13-2019)
Old 12-13-2019   #2
wonderful
 
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
Join Date: Jun 2011
Posts: 16,034
Thanks: 15,052
Thanked 58,891 Times in 15,143 Posts
Mentioned: 124 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 4309 Post(s)
Rep Power: 47
wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10wonderful Reputation Uy Tín Level 10
Reputation: 434072
Default

Tại v́ không có chứng cứ giấy tờ chứng minh ǵ hết thôi đành ở lại..có nhiều trường họp ngụy tạo giấy tờ gỉa cũng đă được đi qua tuốt luốt nên bể mánh thành ra bây giờ th́ xét gắt gao hơn và có thể đi vào quên lăng.
wonderful is_online_now   Reply With Quote
The Following 3 Users Say Thank You to wonderful For This Useful Post:
baolunbeau (01-10-2020), hohoang (01-11-2020), thoigian (01-11-2020)
Old 12-13-2019   #3
Ho Chu Tiem
Ho Chu Tiem's Avatar
 
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Join Date: Jul 2009
Posts: 9,745
Thanks: 1,944
Thanked 12,726 Times in 5,959 Posts
Mentioned: 42 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3526 Post(s)
Rep Power: 29
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9Ho Chu Tiem Reputation Uy Tín Level 9
Reputation: 164653
Default

Dũng Tè Le đâu rồi, ra tay cứu bạn cùng hoàn cảnh
Ho Chu Tiem_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List

Thread Tools

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is On


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


Page generated in 0.07386 seconds with 13 queries