News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 759
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Giới làm nail phản ứng đối với đạo luật AB5 tại pḥng họp Westminster
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	1498024   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	68.9 KB
ID:	1498025   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	63.6 KB
ID:	1498026   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1498027  

Tại pḥng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster, do Dân Biểu Tyler Diệp, người gốc Việt duy nhất tại Quốc Hội tiểu bang California, tổ chức, khiến có rất đông nhiều người thuộc ngành nail tham dự buổi hội thảo về đạo luật AB5 này.

Dân Biểu Tyler Diệp: “Mẹ tôi cũng là người làm nail nhiều năm.” (H́nh: Đằng-Giao)

Đạo luật mới này, c̣n được gọi là Assembly Bill 5 (Luật Số 5 của Quốc Hội Tiểu Bang Califronia) sẽ được áp dụng từ ngày 1 Tháng Giêng, 2020. Theo đó, các tiệm tóc, tiệm nail tại California phải đổi từ h́nh thức thuê khoán-ăn chia sang h́nh thức chủ nhân-công nhân. H́nh thức này đ̣i hỏi luật lệ về lương tối thiểu, làm ngoài giờ, chi phí bảo hiểm công nhân trong lúc làm việc, mua bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân và nộp thuế nhiều hơn.

AB5 cho phép “independent contractor” c̣n được khai thuế bằng mẫu 1099.

Hiểu một cách đơn giản, AB5 công nhận một người là “independent contractor” chỉ là người mướn ghế trong một tiệm (nail hay tóc) và nếu người đó tự quyết định giờ giấc làm việc của ḿnh, tự quyết định giá cả cho ḿnh, tự lấy hẹn cho ḿnh, phải có máy tính tiền thẻ tín dụng khi khách trả bằng thẻ.

Những ai không hội đủ những điều kiện trên, tự khắc là nhân viên và phải khai thuế bằng mẫu W2 nhưng lại được hưởng những quyền lợi như “Worker’s Com” theo Luật Lao Động.

Từ trái, Dân Biểu Tyler Diệp, bà Marcene Melliza, cùng đại diện California Board of Barbering & Cosmetology. (H́nh: Đằng-Giao/Người Việt)

Tưởng là quá đơn giản và quá dễ hiểu nhưng đến đây, có những câu hỏi của người tham dự làm người ta thấy được sự phức tạp của vấn đề.

Một người thắc mắc: “Nếu ‘independent contractor’ có nhiều tự do như vậy và chủ không có quyền can dự đến công việc của họ th́ khi họ làm dơ bẩn máy móc trong tiệm, nếu bị ‘state board’ phạt th́ ai là người chịu trách nhiệm?”

Bà Marcene Melliza, đại diện California Board of Barbering & Cosmetology, khẳng định là đó là lỗi của chủ. Thế là mọi người ồ lên những câu ta thán như “Nót phe,” “Bất công quá!”

Trở lại vấn đề “independent contractor” phải tự ḿnh có sổ hẹn, có người muốn biết rằng họ có quyền mướn chủ làm việc này cho họ hay không. Cũng như vậy, họ có quyền mướn máy tính tiền thẻ tín dụng của chủ không.

Đến đây th́ người tham dự chia thành nhiều nhóm nhỏ, người th́ bàn tán lạc đề một cách sôi nổi về những uẩn khúc của ḿnh, người th́ than van về những sự khắt khe quá đáng của thanh tra “state board.”

“Thưa anh có ǵ thắc mắc về AB5,” ông Tyler hỏi. (H́nh: Đằng-Giao/Người Việt)

“‘Inspector’ không có quyền như cảnh sát mà vô tiệm tui rồi la ‘Don’t move,’” một người tố giác với bà Melliza. “Họ có tu mất pao ờ (too much power).”

Bà Melliza cho biết thanh tra không có quyền đó, nhưng sau khi chủ tiệm nhận được giấy phạt, họ có quyền đóng phạt hay khiếu nại trong 30 ngày. “Và trong đơn khiếu nại, họ có thể đính kèm bằng chứng của sự bất công,” bà nói.

Bà Melliza nhấn mạnh rằng nếu không nói được tiếng Anh, chủ tiệm có quyền yêu cầu nói chuyện với thông dịch viên trên điện thoại.

Không kiềm chế được, người ta lại thay nhau kể tội của “inspector.”

Như bị chạm vào những ấm ức lâu ngày, nhiều người lại đồng loạt bàn tán với nhau khiến bà Melliza phải nhiều lần nói làm ơn cho bà nói hết câu. Nhưng những lời kêu gọi của bà không cản được sự nóng bỏng của những người phải câm nín lâu năm. Người ta vẫn tiếp tục râm ran kể lể.

Ông Tyler trả lời thắc mắc riêng cho từng người. (H́nh: Đằng-Giao/Người Việt)

Cảm nhận được những đè nén lâu ngày của những người trong pḥng, ông Tyler Diệp giới thiệu trợ lư của ông là ông Bùi Mạnh Cường: “Nếu quư vị cảm thấy có những điều cần phải sửa đổi để việc làm ăn của quư vị dễ dàng hơn, xin gặp ông Cường sau buổi họp để ghi tên cho một buổi nói chuyện khác, lúc đó chúng tôi sẽ ghi xuống từng lời than phiền của từng người th́ chúng tôi mới có thể giúp quư vị một cách hữu hiệu hơn.”

Ông Cường khôn khéo nói trước: “Chúng tôi không dám hứa sẽ giúp ǵ cho quư vị được, nhưng đó là bước đầu tiên.”

Trước đó, vào ngày 30 Tháng Tư, 2018, Quốc Hội California thông qua một đạo luật, theo đó, tất cả những ai đi làm đều phải khai thuế bằng mẫu W2. “Đạo luật AB5 c̣n tạo điều kiện để có người c̣n được khai thuế bằng mẫu 1099 thêm hai năm nữa,” ông Tyler nói với phóng viên Người Việt.

Đạo luật AB5 do Dân Biểu Lorena Gonzalez (Dân Chủ-San Diego) soạn thảo rồi được Quốc Hội Tiểu Bang thông qua và được Thống Đốc Gavin Newsom chuẩn thuận hồi Tháng Chín, 2019.

AB5 bắt đầu có hiệu lực ngày 1 Tháng Giêng, 2020.

Nếu không có ǵ thay đổi, AB5 sẽ hết hiệu quả ngày 1 Tháng Giêng, 2022. (Đằng-Giao)

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  vuitoichat's Avatar
  Release: 12-12-2019
  Reputation: 51741


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 98,382
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	53.2 KB
ID:	1498024   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	68.9 KB
ID:	1498025   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	63.6 KB
ID:	1498026   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	61.0 KB
ID:	1498027  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 5,421 Times in 4,365 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 113 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.20552 seconds with 13 queries