News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 279
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Ứng cử viên TT Mỹ có ư tưởng tặng tiền cho dân
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	30.5 KB
ID:	1452932  
Ứng cử viên tổng thống Mỹ có ư tưởng phát tiền cho dân. Khi Andrew Yang nói sẽ tặng 1.000 USD/tháng cho 10 gia đ́nh, một số tiếng cười vang lên, kèm theo đó là câu hỏi về tính hợp pháp.


Andrew Yang tại cuộc thảo luận của đảng Dân chủ tại Texas ngày 12/9. Ảnh: AFP.

Doanh nhân Andrew Yang, 44 tuổi, là ứng viên tổng thống gốc Á đầu tiên của đảng Dân chủ, đă gây quỹ tranh cử được 6,5 triệu USD. Nếu được bầu làm tổng thống, Yang hứa hẹn chính phủ sẽ trao 1.000 USD một tháng cho mỗi người Mỹ trên 18 tuổi, bất kể t́nh trạng việc làm. Ông lập luận rằng đề xuất của ḿnh sẽ thúc đẩy nền kinh tế và giúp các gia đ́nh thanh toán hóa đơn dễ dàng hơn.

Chính sách thu nhập cơ bản phổ thông này đang được thử nghiệm trong các chương tŕnh thí điểm nhỏ trên khắp thế giới. Bản thân Yang đă cố gắng thúc đẩy ư tưởng từ đầu năm nay, khi ông bắt đầu trả 1.000 USD cho ba gia đ́nh ở New Hampshire, Florida và Iowa.

Trong bài phát biểu khai mạc tại cuộc tranh luận của các ứng viên đảng Dân chủ hôm 12/9, Yang thông báo về chương tŕnh "Tặng tiền tự do". Người dân Mỹ có thể điền tên trên trang web chiến dịch, 10 người sẽ được chọn ngẫu nhiên để nhận 1.000 USD một tháng.

Điểm mới của động thái này là trước đây, Yang tự bỏ tiền túi để trợ cấp cho ba gia đ́nh. Giờ đây, ư tưởng phát tiền cho 10 người đ̣i hỏi sử dụng đến quỹ của chiến dịch.

Các ủy ban chiến dịch liên bang có những quy định hạn chế nhất định về điều ứng viên có thể làm bằng tiền của nhà tài trợ. Một trong những điều bị cấm là sử dụng quỹ chiến dịch cho mục đích cá nhân. Điều đó có nghĩa là quỹ chiến dịch phải được sử dụng cho các chi phí như lương nhân viên, văn pḥng hay thiệp cảm ơn người ủng hộ chứ không phải các khoản cá nhân như tiền thế chấp nhà hay hội phí câu lạc bộ.

Các chuyên gia pháp lư nhấn mạnh rằng không chỉ các ứng viên phải tuân thủ quy tắc này, quỹ chiến dịch không thể được sử dụng cho các chi phí cá nhân của bất kỳ người nào.

Mục đích của quy định là nhằm ngăn ngừa tham nhũng và bảo vệ các nhà tài trợ, đảm bảo tiền của họ sẽ không rơi vào túi của ai khác ngoài các dịch vụ được cung cấp cho chiến dịch, theo Adav Noti, cựu luật sư của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), cơ quan thực thi luật và quy định bầu cử, nói.

"Để duy tŕ ḷng tin của các nhà tài trợ, điều quan trọng là họ biết chắc chắn số tiền họ đă ủng hộ, dù ít dù nhiều, đều được sử dụng đúng mục đích", Noti nói.

Vậy th́ quỹ chiến dịch của Yang có thể được sử dụng theo cách này không? Đó là câu hỏi lớn.

Những người nhận được séc 1.000 USD hàng tháng từ Yang sẽ sử dụng số tiền này cho mục đích cá nhân. Tuy nhiên, chiến dịch lập luận rằng việc này không vi phạm quy tắc tài chính của chiến dịch v́ tiền thực sự được sử dụng cho mục đích chiến dịch.

Chiến dịch của Yang cho biết họ đă tham khảo ư kiến các luật sư và họ kết luận rằng kế hoạch không phạm luật. Một số chuyên gia đồng ư với cách giải thích, cho rằng khoản tiền được chi đơn giản là một h́nh thức quảng cáo chiến dịch.

Trong khi đó, những người khác nh́n thấy những lỗ hổng trong lập luận của chiến dịch. "Việc này giống như một ứng viên tranh cử với đề xuất hồi sinh ngành công nghiệp ôtô của Detroit và do đó họ cho bạn một chiếc xe hoàn toàn mới", Michael Toner, cựu chủ tịch đảng Cộng ḥa của FEC, nói.

Toner nêu thêm một ví dụ: phát điện thoại di động miễn phí để thể hiện đề xuất chính sách mở rộng truy cập băng thông rộng và vùng phủ sóng di động.

"Sẽ chẳng có điểm dừng. Nó sẽ 'nuốt chửng' quy định cấm dùng quỹ chiến dịch cho mục đích cá nhân", Toner nói.

"Tôi chưa thấy bất cứ điều ǵ giống như vậy. Nếu các quy định là một dây cao su th́ nó sẽ bị kéo căng hết mức", Jessica Levinson, giáo sư luật bầu cử tại Trường Luật Loyola ở Los Angeles, nói .

Thông thường, chiến dịch phải đối mặt với các câu hỏi về vi phạm tài chính có thể yêu cầu FEC cung cấp chỉ dẫn pháp lư. Nhưng FEC hiện không thể hoạt động. Tháng trước, một ủy viên đă từ chức khiến FEC chỉ c̣n ba người trong hội đồng vốn gồm 6 ủy viên cần ít nhất 4 phiếu để quyết định các vấn đề như thế này.

Không có dấu hiệu cho thấy vị trí bị bỏ trống sẽ nhanh chóng được lấp. Ủy viên FEC phải được Thượng viện thông qua. Lănh đạo phe đa số tại thượng viện Mitch McConnell và Nhà Trắng đang muốn thay mới hoàn toàn 6 ủy viên v́ ba người đang giữ chức đều đă vượt nhiệm kỳ. Trong khi đó, phe Dân chủ phản đối, cho rằng chỉ cần bổ nhiệm một người.

Lần gần đây nhất khi lâm vào t́nh trạng thiếu ủy viên, FEC đă phải dừng hoạt động trong 6 tháng năm 2008. Các chuyên gia lo lắng sự bất đồng quan điểm giữa hai đảng xoay quanh vấn đề này có thể kéo dài.

"Chúng ta đang ở thời mà ứng cử viên tổng thống có thể bắt đầu phát séc và không rơ liệu FEC có hành động hay không. Nếu t́nh trạng thiếu ủy viên vẫn duy tŕ th́ họ chẳng thể làm được ǵ", th́ Lev Levinson nói.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-14-2019
  Reputation: 19729


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 32,800
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	30.5 KB
ID:	1452932  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 2
  Thanked 1,722 Times in 1,549 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 37 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.15782 seconds with 13 queries