HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Bố mẹ người Việt" sở hữu con cháu đông nhất New Zealand
Cô Hà, chú Truyền là người mẹ, người cha đáng kính của nhiều người. Nhiều du học sinh sang New Zealand đều được ông bà "đỡ đầu". Dù xa quê nhưng tình cảm của cặp vợ chồng đã làm ấm lên tình người nơi đất khách quê người và khiến nhiều người phải bất ngờ.

Từ câu chuyện bà mẹ nuôi người New Zealand và 2.000 đô la

Chất chứa đằng sau những nụ cười và ánh mắt đầy tự hào của du học sinh Việt ở New Zealand là rất nhiều thử thách của một cuộc sống mới. Nơi đất khách, họ tìm đến và được sưởi ấm bởi tấm lòng của những người đồng hương để quên đi nỗi nhớ nhà da diết.

Và câu chuyện giúp đỡ các du học sinh Việt tại thành phố Christchurch nơi "xứ sở kiwi" của cặp vợ chồng già người Việt dưới đây là một ví dụ.


Chân dung cô Hà, chú Truyền – những người ông bà, bố mẹ đỡ đầu của rất nhiều thế hệ du học sinh Việt tại New Zealand.

Khoa Sư phạm có những lớp Anh văn dành cho sinh viên quốc tế tham gia trước khi học chính thức. Khi ấy, trường đã đề cử chú Truyền giúp đỡ những sinh viên Việt Nam theo học tại các lớp này.

Ban đầu chú chỉ đơn giản là giới thiệu trường lớp, dẫn đi tham quan Christchurch hay dẫn về nhà để các bạn sinh viên được cô nấu cho ăn những món Việt.

Nhưng những mối nhân duyên ấy dần được mở rộng ra, nhóm trước giới thiệu nhóm sau, không chỉ sinh viên trường ĐH Cantebury mà còn các trường khác như Hàng không, Học viện Ara Canterbury, ĐH Lincoln… Những “đứa con”, “đứa cháu” của cô chú cứ thế đông dần.

Cứ cuối tuần hay các dịp lễ tết, các bạn trẻ lại tìm tới nhà cô chú tụ tập nấu ăn, chuyện trò chia sẻ. Họ mong tìm được chút mùi vị quê hương, mùi vị của gia đình, cùng gìn giữ những phong tục truyền thống của dân tộc dưới mái nhà của cặp vợ chồng già ấy. Rồi những năm tháng xa quê hương dần trở nên ấm áp hơn.


Cộng đồng người Việt tại Christchurch ngày càng đông hơn sau những cái Tết.

Khi được hỏi lý do cô chú lại đồng ý giúp đỡ những cô cậu sinh viên ấy, người đàn ông đã ngoài 60 tuổi chân thành chia sẻ: “Thời điểm chú đến Christchurch có rất ít người Việt, phần lớn là du học sinh. Trong 6 tháng đầu tiên chú chỉ mới gặp 1 người Việt Nam, anh cũng là du học sinh.

Lúc gặp anh, chú mừng rớt nước mắt, cảm giác như kiểu đi xa rất lâu mới gặp được người đồng hương và được nói tiếng mẹ đẻ. Gặp được một người đồng hương nơi xứ người là cảm giác được trở về nhà. Chú hiểu lắm.

Không riêng gì cô chú, những người Việt ở đây luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay mà đùm bọc nhau”.


Tuy xa quê nhưng vẫn cảm thấy ấm áp.

Những năm đầu tiên gây dựng cuộc sống mới tại Christchurch, gia đình cô chú Truyền cũng rất may mắn được cộng đồng dân địa phương nơi đây giúp đỡ. Ánh mắt cô Hà tràn đầy biết ơn khi nhắc về người mẹ nuôi của mình.

Cái thời 1 chai sữa chỉ có 20 cent, mà bà mẹ Kiwi (cách gọi thân mật người New Zealand) ấy đủ tin tưởng để đưa cô chú 2.000 đô la để đi chợ mua đồ sắm sửa cho nhà cửa. “Khoảng thời gian đó, 2000 đô la là rất lớn”.

Cô Hà tâm sự “Thời gian sau, cô chú ráng dành dụm một số tiền để mang đến trả lại bà vì ân nghĩa bà đã chăm sóc cho hai vợ chồng thì bà nói rằng đồng tiền này là tiền của cô chú. Những gì bà đã làm cho vợ chồng, thì hãy làm lại điều tương tự cho người khác”. Cả gia đình cô chú không ngờ sẽ có cơ hội “trả ơn” theo cách mà người mẹ Kiwi mong muốn.

“Tụi nó đối với cô chú cũng như con mình”

Rồi những cô cậu sinh viên ấy dần trưởng thành, có người thì ở lại làm việc, lập gia đình ngay tại Christchurch.

“Ngày một cháu sinh đứa đầu tiên nhờ cô vô bệnh viện chăm sóc, các cháu biết đấy, con gái trong những lúc như vậy rất cần mẹ ở bên cạnh. Tụi nó đối với cô chú cũng như con của mình.

Rồi những đứa con của tụi nó cũng kêu cô chú là ông nội bà nội, ông ngoại bà ngoại… Cô chú hạnh phúc lắm”, hai vợ chồng già nói rồi nhìn nhau cười rạng rỡ.


Ngày hội sinh viên quốc tế của ĐH Lincoln.

Trong 2 cô gái đến Christchurch theo diện học bổng Chính phủ New Zealand dành cho sinh viên Việt Nam mùa đầu tiên, có một người đã trở thành con dâu của cô chú.

“Hồi đó, 2 bạn gái này đều chưa từng ra nước ngoài nên rất bỡ ngỡ, khóc miết. Chủ nhà homestay của 2 cô gái mới liên lạc cho chú, mong cuối tuần chú dẫn sang nhà để đi chơi, nấu ăn, nói tiếng Việt, tiếp xúc với chú thím cho đỡ nhớ nhà.

Cô chú có một cậu con trai khá bướng bỉnh, không chịu học, chịu nói tiếng Việt. Vậy mà một trong hai bạn gái kia lại là người Huế, nói giọng khá khó nghe.

Thỉnh thoảng khi chú bận, thì cậu con trai lại “bất đắc dĩ” thay ba tới rước cô người Huế này. Thế mà sau đó hai đứa nó thương nhau từ khi nào không hay”, chú Truyền kể lại chuyện tình dễ thương của cậu con trai.


Cô Hà cùng cậu con trai với câu chuyện tình dễ thương.

Một cô con dâu Việt không chỉ là món quà duy nhất mà cô chú nhận được từ tấm lòng của mình.

Ngày cô sang Úc thăm cháu nội thì lên cơn tai biến, phải điều trị tại Úc hơn 6 tháng trời. Chú cứ thế đi đi, về về từ New Zealand sang Úc để chăm cô. Các cháu sinh viên lại tự động lại nhà nấu cơm cho chú ăn, thay phiên giữ nhà khi chú không hề mở miệng nhờ vả.

Cuộc sống du học sinh khó khăn là thế, vậy mà những cô cậu sinh viên ấy vẫn cố gắng dành dụm chút tiền ủng hộ chú vé máy bay. Có nhóm bạn khi nghe tin cô trở về New Zealand, thì từ Otago đã bay về Christchurch thăm, chỉ để ăn một bữa cơm với cô chú rồi bay về đi học.

Giờ đây, khi con cái của cô chú đã có một cuộc sống riêng, có sự nghiệp ở nước ngoài, chỉ hai ông bà già ở một mình trong căn nhà năm ấy, nhưng họ chưa từng cảm thấy cô đơn. Nhất là những ngày cuối tuần thì luôn thật bận rộn với những đứa con, đứa cháu sinh viên của mình.

“Cô chú có con cái nhưng chúng đều ở xa, nếu cô chú có chuyện gì xảy ra thì chính những đứa con ở Christchurch là đến bên cô chú đầu tiên.

Các con, các cháu cứ nghĩ rằng mình đến để tìm nơi an ủi. Nhưng thực ra chính chúng đem đến cho chú niềm hạnh phúc, được an ủi tuổi già khi mà con cái không ở gần”.

Cứ thế, câu chuyện về gia đình Việt đông con cháu nhất ở Christchurch như một niềm an ủi và hy vọng của sinh viên Việt Nam đến với thành phố Christchurch xinh đẹp.

Tất cả cùng nhau viết tiếp câu chuyện tình người ấy, cùng nhau đùm bọc để giữ lòng người luôn ấm nơi bầu trời gió lạnh xứ Kiwi.

VietBF © Sưu Tầm
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



miro1510
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 09-26-2018
Reputation: 13835


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 47,123
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	632.3.jpg
Views:	0
Size:	135.8 KB
ID:	1279593  
miro1510_is_offline
Thanks: 9
Thanked 2,095 Times in 1,934 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 59
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
Old 09-26-2018   #2
koorlie
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 12,209
Thanks: 0
Thanked 7,932 Times in 4,160 Posts
Mentioned: 35 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 2227 Post(s)
Rep Power: 34
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
Default

Quote:

Ngày hội sinh viên quốc tế của ĐH Lincoln.
Chỉ có mấy sinh viên xứ CSVN thôi mà sao nói là: Hội Sinh Viên Quốc Tế?
koorlie_is_offline   Reply With Quote
Old 09-26-2018   #3
tacrang
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
tacrang's Avatar
 
Join Date: Apr 2007
Posts: 4,983
Thanks: 1,091
Thanked 7,361 Times in 1,506 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 200 Post(s)
Rep Power: 24
tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7
tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7tacrang Reputation Uy Tín Level 7
Default

Quote:
Originally Posted by koorlie View Post
Chỉ có mấy sinh viên xứ CSVN thôi mà sao nói là: Hội Sinh Viên Quốc Tế?

Cái đám này một ngày không xa sẻ chở thành thứ này

tacrang_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


Xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Thảm Kịch Tại Brown University - Cơn Ác Mộng Giáng Sinh Và Nỗi Đau Chưa Từng Có Của Một Trường Ivy League Melissa Trần – Tâm thư từ Việt Nam của cô chủ tiệm nail bị trục xuất Úc: Khủng bố xả súng bắn vào cư dân Israel tại bải biển, giết chết 11 người và hàng chục người khác bị thương
Bác sĩ Mũ Đỏ Phạm Gia Cổn: Từ chiến trường Tam Biên đến Khí Công Hoàng Hạc Xả súng ở bãi biển Úc, ít nhất 11 người chết Người Việt tại Đức xuống đường tố cáo bàn tay đàn áp xuyên quốc gia của CSVN
Giữa Tô Lâm và Phan Văn Giang: Cuộc cờ quyền lực, lợi ích nhóm và thân phận 100 triệu dân Target “chơi lớn” ở SoHo: Cửa hàng kiểu mẫu để giành lại hào quang “Tar-zhay” Mỹ bất ngờ thu hẹp thâm hụt thương mại: vàng, thuế quan và những mặt trái sau các con số đẹp
Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10286 seconds with 13 queries