HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ không kích Iran: Dấu ấn Trump và bàn cờ địa chính trị Trung Đông
Mỹ và Iran đang bước vào một vòng xoáy leo thang quân sự mới, khi Washington tiến hành chiến dịch không kích quy mô nhằm vào 3 cơ sở hạt nhân trọng yếu của Tehran. Động thái này không chỉ châm ngòi cho căng thẳng gia tăng tại Trung Đông, mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai của hòa bình trong khu vực.Ngày 22/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social rằng tất cả các máy bay Mỹ tham gia chiến dịch không kích nhằm vào Iran đều “trở về nhà an toàn” và chúc mừng “những chiến binh vĩ đại của nước Mỹ”.

Ông nhấn mạnh: “Không có quân đội nào khác trên thế giới có thể làm được điều này” - lời khẳng định đầy tự hào về ưu thế quân sự tuyệt đối của Mỹ.

Tuy nhiên, tuyên bố “bây giờ là lúc hòa bình” của ông ngay sau đó lại khiến nhiều nhà quan sát đặt dấu hỏi. Hòa bình thực chất không thể là sản phẩm trực tiếp của một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn, nếu thiếu một lộ trình ngoại giao đi kèm.

Chính trong mâu thuẫn nội tại đó, thông điệp của Tổng thống Donald Trump có thể được hiểu như một chiến thuật răn đe kiểu cũ: ép đối phương lựa chọn giữa hòa bình dưới điều kiện do Washington áp đặt, hoặc đối mặt với nguy cơ bị tấn công nặng nề hơn.

Đòn không kích mang tính biểu tượng hay bước ngoặt?

Chiến dịch quân sự được Mỹ thực hiện bằng các phương tiện tấn công tối tân:

Máy bay tàng hình B-2 ném ít nhất 6 quả bom xuyên boongke nặng 15 tấn;

Khoảng 30 tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu ngầm;

Ba cơ sở hạt nhân trọng yếu của Iran bị tấn công gồm: Fordow, Natanz và Isfahan.

Về mặt quân sự, đây là một hành động tấn công phủ đầu có chủ đích chiến lược, không chỉ đơn thuần là một đòn trả đũa hay “biểu dương sức mạnh”. Mục tiêu của Mỹ dường như nhằm làm tê liệt hoặc ít nhất là làm chậm lại quá trình phát triển năng lực hạt nhân của Iran.

Song, theo nhà nghiên cứu phương Đông người Nga Andrey Ontikov, hành động này cũng mang nhiều nét giống các chiến dịch trước đây vốn thiên về tác động truyền thông hơn là tạo ra chuyển biến quân sự căn bản. Ông Ontikov liên hệ đến vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani năm 2020 và cho rằng Mỹ đang tái sử dụng cùng một mô hình: đánh mạnh để tạo ấn tượng, nhưng không nhất thiết đẩy đến chiến tranh toàn diện.

“Đây là hành động mang tính biểu tượng, gây tiếng vang chính trị lớn nhưng khó tạo ra thay đổi sâu sắc nếu Iran không phản ứng mạnh,” ông Ontikov bình luận với tờ Izvestia.

Tehran trước thế tiến thoái lưỡng nan

Với vụ không kích lần này của Mỹ, Iran đứng trước 3 lựa chọn chiến lược:

Phản ứng quân sự trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ - điều sẽ trao cho Washington lý do để phát động chiến tranh quy mô lớn.

Chấp nhận đàm phán theo điều kiện Mỹ, đồng nghĩa với mất thể diện chính trị trong nước và suy giảm uy tín khu vực.

Tiếp tục duy trì chiến tranh ủy nhiệm, nhắm vào các mục tiêu Israel thông qua lực lượng như Hezbollah, Houthi... như một cách tránh leo thang trực diện với Mỹ.

Dấu hiệu ban đầu cho thấy Tehran đang nghiêng về lựa chọn thứ ba - phản ứng gián tiếp, có giới hạn, nhằm giữ thế chủ động mà không tạo cớ cho một cuộc can thiệp toàn diện từ phía Mỹ. Đây là lựa chọn vừa có tính toán, vừa mang yếu tố “duy trì mặt mũi” trong thế đối đầu kéo dài.

Israel với cuộc chiến Gaza - Iran và sức ép đè nặng lên Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Không thể tách biệt động thái của Mỹ khỏi chiến dịch quân sự của Israel tại Trung Đông. Vụ không kích diễn ra trong bối cảnh Tel Aviv tiếp tục các cuộc không kích ăn miếng trả miếng với Iran, căng thẳng tại dải Gaza và đối đầu với lực lượng Hezbollah ở miền nam Lebanon - những lực lượng trong “trục kháng chiến” do Tehran dẫn dắt ở khu vực.

Theo các nhà phân tích, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đang đối diện sức ép lớn từ cả đối lập lẫn chính liên minh cầm quyền. Phe cánh tả chỉ trích ông đã đẩy Israel sa lầy vào một loạt chiến dịch quân sự không hồi kết. Trong khi đó, phe cực hữu, vốn là đồng minh then chốt của ông, lại cho rằng ông không đủ quyết đoán và quá mềm mỏng trước các mối đe dọa từ Iran và Gaza.

“Chính phủ Netanyahu đang đối diện với khủng hoảng niềm tin sâu sắc trong nội bộ, và chiến dịch hiện tại có thể là một nỗ lực “chuyển lửa ra ngoài” nhằm giữ vững vị thế”, chuyên gia Ontikov bình luận.

Cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Iran đã vượt khỏi phạm vi một hành động quân sự đơn lẻ - nó là chỉ dấu rõ ràng cho thấy cục diện Trung Đông đang bước vào một chu kỳ bất ổn mới, nơi ngoại giao bị đặt sau họng súng và các cơ chế quốc tế tỏ ra bất lực trước luật chơi cường quyền.

Trong thế gọng kìm giữa áp lực nội bộ, toan tính bầu cử và các toan tính chiến lược của đồng minh như Israel, Washington có thể đang đánh cược với một ván cờ rủi ro cao. Câu hỏi không còn là liệu Iran có đáp trả, mà là: thế giới sẽ phản ứng ra sao nếu một cuộc xung đột khu vực bùng phát thành khủng hoảng toàn cầu và khi đó, liệu còn cơ hội nào để thực sự nói đến hòa bình?
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 06-22-2025
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,463
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13394 seconds with 15 queries