Đây là nhận định của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau cuộc tṛ chuyện mà ông đánh giá là "hết sức sâu sắc" với Giáo hoàng Leo XIV tại Dinh Castel Gandolfo, ngoại ô Rome.
“Tôi xin bày tỏ ḷng biết ơn tới Giáo hoàng Leo XIV v́ sự đón tiếp nồng hậu tại tư dinh riêng của ngài. Đây là một vinh dự lớn lao đối với tôi khi được hiện diện tại nơi đă góp phần định h́nh lịch sử châu Âu và thế giới suốt 4 thế kỷ qua. Tôi biết ơn v́ cuộc gặp gỡ và cuộc tṛ chuyện hết sức sâu sắc,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky viết trên mạng xă hội X ngày 10/7.
Theo ông Zelensky, cuộc gặp gỡ Giáo hoàng Leo XIV “mang ư nghĩa vô cùng to lớn”.
“Ukraine trân trọng sự giúp đỡ, t́nh đoàn kết và mọi nỗ lực đang đưa chúng tôi tiến gần hơn tới một nền ḥa b́nh công bằng. Chúng tôi cảm nhận rơ những lời cầu nguyện chân thành và mong muốn chân thực của Giáo hoàng trong việc giúp đỡ nhân dân chúng tôi,” Tổng thống Ukraine chia sẻ.
Ông Zelensky nhận định rằng đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp lănh đạo Nga – Ukraine tại Vatican vẫn “hoàn toàn khả thi”.
“Đề xuất tổ chức cuộc gặp cấp lănh đạo tại Vatican vẫn đang để ngỏ và hoàn toàn khả thi, với mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột và đạt được một nền ḥa b́nh ổn định, lâu dài và chân chính. Hiện nay, chỉ có Moscow tiếp tục từ chối đề xuất này. Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố sự đoàn kết toàn cầu để ngoại giao vẫn có thể thành công. Chúng tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào Vatican và Đức Thánh Cha trong việc hỗ trợ tổ chức một cuộc gặp cấp cao giữa các nhà lănh đạo nhằm chấm dứt cuộc xung đột,” Tổng thống Ukraine cho biết.
Cuối cùng, ông Volodymyr Zelensky cho biết bản thân đă mời Giáo hoàng Leo XIV đến thăm Ukraine.Về phía Ṭa thánh Vatican, theo thông cáo của Văn pḥng Báo chí Ṭa Thánh ngày 9/7, cuộc trao đổi giữa Giáo hoàng Leo XIV và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tập trung vào t́nh h́nh chiến sự đang diễn ra tại Ukraine và nhu cầu cấp thiết phải theo đuổi ḥa b́nh thông qua đối thoại.
“Đức Thánh Cha bày tỏ nỗi đau buồn trước các nạn nhân của xung đột, đồng thời bảo đảm với người dân Ukraine rằng ngài luôn cầu nguyện và đồng hành với họ. Đức Giáo hoàng một lần nữa khẳng định thiện chí của Vatican sẵn sàng đón tiếp đại diện của cả Ukraine và Nga tới Vatican để có thể tiến hành các cuộc đàm phán,” thông cáo của Văn pḥng Báo chí Ṭa Thánh cho biết.
|