HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Đằng sau vụ thử tên lửa tầm cao rất mập mờ của Trung Quốc
Old 05-18-2013   #1
tonny_thuong
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
tonny_thuong's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 61,375
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 79
tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1tonny_thuong Reputation Uy Tín Level 1
- Trung Quốc vừa phóng tên lửa lên không gian vũ trụ đạt độ cao 10.000 km, bị Mỹ nghi ngờ là dùng để thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh.

Ngày 15/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, ngày 13/5/2013, Trung Quốc đã phóng một tên lửa lên vũ trụ, nhưng hoàn toàn không đưa bất cứ vật thể nào lên quỹ đạo, vật thể mang theo ở tên lửa đã đi vào bầu khí quyển trên bầu trời Ấn Độ Dương.


Hình ảnh này do dân mạng chụp được và được cho là Trung Quốc vừa phóng tên lửa lên vũ trụ đạt độ cao 10.000 km.

Ngày 16/5, hãng Reuters dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên cho biết, Mỹ cho rằng, "tên lửa thám không tầm cao" mà Trung Quốc phóng ngày 13 thực ra là thử nghiệm hệ thống đánh chặn vệ tinh lần đầu tiên, quả tên lửa này trong tương lai có thể dùng để mang theo vũ khí chống vệ tinh, tiêu diệt bất cứ vệ tinh nào trên quỹ đạo.

Về sự suy đoán này, ngày 16/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bề ngoài nói rằng, "Trung Quốc luôn chủ trương sử dụng hòa bình không gian vũ trụ, phản đối vũ khí hóa vũ trụ và chạy đua vũ trang trong vũ trụ".

Trong khi đó, học giả Đại học Harvard Mỹ cho rằng, độ cao của tên lửa Trung Quốc phóng ngày 13 lên tới 10.000 km, cao nhất kể từ khi trên thế giới phóng tên lửa đi vào quỹ đạo của Trái đất vào năm 1976 đến nay.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Matos ngày 15 tuyên bố: "Chúng tôi đã theo dõi được nhiều vật thể mang theo trong quá trình phóng của tên lửa Trung Quốc, nhưng không quan sát được bất cứ vật thể nào đi vào quỹ đạo. Có thể nói, trong vũ trụ không lưu lại bất cứ vật thể nào có liên quan đến vụ phóng lần này".


Ngày 14/5, trang mạng Viện Khoa học Trung Quốc công bố, khoảng 21 giờ ngày 13/5, Trung Quốc đã tiến hành thành công thử nghiệm khoa học trên không tầm cao. Cuộc thử nghiệm lần này sử dụng tên lửa thám không tầm cao thực hiện nhiệm vụ khám phá khoa học, đã tiến hành thăm dò tại chỗ đối với tầng điện ly, kết cấu và cường độ từ trường, hạt năng lượng cao ở không gian gần Trái đất.

Ngày 16/5, hãng Reuters cho rằng, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho hay, tin tình báo nhận được của Mỹ cho biết, quả tên lửa này trong tương lai có thể dùng để mang theo vũ khí chống vệ tinh, đưa vào quỹ đạo tương tự, "chúng tôi cho rằng, quả tên lửa này mang theo 1 tên lửa mặt đất, đây là lần đầu tiên Trung Quốc thử nghiệm thiết bị đánh chặn, loại thiết bị này có thể theo dõi vệ tinh trên quỹ đạo và sẽ tiêu diệt nó". Bài báo cho rằng, Lầu Năm Góc và quan chức này đều không tiết lộ chi tiết "thiết bị khám phá khoa học" mà tên lửa Trung Quốc mang theo.

Nhưng học giả Mỹ đã đưa ra những lời giải thích khác nhau. Hãng Reuters dẫn lời Jonathan McDowell, học giả Trung tâm vật lý thiên văn Smithsonia (Smithsonian Center for Astrophysics, CfA), Đại học Harvard phân tích cho rằng, tên lửa do Trung Quốc phóng tương lai sẽ có khả năng trang bị vũ khí chống vệ tinh ở quỹ đạo tương tự, nhưng không có bằng chứng cho thấy, hoạt động phóng ngày 13 đang thử nghiệm khả năng này.

McDowell cho rằng, tên lửa do Trung Quốc phóng lần này tương tự như tên lửa do Không quân Mỹ phóng vào thập niên 1960 để nghiên cứu quyển từ Trái đất. Ông đồng thời nhấn mạnh, hầu hết độ cao phóng của quỹ đạo tên lửa đều vào khoảng 1.500 km, tuy Trung Quốc từng phóng các thiết bị bay trên quỹ đạo như vệ tinh thám hiểm mặt trăng Hằng Nga, nhưng trong các cuộc thử nghiệm tên lửa trước đây của Trung Quốc, độ cao đều không vượt 2.000 km.


Tên lửa phóng lần này của Trung Quốc đã đạt độ cao 10.000 km, còn trước đó độ cao vượt 10.000 km đều do Mỹ tiến hành. Năm 1976, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ đã phóng một đồng hồ nguyên tử lên quỹ đạo cách mặt đất 10.280 km.

Trang mạng "Vũ trụ" Mỹ cho rằng, "căn cứ vào thông tin trên báo chí, tên lửa Trung Quốc phóng lên lần này rõ ràng là vì mục đích khoa học". Năm 2007 và 2010, Trung Quốc từng 2 lần tiến hành thử nghiệm chống vệ tinh, công nghệ này đe dọa to lớn đối với vệ tinh của Mỹ, vì vậy bất cứ sự tiến triển nào của Trung Quốc về khả năng chống vệ tinh đều bị các nước như Mỹ theo dõi chặt chẽ.

Theo bài báo, "sự theo dõi này, cộng với những chi tiết phóng ngày 13/5, làm cho các chuyên gia nghi ngờ về việc Trung Quốc tiến hành thử nghiệm chống vệ tinh".

Bài viết dẫn lời Gubailude (âm), nghiên cứu viên sau tiến sĩ của chương trình an ninh toàn cầu và khoa học, Đại học Princeton cho rằng: "Dưới sự theo dõi chặt chẽ của Mỹ, Trung Quốc muốn sử dụng một lượng lớn thiết bị khoa học để che đậy kỹ thuật thử nghiệm chống vệ tinh là rất ngu xuẩn, cũng không phải là phương pháp đúng dắn thử nghiệm loại vũ khí mới này. Nếu Trung Quốc muốn thử nghiệm phá hủy vệ tinh, cần tiến hành thử nghiệm 'phòng thủ tên lửa' ở quỹ đạo thấp, căn bản không có lý do tiến hành phóng ở độ cao như vậy, trừ phi là để thử nghiệm tính hoàn chỉnh của hệ thống".


Theo hãng Reuters, Mỹ luôn tỏ ra lo ngại về sự phát triển năng lực vũ trụ của Trung Quốc. Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 15/5 đã từ chối bình luận về vụ phóng tên lửa này, nhưng cho biết Trung Quốc rất rõ ràng là đang "có tư thế mang tính tấn công hơn" trên vũ trụ, "bất cứ lúc nào khi bạn nhìn thấy một quốc gia dân tộc phô diễn tư thế mang tính tấn công hơn trên vũ trụ, đều làm cho người khác rất quan ngại".

Bài báo cho rằng, trước khi Trung Quốc phóng tên lửa lần này chưa đến 1 tuần, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter kêu gọi bảo vệ vệ tinh an ninh quốc gia của Mỹ, phát triển khả năng ngăn chặn đối thủ vũ trụ tiềm tàng, đồng thời cho biết, những nỗ lực này đã tiến hành quá chậm.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã công bố một bản báo cáo về phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc, bày tỏ quan ngại về năng lực vũ trụ liên tục tăng lên của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đang triển khai nhiều hành động ngăn chặn kẻ thù sử dụng thiết bị vũ trụ trong các cuộc khủng hoảng.












Những hình ảnh này được cho là Trung Quốc phóng tên lửa lên vũ trụ ngày 13/5/2013

theo gd
tonny_thuong_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	9
Size:	19.2 KB
ID:	472288  
 

Tags
bài báo, không gian vũ trụ, mỹ, tên lửa, Trái Đất, trung quốc, vũ khí, Vệ tinh
User Tag List

Thread Tools

“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09974 seconds with 13 queries