HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lầu Năm Góc hành động chặn mối nguy ‘du kích’ UAV
Các cuộc tấn công bằng UAV của Israel và Ukraine đã buộc Lầu Năm Góc nhìn nhận lại mức độ nguy hiểm của cuộc chiến không người lái và tìm cách bảo vệ lãnh thổ Mỹ trước mối đe dọa này.Trong nhiều năm qua, Lầu Năm Góc đã nỗ lực tăng cường hệ thống phòng thủ máy bay không người lái (UAV) tại các căn cứ ở nước ngoài, theo tờ The New York Times.

Tuy nhiên, sau khi chứng kiến các cuộc tấn công bằng UAV trong cuộc xung đột Iran-Israel và Nga-Ukraine, quân đội Mỹ nhận thấy họ đang phải đối mặt mối nguy ở mức nguy hiểm và to lớn hơn những gì tưởng tượng.

Mối nguy UAV
Ông Andy Lowery - Giám đốc điều hành công ty Epirus (Mỹ) chuyên phát triển hệ thống phòng thủ bằng công nghệ sóng vi ba - nhận định rằng cuộc chiến UAV giữa Nga và Ukraine đã phát triển với tốc độ chóng mặt.

Với sự hỗ trợ từ các nước phương Tây, Ukraine đã đầu tư mạnh vào công nghệ không người lái trong thời gian qua. Hiện Kiev đã phát triển được các loại phương tiện không người lái có thể tấn công cả tàu chiến, máy bay và xe tăng. Giới chức Mỹ ước tính trong vài tháng gần đây, UAV của Ukraine gây ra khoảng 70% thương vong cho quân đội Nga.Đặc biệt, trong Chiến dịch “Mạng Nhện” hồi đầu tháng 6-2025, cơ quan tình báo Ukraine đã có thể tuồn UAV vào sâu trong lãnh thổ Nga, đồng loạt tấn công nhiều căn cứ không quân, phá hủy nhiều máy bay ném bom chiến lược của Moscow.

Kết quả của Chiến dịch “Mạng Nhện” cho thấy rõ những loại vũ khí không người lái rẻ tiền, dễ che giấu có thể gây thiệt hại lớn cho các lực lượng quân sự ở bất kỳ đâu.

Bên cạnh Chiến dịch "Mạng nhện" của Ukraine, sự kiện Israel sử dụng UAV tấn công Tehran hôm 13-6 cũng là một minh chứng cho thấy tốc độ lan rộng và phát triển đến mức chóng mặt của công nghệ không người lái trên toàn cầu.

Việc một cơ quan tình báo của Israel sử dụng UAV để thực hiện các cuộc tấn công ngay từ bên trong Iran, hay chiến dịch “Mạng Nhện” của Ukraine đã khiến cho những nhà hoạch định chính sách ở Lầu Năm Góc thấy rõ rằng mối đe dọa đối với quân đội Mỹ không chỉ đến từ bên ngoài mà còn tồn tại ngay trên đất Mỹ.

“Những gì chúng ta thấy ở Nga sẽ xảy ra ở nước Mỹ. Chiến dịch Mạng Nhện nên là hồi chuông cảnh tỉnh cho cả thế giới rằng điều này [mối đe dọa từ UAV] là rất, rất nghiêm trọng” - ông Lowery nhấn mạnh.

Lỗ hổng lớn
Tuy vậy, ông Christian Brose - Giám đốc chiến lược của công ty công nghệ quốc phòng Anduril (Mỹ) - nhận định rằng mối đe dọa từ UAV như một vấn đề kiểu “sự kiện ngày 11-9”, trong khi Mỹ vẫn đang suy nghĩ theo tư duy của “ngày 10-9”.

“Sau một cuộc tấn công thảm khốc, chúng ta sẽ lại thấy hàng loạt bằng chứng cho thấy lẽ ra chúng ta đã phải nhìn thấy trước mối đe dọa này” - ông Brose nói.

Công ty Epirus của ông Lowery cảnh báo rằng sự phát triển của các loại phương tiện không người lái mới có thể đẩy quân đội Mỹ vào một “cuộc chiến du kích của máy móc” - một kiểu chiến đấu hoàn toàn xa lạ với tư duy quân sự truyền thống của Mỹ.

Tại phiên điều trần trước quốc hội Mỹ hồi tháng 6-2025, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cũng đã thừa nhận mối đe dọa từ các phương tiện không người lái nhỏ, rẻ, có thể mang thuốc nổ là “một mối nguy mới".

Trong khi đó, giới chức Lầu Năm Góc khẳng định họ nhận thức rõ mối đe dọa và đang tăng cường đầu tư vào các biện pháp phòng thủ.

Đặc biệt ở Trung Đông, Mỹ đã thiết lập hệ thống phòng thủ nhiều tầng lớp cho các căn cứ quân sự, gồm thiết bị phát hiện, gây nhiễu và tên lửa chống UAV. Những nỗ lực này gia tăng đáng kể sau khi 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Jordan hồi tháng 1-2024 do bị tấn công bằng UAV.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo mối đe dọa không chỉ có ở nước ngoài, Mỹ vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ tại sân nhà. Việc gia tăng đột biến sự xuất hiện của UAV bí ẩn trên bầu trời ở Mỹ vào tháng 11-2024, đặc biệt là các UAV này thường xuất hiện ở gần các cơ sở quân sự, là một minh chứng rõ nét.

Chạy đua tìm giải pháp
Trước tình hình trên, Lầu Năm Góc đã hành động. Tại phiên điều trần, Bộ trưởng Hegseth cho biết ngay sau chiến dịch “Mạng Nhện” của Ukraine nhằm vào Nga, ông đã họp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - tướng Dan Caine, để đảm bảo rằng lực lượng Mỹ cả trong và ngoài nước đều được bảo vệ đầy đủ.Lầu Năm Góc mới đây cũng thành lập một cơ quan mới do Lục quân Mỹ dẫn đầu. Tướng James Mingus - Phó Tổng Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ - chia sẻ với Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) rằng cơ quan này sẽ chuyên trách vấn đề chiến tranh không người và các biện pháp đối phó.

Cơ quan này cũng được xây dựng theo mô hình của tổ chức chống bom tự chế (IED) từng được thành lập để bảo vệ binh sĩ Mỹ ở Iraq và Afghanistan hai thập niên trước.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng các hệ thống phòng thủ hiện tại của Lục quân Mỹ đã lỗi thời, không còn theo kịp nhịp phát triển của chiến tranh không người lái hiện đại như trên chiến trường Ukraine. Trong khi đó, các công nghệ mới có thể phát hiện, xác định và tiêu diệt UAV nhanh chóng hơn.

Các chuyên gia quân sự cho rằng một hệ thống phòng thủ UAV mạnh mẽ phải có nhiều phương án tác chiến, từ bắn hạ, gây nhiễu, cho đến phá hủy hàng loạt.

Chính vì thế, các công ty quốc phòng Mỹ đang đẩy mạnh phát triển công nghệ mới nhằm đối phó hiệu quả hơn với UAV. Họ hy vọng hàng tỉ USD mà Lầu Năm Góc dự kiến đầu tư vào chương trình phòng thủ tên lửa “Golden Dome” cũng sẽ được sử dụng để củng cố hệ thống phòng thủ các phương tiện không người lái, chủ yếu là UAV.

Ông Lowery lưu ý rằng hệ thống phòng thủ UAV là lĩnh vực hiếm hoi không bị cắt giảm ngân sách trong các đợt điều chỉnh chi tiêu của Lầu Năm Góc năm nay.

Công ty Anduril của ông Brose đang phát triển một hệ thống tích hợp nhiều phương thức phát hiện UAV như camera, radar, cùng nhiều cách hạ mục tiêu như bắn hạ hoặc gây nhiễu tín hiệu.

Trong khi đó, một số công nghệ mới mà các công ty khác đang phát triển như công ty Epirus không nhằm tiêu diệt từng chiếc UAV, mà sử dụng công nghệ năng lượng định hướng như sóng vi ba công suất cao để vô hiệu hóa hàng loạt UAV cùng lúc.

Bản thân quân đội Mỹ cũng đã tiến hành ít nhất hai cuộc thử nghiệm sử dụng hệ thống sóng vi ba này ở Trung Đông và Thái Bình Dương.

Những nỗ lực này được đánh giá là sẽ mở đường cho việc thu hút những khoản đầu tư lớn hơn từ Lầu Năm Góc, trong bối cảnh cuộc đua tìm giải pháp phòng thủ lãnh thổ Mỹ trước các mối đe dọa không người lái khó lường vẫn còn là một chặng đường dài.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 07-13-2025
Reputation: 344547


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,394
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,560 Times in 5,506 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 20:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11890 seconds with 15 queries