HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ đánh vào trụ cột kinh tế Nga, Moskva sẽ chịu ‘cú sốc’ lớn trong xung đột Ukraine?
Theo nhiều nhà phân tích, lệnh trừng phạt đầu tiên của Tổng thống Donald Trump có thể giáng “đòn nghiêm trọng” vào các tập đoàn dầu mỏ Liên bang Nga, trở thành “cú sốc” đối với Moskva.Báo The Kyiv Independent của Ukraine ngày 24/10 cho biết trong một động thái gây ngạc nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các lệnh trừng phạt đầu tiên nhằm vào Moskva kể từ khi ông trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025 - một bước đi mà các nhà phân tích cho rằng có thể tạo ra trở ngại mới đối với lĩnh vực dầu mỏ của Liên bang Nga.

Ngày 22/10, Mỹ áp đặt trừng phạt lên hai tập đoàn dầu mỏ lớn nhất của Liên bang Nga là Rosneft và Lukoil nhằm gây sức ép buộc Điện Kremlin đồng ý ngừng bắn tại Ukraine.

Các biện pháp này đóng băng toàn bộ tài sản của hai công ty tại Mỹ, đồng thời mở đường cho các lệnh trừng phạt thứ cấp đối với những tổ chức nước ngoài thực hiện giao dịch với các thực thể bị đưa vào danh sách đen.

Giới chuyên gia mô tả động thái này là “một cú sốc lớn” và “đòn giáng nghiêm trọng” vào các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu của Liên bang Nga.

Các tập đoàn dầu mỏ chịu áp lực

Rosneft và Lukoil là trụ cột của nền kinh tế Liên bang Nga. Theo ước tính của Liên bang Nga, hai tập đoàn này chiếm gần một nửa lượng dầu thô xuất khẩu của cả nước, tương đương 3,1 triệu thùng mỗi ngày.

Rosneft – doanh nghiệp nhà nước do ông Igor Sechin, người được phương Tây nhìn nhận như một đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, lãnh đạo – chiếm khoảng 40% sản lượng dầu của Liên bang Nga. Trong khi đó, Lukoil, công ty năng lượng tư nhân lớn nhất của Liên bang Nga, đóng góp khoảng 15% sản lượng quốc gia và 2% sản lượng toàn cầu.

Các lệnh trừng phạt mới mở rộng phạm vi tới 6 công ty con của Lukoil và 28 doanh nghiệp trực thuộc Rosneft, trong đó có Lukoil–Western Siberia, đơn vị chiếm tới 40% sản lượng hydrocarbon của toàn tập đoàn.

Trước gói trừng phạt mới này, cả hai công ty đều đã bị hạn chế tiếp cận thiết bị khoan, công nghệ và dịch vụ của Mỹ cho các dự án khai thác mới ở Bắc Cực, ngoài khơi và đá phiến. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt ngày 22/10 mới chính thức đưa họ vào danh sách đen.

Nhà kinh tế Oleh Pendzin, Giám đốc Câu lạc bộ Thảo luận Kinh tế Ukraine, cho biết: “Mỹ không chỉ trừng phạt Rosneft và Lukoil, mà còn toàn bộ các công ty con nơi họ nắm hơn 50% cổ phần. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến các chi nhánh ở châu Âu và các nước thứ ba, khiến khả năng kinh doanh của họ bị hạn chế nghiêm trọng”.

Ông Pendzin nhấn mạnh rằng ngành dầu mỏ phụ thuộc vào một hệ sinh thái khổng lồ gồm logistics, vận tải biển và bảo hiểm, cho nên, “một khi bị trừng phạt, các nhà thầu và trung gian lập tức rút lui – không ai muốn liên quan đến thực thể bị cấm vận”.

Ấn Độ quay lưng với dầu Nga

Tác động của lệnh trừng phạt đã lan rộng ra thị trường toàn cầu. Theo Bloomberg, các giám đốc dầu khí giấu tên cho biết các nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ấn Độ sẽ cắt giảm gần như hoàn toàn lượng dầu nhập từ Rosneft và Lukoil.

Tháng 9 vừa qua, Ấn Độ nhập 1,6 triệu thùng dầu Nga mỗi ngày, chiếm 36% nhu cầu trong nước, và từng đạt đỉnh 2 triệu thùng/ngày đầu năm nay.

Tuy nhiên, các ngân hàng ở Ấn Độ và Trung Quốc hiện đối mặt nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp nếu tiếp tục giao dịch với các thực thể bị liệt kê.

Với Moskva, Ấn Độ là thị trường xuất khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển lớn nhất, và là khách hàng lớn thứ hai sau Trung Quốc. Các hạn chế mới đe dọa đóng lại cánh cửa xuất khẩu quan trọng này.

Chuyên gia Vasily Astrov tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Vienna nhận định: “Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ thực sự là một cú sốc với người Nga và các khách hàng dầu mỏ của họ, đặc biệt là Ấn Độ. Nhưng kinh nghiệm cho thấy Liên bang Nga sẽ tìm cách lách qua các biện pháp này trong vài tháng tới, chẳng hạn bằng cách lập các công ty bình phong mới.”

Tuy nhiên, chuyên gia Astrov thừa nhận dầu Nga giá rẻ vẫn hấp dẫn thị trường châu Á.Theo Reuters, ngay cả các tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc cũng đã tạm ngừng mua dầu Nga vận chuyển bằng đường biển sau khi Mỹ ra lệnh trừng phạt, do lo ngại rủi ro trừng phạt thứ cấp.

Lệnh trừng phạt có hiệu quả?

Giới chuyên gia nhận định lệnh trừng phạt có thể làm Liên bang Nga tổn thất tạm thời, đặc biệt trong ngắn hạn.

Giáo sư Oleksandr Talavera (Đại học Birmingham) cho rằng: “Các hạn chế thanh toán, vận chuyển và bảo hiểm chặt chẽ hơn sẽ làm tăng chi phí, khiến giá bán dầu Nga phải giảm sâu hơn, qua đó giảm nguồn thu thuế xuất khẩu của Moskva”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết mục tiêu là đánh vào điểm yếu nhất của Điện Kremlin – khả năng tài trợ cho cuộc chiến lớn nhất châu Âu kể từ Thế chiến II.

Tổng thống Putin ngày 23/10 thừa nhận các biện pháp này sẽ có “hệ quả”.

Ông Putin nói: “Các lệnh trừng phạt này nghiêm trọng đối với chúng ta, điều đó rõ ràng… chúng sẽ có những hệ quả nhất định. Nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến sự ổn định kinh tế của chúng ta”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi.

Ông Timothy Ash, nghiên cứu viên tại Chatham House, cho rằng: “Các lệnh này mang ý nghĩa chính trị nhiều hơn là kinh tế. Anh quốc đã trừng phạt Rosneft và Lukoil trước đó vào ngày 15/10, gọi đó là ‘biện pháp mạnh tay nhất cho đến nay’. Việc Mỹ làm tương tự có thể mang tính biểu tượng, cho thấy Washington sẵn sàng hành động mạnh hơn – nhưng cho đến nay, chính quyền Trump vẫn chưa thể hiện ý định thực sự làm tổn hại nền kinh tế Nga hay khiến ông Putin phật ý”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 10-24-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,350
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12554 seconds with 15 queries