HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Tại sao những người giàu lên nhờ Putin lại chống Putin?
Old 12-15-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,999
Thanks: 11
Thanked 14,285 Times in 11,421 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Những người tập trung bên ngoài Kremlin hồi cuối tuần trước và hô vang những khẩu hiệu phản đối Putin lại chính là những người trở nên giàu có trong suốt 12 năm nhà lãnh đạo này nắm quyền.

Họ là những người đã đi nhiều, lịch sự, đeo kính hippy. Họ không đáng tin cậy - trong cuộc biểu tình cuối tuần qua, một số người cầm theo các biểu đồ cho thấy những số liệu thống kê mà họ nói nó chứng tỏ bầu cử có gian lận. Nói một cách ngắn gọn, đó là những người có chuyên môn, trẻ, sống ở thành thị, là nhóm người được lợi lớn từ thị trường bất động sản tăng vọt và tác động chảy nhỏ giọt của sự giàu có từ dầu mỏ của nước nhà.

Maria A. Mikhaylova tới với cuộc biểu tình với cặp kính hàng hiệu, tóc được tóm gọn bằng ruy băng trắng - biểu tượng của phong trào chống đối mới. Mikhaylova, 35 tuổi, làm việc trong một ngân hàng ở Moscow nói, mục đích của cô không phải là gây rối chính phủ của Thủ tướng Putin. "Chúng tôi không muốn có bạo lực, mà đúng hơn là muốn buộc hệ thống chính trị này phải quan tâm tới những lo lắng của những người như tôi", Mikhaylova nói. "Tôi làm việc chăm chỉ và làm mọi việc tốt nhất và tôi có thể làm nhiều việc khác vào cuối tuần thay vì đứng ở đây".


Phân phát ruy băng trắng - biểu tượng phong trào đối lập ở Nga - Ảnh NY Times

Đây là một nghịch lý nhưng theo một ghi chép của các nhà khoa học xã hội thì cư dân Moscow và những thành phố lớn khác có xu hướng bày tỏ sự bất bình nhiều hơn với Thủ tướng Putin và chính phủ của ông, vốn giúp họ trở nên giàu có hơn. Có một lý giải được đưa ra đó là, tham nhũng ở tầng lớp cao sẽ đe dọa tới sự giàu có cá nhân. Điểm thứ hai là hiện tượng từng được thấy ở chính quyền của tướng Pinochet tại Chile, phát triển kinh tế có thể tình cờ xói mòn chính phủ độc đoán đang nắm quyền bằng cách tạo nên một tầng lớp chuyên môn ở đô thị muốn có những quyền lợi chính trị mới.

"Đó không phải là cuộc biểu tình của người nghèo", Viktor A. Shenderovich, một nhà bình luận chính trị phát biểu trên đài phát thanh Ekho Moskvy. “Đó là chính trị, không phải là kinh tế. Những người kéo xuống các đường phố ở Moscow đều là những người khá giả. Họ biểu tình vì cảm thấy bị làm nhục. Họ không đòi hỏi. Họ chỉ nói: Putin đang trở lại". Đó cũng không phải là cuộc biểu tình của giới trí thức, tầng lớp đứng lên chống chính quyền cách đây 2 thập niên.

Hôm qua, Tổng thống Dimitry A.Medvedev đã quay sang Facebook, một phương tiện trung gian giúp tạo ra cuộc biểu tình của hàng chục nghìn người, và ra thông báo nói, ông không đồng ý với khẩu hiệu của người biểu tình nhưng sẽ yêu cầu tiến hành điều tra về những cáo buộc gian lận trong bầu cử quốc hội hồi tuần trước.

"Mọi người có quyền bày tỏ sự phản đối và đó là những gì họ đã làm hôm 10/12", Tổng thống Medvedev viết hôm 11/12. "Tôi không đồng ý với các khẩu hiệu lẫn những tuyên bố được đưa ra tại cuộc biểu tình. Tuy nhiên, tôi đã yêu cầu kiểm tra mọi báo cáo từ các điểm bỏ phiếu theo như luật bầu cử".

Thủ tướng Putin chắc chắn sẽ rất bực vì những người biểu tình chính là nhóm được hưởng lợi và trở nên giàu có trong khi ông nắm quyền - ban đầu là Tổng thống rồi sau đó là Thủ tướng. Từ năm 2000 - năm Putin nhận chức Tổng thống và tới 2008, lương - đã được điều chỉnh vì lạm phát, đã tăng trung bình gần 15% một năm. Tuy nhiên, trong khi lương vẫn tăng thì hiện nó đã tăng chậm hơn, ở mức 1,3% năm kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu diễn ra vào năm 2008, dữ liệu do Citibank tập hợp cho thấy.

Và khi trở nên giàu có hơn, cư dân của các thành phố có xu hướng thể hiện sự thất vọng với hệ thống chính trị.

Trong cuộc khảo sát về xu hướng chính trị của người Nga, Mikhail E. Dmitriyev, Chủ tịch Trung tâm phát triển chiến lược - một tổ chức nghiên cứu ở Moscow cho thấy, giá trị bất động sản tại Moscow đã tăng gấp 3 từ năm 2002 tới 2010 - tăng đáng kể giá trị tài sản của người dân nhưng không làm tăng sự hài lòng của họ với chính phủ vì nó làm bật lên những phân chia trong các vụ kiện bất động sản, vốn do các tòa án bị cho là có tham nhũng phán xét. Theo Dmitriyev, Moscow và các thành phố khác đang ấp ủ một dân số thù địch, đặc biệt là những thanh niên trẻ.

Khi đề cập tới cuộc nổi dậy của tầng lớp trung lưu, Daniel Treisman, giáo sư khoa học chính trị của trường đại học California ở Los Angeles đã ghi lại một xu hướng lớn. Các nhà lãnh đạo bị cho là độc đoán, theo đuổi các chính sách kinh tế hữu hiệu đã trở thành nạn nhân của chính những thành công của họ. Tại Nga, sau khoảng 1 thập niên bùng nổ dầu mỏ, khoảng 1/3 dân số ở đây được coi là tầng lớp trung lưu.

Và quyền lợi chính trị thực chất là đòi hỏi chính của tại cuộc biểu tình hôm 10/12, vốn có sự tham gia của các sinh viên và cha mẹ họ, những người đã về hưu, những người có việc làm và vẫn còn trẻ. Một người tham gia biểu tình nói: "Chúng tôi không muốn một cuộc nổi dậy. Chúng tôi muốn bầu cử công bằng".

Nếu có một chất xúc tác nào cho những sự kiện gần đây thì đó có lẽ là tuyên bố đơn phương của Thủ tướng Putin vào tháng 9 vừa qua rằng, ông sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống, đổi chỗ cho ông Medvedev. Một số người Nga cạnh khóe khi đề cập tới hành động đó là "rokirovka" - một từ tiếng Nga nói về việc hoán đổi trong trò chơi cờ, động thái mà trong đó quân xe và quân vua cùng đi để che cho quân vua.

Nguồn: VNN
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	34
Size:	14.9 KB
ID:	342730  
 
User Tag List


Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11497 seconds with 13 queries