HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Trào lưu tự trồng rau thời bão giá
Old 07-03-2011   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Những ngày này, chị Trà (Kim Mã, Hà Nội) chỉ đi chợ mua thịt cá và các loại hoa quả. Riêng rau xanh, nhà chị trồng rất nhiều trong các hộp xốp trên sân thượng.

Buổi sáng, vừa kết hợp tập thể dục, chị vừa tưới nước cho rau. Những ngày gần đây, mưa nhiều, rau mọc rất nhanh. Mỗi tháng, gia đình chị Trà gồm 4 người có thể tiết kiệm tới gần 200.000 tiền rau ăn bằng việc trồng rau trên tầng thượng.



Rau xanh được trồng rất đa dạng như: rau đay, tía tô, rau cải, rau muống, rau bí, mồng tơi, dọc mùng. Mỗi loại được trồng một ít nhằm phục vụ bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Thanh Hoa

Giá xăng, dầu, điện, nước đắt đỏ kéo theo giá thành các mặt hàng tiêu dùng cũng tăng nhanh. Vì vậy nhiều gia đình tận dụng chút đất ít ỏi ven đê hay góc đường để trồng rau ăn hằng ngày.

Những loại rau xanh thường được trồng là mồng tơi, rau cải, rau đay vì các gia đình chỉ phải mua hạt giống và gieo. Rau muống hay rau ngót, kinh giới, xà lách cũng được trồng nhiều vì lớn nhanh và liên tục.

Ở tuyến đường Nghi Tàm, Âu Cơ, Phú Thượng, các hộ gia đình sống gần đê còn trồng nhiều rau bí, mướp hay dọc mùng. Bởi lẽ, ở diện tích rộng, thoáng, các loại rau này mọc nhanh, thậm chí không cần phải chăm sóc. Chị Chanh (Âu Cơ) trồng đến 3,5 m2 toàn rau bí ở ven đường đe, thậm chí khách qua đường còn đỗ lại hỏi mua vì thấy rau tự trồng lại xanh mướt.

Các hộ gia đình có thể mua hạt giống tại chợ và siêu thị, một túi hạt giống muồng tơi hay rau cải có giá từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng có thể trồng được trong 20 lượt với một luống đất nhỏ khoảng 2m2 hoặc chia ra trồng trong hộp xốp. Trong môi trường ẩm ướt, rau muống, rau đay có thể mọc nhanh, chỉ sau 2 tuần có thể thu hoạch. Sau vụ trồng đầu tiên, rau sẽ mọc và lớn liên tục. Rau cải có thể thu hoạch sớm, tuy nhiên phải gieo hạt liên tục.


Thời bão giá, các gia đình Hà Nội chọn cách trồng rau trong hộp xốp nhằm tiết kiệm lại an toàn vệ sinh, tránh ngộ độc. Ảnh: Thanh Hoa

Không thể trồng hết các loại rau, gia đình chị Trà thi thoảng chỉ mua thêm quả bí, quả bầu ở ngoài để đổi bữa. Số rau trồng trên gác thượng có thể đáp ứng đủ nhu cầu của 4 thành viên trong gia đình. Những hộ dân trồng rau ở ven đê thậm chí còn phân công nhau mỗi nhà trồng một loại, có thể mang chia sẻ với hàng xóm.

Ban đầu, các cụ già trồng rau vì thú vui, nhiều gia đình trồng rau cho trẻ nhỏ ăn, tránh thuốc sâu, ngộ độc. Nhưng hiện nay, việc các nhà dân trồng rau trở nên rất phổ biến, do giá cả ngày một đắt đỏ. Những mớ rau giá 2.000 đồng giờ tăng gấp đôi, gấp ba.

Đặc biệt, những ngày mưa bão, thậm chí người dân còn mua rau theo kiểu "chộp giật". Chị Hạnh (Ngọc Hà, Hà Nội) than vãn với chồng "đi chợ ướt lướt thướt mà vẫn về không", nên gia đình chị cũng hỏi hàng xóm để mua hạt giống và hộp xốp, trồng thêm rau trên gác thượng. Tại các hàng lẩu, trước đây, rau có thể xin thêm nhưng hiện nay mỗi đĩa rau thêm đều được tính tiền.

Nhà hàng thịt chó Anh Tú Béo (Âu Cơ, Hà Nội) còn có cách tiết kiệm chi phí bằng cách trồng một vườn rau húng chó ăn kèm ngay trước cửa hàng.

Chị Hằng (Khâm Thiên) cũng chia sẻ với hàng xóm sau khi trồng được tới 6 hộp xốp rau các loại trên tầng thượng. Rau xanh tự trồng vừa an toàn lại tiết kiệm một phần chi tiêu nên cả khu phố nhà nào ít cũng có 3 hộp xốp để phục vụ trời mưa bão, vắng bóng các hàng rau bán rong.

Thanh Hoa - VNE
woaini1982_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	12
Size:	143.5 KB
ID:	298205  
Old 07-03-2011   #2
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 42
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Người Hà Nội tự trồng rau thời bão giá


Thời kỳ giá cả leo thang, nhiều người dân trồng rau ngoài triền đê nhằm tiết kiệm. Được trồng nhiều nhất là những loại rau xanh ăn hàng ngày hoặc gia vị như cải, mồng tơi, rau muống, dọc mùng, tía tô.


Mép đường cũng là nơi trồng rau muống, giá mỗi mớ rau muống ngàybão có thể lên tới 8.000 đồng đến 10.000 đồng, thậm chí không có để mua.


Những luống rau xanh được canh tác trên đường đê nhưng mọc nhanh và phát triển đều không khác gì trong vườn


Quán thịt chó Anh Tú Béo (Âu Cơ, Hà Nội) cũng tận dụng mặt đường đê để trồng rau húng chó, phục vụ kinh doanh của cửa hàng. Một phương án tiết kiệm độc đáo trong thời kỳ bão giá


Dù khoảng đất trống rất nhỏ nhưng người dân vẫn trồng được hai luống mồng tơi xanh mướt và thẳng tắp. Giá mỗi mớ rau mồng tơi ( khoảng 8 cành) ngoài chợ là 4.000 đồng đến 6.000 đồng. Một luống rau như trên có thể dùng được 8 bữa (với 1 gia đình 6 người)


Người dân vừa tập thể dục vừa ngó qua vườn rau nhỏ trước cửa nhà. Từ ngày có vườn rau, gia đình tiết kiệm được một khoản đáng kể.


Bốt điện cũng trở thành dàn leo cho mướp. Ngoài thị trường, giá mỗi quả mướp chỉ từ 2.000 đồng đến 4.000 đồng tùy loại, nhưng có gia đình phải mua tới 4 quả mới đủ cho một bữa ăn


Hộp xốp được các hộ gia đình chọn để trồng rau xanh vì xốp có khả năng thoát nước rất nhanh tránh úng ngập khi mưa lớn. Rau được trồng tại hộp xốp nhưng xanh mướt, thân mẫm không kém gì so với trồng tại vườn.

Thanh Hoa - vne
woaini1982_is_offline  
Old 07-03-2011   #3
hoangphongoanh
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 1,802
Thanks: 0
Thanked 7 Times in 4 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 21
hoangphongoanh Reputation Uy Tín Level 1hoangphongoanh Reputation Uy Tín Level 1
Default

Phải tự trồng mà ăn,không thì bị dioxin của Mỹ đó nhé dân Hà Lội .
hoangphongoanh_is_offline  
 
User Tag List


Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09717 seconds with 13 queries