HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Mỹ mất dần ảnh hưởng ở Trung Đông?
Old 06-18-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,989
Thanks: 11
Thanked 14,271 Times in 11,413 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dù Washington ủng hộ “mùa xuân Arab”, nhiều nước Trung Đông vẫn phớt lờ những nỗ lực can thiệp của Chính quyền Obama.

Trung Đông càng diễn biến phức tạp, Mỹ càng khó giải quyết những mối nguy tiềm ẩn về an ninh tại khu vực này; thậm chí tỏ ra "đuối sức" trong nỗ lực chấm dứt chạy đua vũ trang và ngăn chương trình hạt nhân của Iran, hay tái thiết tiến trình hòa bình Arab - Israel…

Iran và Syria thường tỏ thái độ “đối chọi” với Mỹ, trong đó, Tehran với chế độ thần quyền luôn "cứng đầu" và sẵn sàng trả giá để thực hiện tham vọng bom hạt nhân và nhanh chóng tận dụng những biến động phức tạp trong khu vực để nổi lên như một quốc gia có tiềm lực đáng gờm về nhiều mặt. Damascus lại có kiểu hành xử theo lối “đem con bỏ chợ” trước những cam kết với Washington.


Thoát khỏi sự khống chế của Mỹ sẽ là xu hướng chung của các quốc gia Trung Đông thời hậu Obama.

Theo NewYork Times, riêng Saudi Arabia, trong suốt 60 năm qua, an ninh nội bộ vương quốc này là do Mỹ bảo đảm. Tuy nhiên, Washington và Riyadh lại có cách nhìn nhận khác biệt về tình hình Trung Đông. Trong khi “mùa xuân Arab” khiến phương Tây kỳ vọng vào khả năng xây dựng chế độ chính trị dân chủ, thì Saudi Arabia lại xem cuộc cách mạng này là một mối đe dọa tai hại với nền chính trị của mình.

Riyadh không những nghi ngờ về mối quan hệ với Washington, mà đang dần có những động thái tách khỏi đồng minh, dựa vào thực lực của mình, phát triển đất nước.

Theo New York Times, Saudi Arabia có thể đang suy tính phương án tìm kiếm một “anh lớn” khác để dựa dẫm hoặc thiếp lập một khối liên minh các quốc gia quân chủ bảo thủ trong thế giới Arab, thậm chí phát triển độc lập.

Và chuyến thăm mới đây của Chủ tịch Hội đồng tư vấn Saudi Arabia, ông Abdullah Bin Mohammed Bin Ibrahim Al-Sheikh tới Trung Quốc phải chăng là những bước đi đầu tiên trong kế hoạch mới của Vương quốc này?

Trong khi đó, nhà nước Palestine mong chờ Liên Hiệp Quốc công nhận vị trí quốc gia độc lập, động thái này cũng khiến Washington không khỏi lo ngại. Người dân Palestine từ bỏ hình thức “đấu tranh vũ trang”, nhưng cũng ngày càng nhiều người mất niềm tin về tài "cầm cương" của Mỹ trong giải quyết những “phiền não” về chính trị tại đây theo chủ trương đối thoại.

Iraq và Ai Cập, hai nhà nước dân chủ "mới thành lập" cũng chưa đủ sức “an ủi” Mỹ. Khái niệm chủ nghĩa dân tộc và dân chủ tường chừng quá tách bạch nhưng lại trở thành “bài toán nan giải” với các chính trị gia Iraq. Họ đang gặp lúng túng trong việc dung hòa giữa lợi ích của nhân dân, dân tộc với việc thỏa mãn các “yêu sách” mà Washington đặt ra.

Chủ nghĩa dân tộc vẫn là bức tường thành khó phá vỡ trong nền chính trị nước này, nhất là khi dư luận đang lên án gay gắt sự hiện diện kéo dài của quân đội Mỹ tại đây, bất chấp cuộc tổng tuyển cử mang tính dân chủ được thực thi.

Sau cuộc nổi dậy tại Quảng trường Tahrir (Quảng trường Giải phóng), Chính phủ mới được thiết lập tại Ai Cập. Quan hệ thù địch hàng thập kỷ với Iran dưới thời Mubarak được hóa giải, báo hiệu cho sự hình thành khối liên minh mới trong thế giới Arab.

Tuy những nét “phá cách” trong Chính quyền dân chủ tại Iraq và Ai Cập chưa đủ sức để kết luận, hai nước sẽ hoàn toàn “tuyệt giao” với Mỹ, nhưng ở mức độ nhất định, các chính sách mà Baghdad và Cairo đang áp dụng sẽ thách thức không nhỏ tới khả năng thành công của các chiến lược mà Washington đang ấp ủ tại khu vực này.

Giới phân tích đánh giá, dần dần thoát khỏi sự khống chế của Mỹ là xu hướng mà các quốc gia Trung Đông theo đuổi kể từ khi Obama chưa nhậm chức và sẽ càng trở nên rõ rệt trong thời hậu Obama. Washington đang lo sợ sẽ “lực bất tòng tâm” trong ngăn chặn hành vi làm hại dân thường của Chính quyền Syria, trong thuyết phục Iran từ bỏ chương trình hạt nhân...

Trung Đông thời hậu Mỹ trên một vài góc độ sẽ “nhuốm” thêm màu sắc dân chủ nhưng cũng có thể trở nên bạo loạn, rối ren hơn bội lần so với thời điểm hiện tại, New York Times nhận định.

Mai Anh (theo Xinhua)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tg_15.6-trungdonghaumy-2in.jpg
Views:	10
Size:	26.2 KB
ID:	294500  
 
User Tag List


Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09665 seconds with 13 queries