HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default “Cú đấm”của Tiểu Long
Old 01-23-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Thông tin về chiếc J-20, được cho là chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Trung Quốc vừa cất cánh, gây khá nhiều bất ngờ. Song, từ lâu nay quốc gia này đã âm thầm phát triển ngành công nghiệp hàng không quốc phòng.





FC-1 Xiaolong (Tiểu Long)

Mới đây nhất, Trung Quốc vừa giới thiệu chiếc tiêm kích hạng nhẹ FC-1 Xiaolong (Tiểu Long) cải tiến và ngay lập tức Chính phủ Yemen đã xem xét đặt hàng mua loại máy bay này. Trên thực tế loại FC-1 được phía Trung Quốc cung cấp cho Pakistan từ nhiều năm qua. Điều này thu hút sự quan tâm của một loạt các nước châu Á và châu Phi. Có lẽ, trong vòng 10 năm tới, Trung Quốc sẽ là quốc gia có vị thế lớn trên thị trường máy bay tiêm kích hạng nhẹ. Và Tiểu Long sẽ là "cú đấm" ban đầu để khởi động cho cuộc cạnh tranh của Trung Quốc trên thị trường vũ khí thế giới.


Nhu cầu thay thế lớn

Sự xuất hiện của FC-1 Xiaolong gây quan ngại có một số nước có thế mạnh xuất khẩu vũ khí, trước hết là Nga. Bởi, theo báo Độc Lập, Nga, chiếc FC-1 rất giống chiếc Mig-21. Nói cách khác nó được thiết kế trên nền tảng của chiếc tiêm kích lừng danh một thời của Liên Xô trước đây. Chỉ có khác là Tiểu Long giờ đây được lắp đặt động cơ mới và các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại hơn.

Thiết kế FC-1 Xiaolong được bắt đầu từ năm 1986, khi phía Trung Quốc hợp tác với hãng Grumman của Mỹ để nâng cấp toàn diện chiếc J-7 (thực tế là chiếc Mig-21, sản xuất tại Trung Quốc). Việc hợp tác theo dự án Super-7 giúp Trung Quốc nắm được một số công nghệ cao từ phía Mỹ. Nhưng sau sự kiện Thiên An Môn, dự án này bị đóng băng và đến năm 1990 thì ngừng hẳn.

Sau đó, các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không quân sự của Nga đã tích cực giúp đỡ, tư vấn cho những người đồng nghiệp Trung Quốc. Kết quả là chiếc J-7 mới ra đời với trọng lượng không tới 13 tấn, được trang bị hệ thống thông tin điện tử, hệ thống thấu kính điện tử do Nga sản xuất (dù không lắp đặt hệ thống radar của Nga). Dù vậy, loại J-7 mới cũng ứng dụng vài kết cấu kỹ thuật từ chiếc F-16 của Mỹ: Với 7 móc treo, chiếc máy bay có thể chở 3.629 kg khí tài.


F-16

Đương nhiên, J-7 mới được biên chế vào không lực của Trung Quốc, nhưng hiện nay nước này còn có loại tiêm kích hiện đại hơn là J-10. Đây là chiếc máy bay chịu ảnh hưởng của chiếc Lavi (Israel) và F-16 (Mỹ), nhưng lại vay mượn khá nhiều giải pháp kỹ thuật từ chiếc Su-27 của Nga.

Còn chiếc FC-1 Xiaolong nêu trên đúng nghĩa là chiếc tiêm kích hạng nhẹ. FC-1 được sản xuất nhằm mục đích thay thế cho những chiếc tiêm kích đa năng đã cũ kỹ, thuộc thế hệ thứ hai và thứ ba, mà phần lớn đang biên chế trong không lực các nước thuộc thế giới thứ ba. Đó là loại Mig-21 sản xuất từ thời Liên Xô (phiên bản của nó là chiếc J-7 tại Trung Quốc, còn gọi là F-7 dùng để xuất khẩu). Hay F-4 Phantom, F-5 Tiger của Mỹ và Mirage F1 của Pháp.

Tưởng cũng cần nhắc đến loại tiêm kích Q-5 Fantan cũ kỹ, được Trung Quốc sản xuất dựa trên hình mẫu chiếc Mig-19 và được dùng để hỗ trợ cho lực lượng bộ binh. Q-5 Fantan được vài nước châu Phi và châu Á sử dụng khá phổ biến, trong đó có cả CHDCND Triều Tiên. Và Tiểu Long chính là chiếc tiêm kích lý tưởng để thay thế cho Q-5 Fantan.

Trung Quốc dự tính sẽ có khả năng xuất khẩu được từ 250 đến 300 chiếc FC-1 Xiaolong. Đây là con số khá ấn tượng. Một vài chuyên gia quân sự còn dự báo, nhiều nước đang phát triển muốn hiện đại hóa không lực của mình và tổng nhu cầu thay thế các loại tiêm kích sẽ vào khoảng 400 - 500 chiếc. Nhờ thế mà chiếc FC-1 với lợi thế về giá bán, có thể chiếm thị phần khá lớn.

Nga tỏ ra lo lắng

Vào giữa thập niên 1990, khi bị mất cơ hội mua chiếc F-16 của Mỹ, Pakistan rất quan tâm đến thiết kế của chiếc FC-1. Islamabad khi đó quay sang đối tác truyền thống là Bắc Kinh để cạnh tranh cùng với Ấn Độ, quốc gia vốn có những quan hệ căng thẳng với mình. Khi mua được chiếc FC-1, không lực Pakistan đặt lại tên cho nó là JF-17 Thunder. Hơn thế, những năm gần đây, Pakistan còn triển khai sản xuất loại máy bay này dành cho không lực của mình.


Mig-21

Không chỉ Ấn Độ quan ngại khi Pakistan sở hữu loại FC-1, mà cả Nga cũng tỏ ra lo lắng. Vào đầu năm 2007, Nga bắt đầu ngăn chặn việc Trung Quốc xuất khẩu JF-17 cho nước thứ ba. Làm được điều này vì động cơ RD-93 của chiếc tiêm kích này chính là động cơ RD-33 (dành cho Mig-29) được phía Trung Quốc cải tiến chút ít. Phó thủ tướng Nga - Sergei Ivanov, tuyên bố Nga phải làm như vậy để không làm ảnh hưởng quan hệ giữa Moscow và New Delhi.

Trung Quốc khi đó làm như không có gì xảy ra và 3 tháng sau bắt đầu xuất khẩu những chiếc tiêm kích gắn động cơ của Nga. Các nhà lãnh đạo Nga không bình luận về việc này, nhưng một số nguồn tin cho rằng Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận đã ký kết với Nga. Đến giữa năm 2007, ông Vladimir Putin ký văn bản cho phép Nga xuất khẩu động cơ RD-93 trực tiếp cho Pakistan.

Song song đó, Moscow buộc phải giải thích cho New Delhi rằng, chiếc JF-17 là loại tiêm kích "không đáng nói", không thể so sánh được với các loại tiêm kích mà Nga cung cấp cho Ấn Độ. Để lấy lòng tin của New Delhi, Nga còn chuyển giao công nghệ để sản xuất động cơ RD-33 tại Ấn Độ.

Mặt khác, từ đầu những năm 2000, Trung Quốc bắt đầu tự thiết kế động cơ, tương tự như RD-33. Hiện nước này đang tiến rất gần đến việc sản xuất hàng loạt động cơ này dưới cái tên WS-13 Taishan. Tuy thế, phải mất tới 5 - 6 năm nữa, Trung Quốc mới hoàn thiện và tự sản động cơ cho loại tiêm kích hạng nhẹ với giá thành rẻ để xuất khẩu sang các quốc gia thế giới thứ ba.

Ngoài giải quyết "vấn đề Pakistan", phía Nga còn quan tâm đến thông tin về việc Yemen muốn mua FC-1. Nếu điều này diễn ra, chắc chắn thị phần của Nga tại Yemen sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Bởi không lực Yemen vào thời điểm hiện tại chủ yếu là máy bay Nga: Các loại tiêm kích Mig-29A, Mig-29-SMT, Mig-21MF, và tiêm kích ném bom Mig-23BH. Ngoài ra còn một số máy bay F-5E Tiger của Mỹ. Mỗi loại vừa nêu Yemen có khoảng từ 40 - 45 chiếc, trong đó có từ 10 - 20 chiếc không còn khả năng chiến đấu. Việc thay thế máy bay cũ bằng loại tiêm kích mới có giá rẻ chắc chắn sẽ tốt hơn là chi tiền nâng cấp, sửa chữa hàng loạt máy bay thế hệ cũ.

Ngoài khu vực châu Á, châu Phi, nơi quan hệ hợp tác trong kinh tế với Trung Quốc đang ngày càng sâu rộng, chặt chẽ, có hàng loạt các quốc gia như Ai Cập, Nigeria, Zimbabwe, Sudan… đang có nhu cầu thay thế các thế hệ tiêm kích cũ (phần lớn do Liên Xô trước đây cung cấp). Ngay cả Azerbaijan - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây - vào tháng 8.2010 cũng tuyên bố sẽ xem xét khả năng mua loại tiêm kích JF-17. Hơn thế, Azerbaijan bày tỏ muốn sở hữu JF-17 mà bỏ qua sự tham vấn của Nga như thường thấy. Xem ra, các quan ngại của Nga là có cơ sở và hiện hữu ngày càng lớn.


Ngữ Tử Yên
TNO
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Bài học Nokia giữa mùa đông Phần Lan: Thua từ bên trong trước khi thua thị trường Liuzhi – Bóng tối mới phủ xuống giới doanh nhân Trung Quốc 5 tiểu bang vàng cho nghề nail – hair – spa của người Việt tại Mỹ
Phố Tây Bùi Viện náo nhiệt và bóng dáng nhà canh tân cuối thế kỷ XIX Từ mafia thuốc lá đến tú bà Chemnitz: Vết nhơ kéo dài của một bộ phận người Việt Đông Đức Khi xe Trung Quốc viết lại trật tự ngành ô tô thế giới
Dự luật ‘một quốc tịch Mỹ’: ồn ào trên mặt báo, nhưng rất khó thành hiện thực Netflix nuốt chửng Warner Bros: Địa chấn 72 tỷ đô làm rung chuyển Hollywood Apple rung chuyển: Lãnh đạo lần lượt ra đi, Tim Cook trước cơn bão AI
Kế hoạch y tế mới của Trump: Chưa kịp ra mắt đã vỡ trận ngay trong nội bộ Cộng Hòa Cuộc trả thù chính trị của Trump: Từ vụ Comey, Letitia James đến đòn nhắm vào Mark Kelly Cơn say trên mây: Ai chịu trách nhiệm về hành khách nhậu nhẹt trên máy bay?
Giáng Sinh thắt lưng buộc bụng mà vẫn đủ ấm và đủ vui Mùa mua sắm Giáng Sinh 2025: Kinh tế chữ K và ảo giác “chi tiêu vẫn tăng” DOGE – thí nghiệm quyền lực thất bại của Trump và Musk
Ukraine, Trump và bản hòa ước mong manh giữa tiếng drone gầm rú Dũng Taylor: Căng thẳng đỉnh điểm giữa người Việt MAGA và người Việt Dân Chủ Hùng Cao về thăm Việt Nam: Từ đứa bé tị nạn đến kiến trúc sư an ninh Thái Bình Dương
“Ngày Tri Ân Trump” ở Little Saigon: khi tượng đài chiến sĩ bị biến thành sân khấu chính trị “Giải thưởng Neville Chamberlain” cho Trump và bản thỏa thuận 28 điểm bẩn thỉu Biển lửa Hồng Kông: giàn giáo tre bốc cháy, chung cư Tai Po hóa địa ngục giữa trời
Từ iPod đến “Delete Day”: Hành trình Gabriela Nguyễn thoát khỏi cơn nghiện mạng xã hội “Cha già dân tộc” đã khép lại: khi thần tượng chính trị bị kéo xuống mặt đất DOGE đã chết: “cải cách” 135 tỷ đô la đốt sạch tiền thuế của người Mỹ
VinFast VF 8 ở Mỹ: từ cáo buộc “sạc rùa bò” đến nguy cơ mất lái và lệnh triệu hồi hàng loạt Trump, Putin và ván cờ hòa bình Ukraine: khi “hạn chót” chỉ còn là lời nói gió bay 1.000 tỷ USD bốc hơi: Bitcoin bước vào thời kỳ ‘dành cho người thường’ và cơn say tiền số tan vỡ

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10744 seconds with 13 queries