HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sáng kiến mới khiến Israel chấp thuận, Hamas lưỡng lự và lời phê phán từ đặc phái viên của ông Trump
Ngày 30/5/2025, Đặc sứ Mỹ Steve Witkoff đã đề xuất một khuôn khổ mới để giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza. Israel chấp thuận, còn Hamas cho rằng đề xuất này không đáp ứng được các yêu cầu của Palestine.

Sau hai tháng ngừng bắn, giữa tháng 3/2025, Israel đã nối lại các cuộc tấn công Dải Gaza, tuyên bố mục tiêu là tiêu diệt Hamas và giải thoát các con tin vẫn đang bị giam giữ.

Sáng kiến của Đặc phái viên Mỹ về xung đột Israel - Hamas

Theo sáng kiến này, sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong vòng 60 ngày, tất cả 58 con tin còn lại sẽ được trao trả cho Israel. Theo ước tính của Israel, hiện vẫn còn 58 con tin, trong số đó 20 còn sống và 38 người khác được cho là đã chết.

Trong tuần đầu, Hamas sẽ trao trả 10 con tin còn sống và thi thể của 18 người đã chết theo hai giai đoạn (5 người còn sống và 9 người đã chết vào ngày ngừng bắn đầu tiên, 5 người còn sống và 9 người đã chết còn lại sẽ được trao trả sau bảy ngày. 30 con tin còn lại sẽ được trao trả cho Israel sau khi đạt được thoả thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Đổi lại, Israel sẽ trao trả cho Hamas 125 tù nhân bị kết án chung thân và 1.111 người bị giam giữ sau ngày 7/19/2023 và 180 thi thể của những người đã chết. Israel cũng sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về các tù nhân Palestine bị giam giữ kể từ ngày 7/19/2023.

Viện trợ nhân đạo sẽ được đưa vào Gaza ngay sau khi Hamas đồng ý ngừng bắn.

Bất kỳ thỏa thuận nào đạt được liên quan đến viện trợ cho dân thường sẽ được tôn trọng trong thời hạn của thỏa thuận. Viện trợ sẽ được phân phối thông qua các kênh của Liên Hợp Quốc và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ.

Tất cả các hoạt động quân sự của Israel tại Gaza sẽ chấm dứt khi thỏa thuận có hiệu lực. Trong những ngày trao đổi những người bị giam giữ, hàng ngày sẽ có lệnh ngừng bay trong 12 giờ cả quân sự lẫn trinh sát tại Dải Gaza.

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn sẽ bắt đầu vào ngày thứ mười, Hamas sẽ cung cấp thông tin đầy đủ về tất cả các con tin còn lại. Quân đội Israel sẽ rút về các vị trí mà họ đã nắm giữ trước Chiến dịch Bảo vệ Biên giới, nghĩa là Israel sẽ vẫn ở Hành lang Philadelphia nhưng rút khỏi Hành lang Mamurg, nơi mà Thủ tướng Benjamin Netanyahu mô tả là "Philadelphia 2".

Nếu đạt được thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn, thì tất cả các tù nhân còn sống và thi thể còn lại sẽ được trao trả cho Israel. Nếu các cuộc đàm phán không thành công, Israel sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự hoặc kéo dài thời gian đàm phán và ngừng bắn để đổi lấy việc thả thêm con tin.

Mỹ, Ai Cập và Qatar sẽ đứng ra đảm bảo lệnh ngừng bắn trong 60 ngày và tham gia đàm phán để đạt được thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn.

Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff sẽ trực tiếp giám sát các cuộc đàm phán. Tổng thống Trump đảm bảo việc Israel tuân thủ lệnh ngừng bắn và đích thân công bố thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cam kết đảm bảo các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Israel: Chúng tôi chấp nhận đề xuất, nhưng...

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố đồng ý với đề xuất của ông Witkoff về Gaza. Tuy nhiên, ông đòi thả tất cả 10 tù nhân còn sống và 18 thi thể trong ngày đầu tiên, một điều kiện bị các nhà đàm phán Palestine bác bỏ, vì lo ngại Israel sẽ ngay lập tức nối lại cuộc tấn công và Gaza.

Ông nói: "Chúng tôi chấp nhận đề xuất của Witkoff, tuy nhiên, chúng tôi không tin Hamas sẽ thả con tin cuối cùng và do đó chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi Hamas bị tiêu diệt, và chúng tôi sẽ không rời khỏi Dải Gaza cho đến khi tất cả các con tin nằm trong tay chúng tôi".

Đề xuất của ông Witkoff đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các bộ trưởng cực hữu trong chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Netanyahu. Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich cho rằng, thay vì hoà giải với Hamas, cần phải "siết chặt thòng lọng quanh cổ" những người theo chủ nghĩa Hồi giáo cho đến khi họ đầu hàng hoàn toàn.

Bộ trưởng Định cư Orit Shtrok nói, những người theo chủ nghĩa cực đoan Palestine hiện đang "quỳ gối" nên Israel "không nên đầu hàng".

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng đối lập Yesh Atid (23 trong số 120 ghế trong quốc hội Knesset) Yair Lapid đã kêu gọi chính quyền Israel "công khai và ngay lập tức" chấp nhận đề xuất hòa bình của Mỹ, hứa sẽ cung cấp cho ông Netanyahu một "mạng lưới an toàn" nếu các đồng minh trong chính phủ liên hiệp của ông rời khỏi chính phủ sau khi một thỏa thuận được ký kết.

Hamas: Không bác bỏ đề xuất, nhưng...

Ngày 31/5/2025, Hamas đã gửi thư phản hồi về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza của Đặc phái viên Witkoff.

Hamas cho biết không bác bỏ đề nghị của Witkoff, nhưng nêu rõ mục tiêu cuối cùng phải là "ngừng bắn vĩnh viễn, rút toàn bộ quân Israel khỏi Dải Gaza và đảm bảo dòng viện trợ cho người dân Palestine được đưa vào Dải Gaza".

Đối với 10 tù nhân còn sống, 4 người sẽ được thả vào ngày đầu tiên, 2 người vào ngày thứ 30 và 4 người vào ngày thứ 60. Đối với các thi thể, Hamas sẽ trao trả 10 thi thể vào ngày đầu tiên, 6 người vào ngày 30 và 6 người vào ngày 60.

Đổi lại, lực lượng Israel sẽ rút về các vị trí mà họ kiểm soát trước ngày 2/3/2025, tức là thời điểm thoả thuận ngừng bắn lần trước hết hạn.

Hamas cho rằng, việc ông Witkoff đòi thả con tin ngay tuần đầu tiên cho thấy sự thiếu thiện chí. Trước đây, ngay sau khi nhận được các con tin, Israel đã nối lại cuộc tấn công toàn diện và phá hoại thỏa thuận.

Đề xuất của ông Witkoff không có lời cam kết nào về nghĩa vụ của Israel trong việc chấm dứt chiến tranh. Israel sẵn sàng chấp nhận các điều khoản ngừng bắn 60 ngày mà không cam kết chấm dứt chiến tranh. Trong khi đó, mới đây Israel còn đưa ra kế hoạch chiếm giữ lâu dài hầu hết Dải Gaza.

Hamas cho biết, họ bị "phản bội" hai lần. Lần đầu, khi Israel vi phạm thỏa thuận ngày 2/3/2025, áp đặt lệnh phong tỏa Gaza, sau đó họ tiếp tục cuộc tấn công lớn với sự ủng hộ hoàn toàn của Witkoff và chính quyền Mỹ. Lần thứ hai, khi Hamas thả con tin Israel gốc Mỹ Aidan Alexander với kỳ vọng nhận được viện trợ nhân đạo và một cách tiếp cận mới đối với các cuộc đàm phán, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Phong trào này kêu gọi khôi phục hoàn toàn các lĩnh vực điện, nước, vệ sinh, thông tin liên lạc và đường bộ, cùng với việc khôi phục các dịch vụ tại bệnh viện, trung tâm y tế, trường học. Hamas cũng kêu gọi tự do đi lại qua cửa khẩu Rafah với Ai Cập và khôi phục các hoạt động thương mại.

Witkoff: "Hoàn toàn không thể chấp nhận được"

Đặc phái viên Steve Witkoff, người đưa ra sáng kiến mới nhất về ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza cho biết phản ứng của Hamas đối với đề xuất này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Ông nói thêm: "Hamas phải chấp nhận đề xuất khung mà chúng tôi đã đưa ra làm cơ sở cho các cuộc đàm phán trực tiếp mà chúng tôi có thể bắt đầu ngay trong tuần này. Đây là cách duy nhất chúng ta có thể hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 60 ngày trong những ngày tới, trong đó một nửa số con tin còn sống và một nửa số người chết được trả về cho gia đình họ, và qua đó chúng ta có thể tiến hành các cuộc đàm phán thực chất một cách thiện chí để đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn".

Cuộc xung đột ở Dải Gaza cần phải có một giải pháp công bằng và toàn diện. Bất cứ một giải pháp nào cho cuộc xung đột Israrel - Hamas cũng phải bao gồm việc ngừng bắn toàn vĩnh viễn, chấm dứt chiến tranh, lập lại hoà bình ở Dải Gaza, trước mắt các con tin và những người bị giam giữa của cả hai phía phải đước trao trả.


VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 06-08-2025
Reputation: 158471


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,555
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-06-08 at 12.40.52.jpg
Views:	0
Size:	74.6 KB
ID:	2534509  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,731 Times in 3,251 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12511 seconds with 13 queries