Càng khám phá càng phát hiện trữ lượng khủng, ai là người hưởng lợi nhất tại quốc gia 'không có ǵ ngoài dầu'? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Càng khám phá càng phát hiện trữ lượng khủng, ai là người hưởng lợi nhất tại quốc gia 'không có ǵ ngoài dầu'?
Nhiều tỷ thùng dầu tại Guyana đang chờ được Exxon và các đối tác của ḿnh khai thác khi công ty này nắm giữ một lượng cổ phần lớn tại các liên doanh thăm ḍ, khai thác dầu tại đây.

Quốc gia nhỏ bé và nghèo khó tại Nam Mỹ Guyana đang nổi lên như là một trong những nhà sản xuất dầu hàng đầu của lục địa và sẵn sàng trở thành nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới.

Kể từ 2015, làn sóng thăm ḍ do Exxon Mobil dẫn đầu đă phát hiện một loạt các mỏ dầu chất lượng cao ở ngoài khơi Guyana, nổi bật nhất là lô Stabroek rộng 6,6 triệu mẫu Anh. Ước tính, những tập đoàn này đă phát hiện ra lượng dầu với trữ lượng khoảng gần 11 tỷ thùng. Con số này chắc chắn chưa dừng lại.

Exxon, đơn vị nắm giữ 45% cổ phần của liên minh thăm ḍ này (Hess nắm 30% và CNOOC nắm 25% c̣n lại) đang phát triển lô Stabroek với tốc độ cực nhanh.


Lô Stabroek ở ngoài khơi Guyana với trữ lượng dầu lên đến 11 tỷ thùng.

Mỏ dầu Liza, nằm ở phí đông nam của Lô này hiện đang bơm khoảng 360.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Dầu được bơm ra từ mỏ Liza nhẹ và ngọt, có hàm lượng lưu huỳnh 0,58%. Điều đó giúp cho việc chiết xuất cũng như tinh chế trở nên dễ dàng và rẻ hơn.

Dầu thô từ mỏ Liza rẻ hơn, dễ sản xuất hơn, khi tinh chế tạo ra chất lượng cao hơn, tạo ra ít khí thải carbon hơn so với các loại dầu nặng, đặc biệt là dầu được sản xuất từ nước láng giềng Venezuela.

Do đó, dầu được phát hiện ngoài khơi Guyana đặc biệt hấp dẫn với các công ty năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu áp lực đáng kể về việc khử carbon trong quá tŕnh hoạt động.

Chi phí sản xuất loại dầu này được cho chỉ ở mức 35 USD/thùng, biến quốc gia nghèo khó này trở thành một trong những khu vực có chi phí sản xuất dầu thấp nhất Mỹ Latin.

Những yếu tố này đă biến Guyana thành nơi mà người trong ngành gọi là "vựa dầu mỏ thú vị nhất thế giới". Lập tức, Guyana đang thu hút ḍng vốn đầu tư rất lớn từ các công ty năng lượng nước ngoài.

Vào tháng 11/2020, thời điểm dầu Brent được bán với giá khoảng 45 USD/thùng, Exxon tuyên bố họ dành sự ưu tiên cho Guyana, bên cạnh khu lưu vực Permian và Brazil. Việc khai thác tại Lô Stabroek đóng vai tṛ quan trọng trong kế hoạch giảm phát thải carbon của công ty sau khi nhận những chỉ trích nặng nề v́ phớt lờ các nguy cơ của biến đổi khí hậu.

Năm 2021, Exxon thông báo dự định giảm lượng khí thải nhà kính từ các hoạt động thượng nguồn từ 40-50% vào năm 2030.

Đây là lư do quan trọng để Exxon thúc đẩy việc phát triển lô Stabroek và các hoạt động thăm ḍ ở các lô khác mà họ nắm giữ cổ phần ngoài khơi Guyana. Trong năm 2021, gă khổng lồ này công bố sẽ chi 20 đến 25 tỷ USD đầu tư cho hoạt động khai thác trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 với 60% khoản đầu tư đó hướng đến Guyana, Brazil, Permi cũng như hoạt động sản xuất LNG và hoá chất.

Exxon đang thúc tiến cùng lúc 2 dự án khai thác tại lô Stabroek. Khi hoàn thành, nơi đây có thể tung ra thị trường ít nhất 810.000 thùng dầu/ngày vào cuối năm 2025, thậm chí nhiều hơn.

Các nhà phân tích ước tính Guyana sẽ bơm ít nhất một triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2027. Một số người tin rằng con số này có thể đạt 1,2 triệu thùng. Khi đó, Guyana sẽ vượt Colombia để trở thành nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 ở Mỹ Latin và Caribe.

Những khám phá gần đây trong khu vực, cùng với ước tính về tiềm năng của chúng cho thấy tổng tài nguyên dầu có thể khai thác được ở ngoài khơi Guyana có thể lên đến 18 tỷ thùng dầu, cao hơn nhiều so với mức ước tính 13,6 tỷ thùng mà Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đưa ra năm 2012.

Tài nguyên dầu mỏ của Guyana chắc chắn sẽ tăng lên khi có những khám phá sâu hơn. Tháng 6/2022, Exxon đă tiến hành khoan giếng Banjo trong Lô Stabroek và cho đến đầu tháng 9/2022, hoạt động khoan vẫn đang tiếp tục. Gă khổng lồ ngành năng lượng này cũng bắt đầu khoan giếng Sailfin-1 thuộc lô Stabroek vào tháng 9/2022, biến nó thành giếng thứ 9 được khoan tại Guyana trong năm nay. Các giếng khoan tiếp theo cũng đang được lên kế hoạch khai thác khi Exxon đặt cược rất lớn vào quốc gia này.

Những hoạt động khoan và thăm ḍ mới này cho thấy Guyana không chỉ có tiềm năng trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn mà năng lực tích luỹ trữ lượng dầu cũng rất đáng nể.

Đă có những suy đoán cho rằng dựa trên tốc độ khoan thành công hiện tại, trữ lượng dầu của Guyana sẽ sớm vượt qua Brazil – nước đang sở hữu trữ lượng dầu lớn thứ 2 ở Mỹ latin và Caribe sau Venezuela.

Trong bối cảnh thị trường dầu bất ổn cùng giá bán vẫn xấp xỉ mức hơn 90 USD/thùng như hiện nay, Guyana đang là "mỏ vàng" cho Exxon và các đối tác khai thác để thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ.

VietBF @ Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-07-2022
Reputation: 32827


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 75,027
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-10-07 at 5.59.52 PM.png
Views:	0
Size:	213.9 KB
ID:	2121717  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 6,084 Times in 5,409 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 86 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09306 seconds with 12 queries