News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 575
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nguyên nhân ban đầu của thảm kịch Beirut
Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	118.8 KB
ID:	1631160  
Kết quả các cuộc điều tra ban đầu về vụ nổ tại cảng Beirut của Li Băng cho thấy sự bất cẩn trong việc lưu trữ vật liệu nổ là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch khiến hơn 100 người thiệt mạng.


Hiện trường vụ nổ tại cảng Beirut. (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn lời một quan chức quen thuộc với kết quả điều tra ban đầu về vụ nổ tại cảng Beirut ở Li Băng cho biết chính sự “bất cẩn” kéo dài suốt nhiều năm đă gây ra thảm kịch khiến ít nhất 135 người thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương vào tối 4/8.

Quan chức trên cho biết vấn đề liên quan tới việc lưu trữ vật liệu nổ một cách an toàn đă được đưa ra trước các ủy ban và cơ quan tư pháp, nhưng rốt cuộc vẫn không có bất kỳ động thái nào “được thực hiện” để chỉ đạo di dời hoặc xóa bỏ các vật liệu này.

Theo quan chức trên, đám cháy bắt nguồn tại nhà kho số 9 ở cảng Beirut vào tối 4/8, sau đó lan ra nhà kho số 12. Đây là nơi lưu trữ ammonium nitrate - chất chủ yếu được sử dụng làm phân bón nông nghiệp nhưng cũng có thể được dùng để chế tạo bom.

Một nguồn tin khác thân cận với nhân viên tại cảng cho biết, một nhóm đă tiến hành kiểm tra kho vật liệu trên cách đây 6 tháng và cảnh báo rằng chúng có thể “nổ tung cả Beirut” nếu không được chuyển đi.
Lănh đạo cảng Beirut và hải quan Li Băng hôm nay cho biết một vài đơn thư đă được gửi tới cơ quan tư pháp để yêu cầu chuyển các vật liệu nguy hiểm khỏi cảng, nhưng vẫn không có động thái nào được thực hiện.

Quản lư cảng Beirut Hassan Koraytem nói với OTV rằng lô ammonium nitrate được lưu trữ tại nhà kho ở cảng theo lệnh của ṭa án. Họ đă biết lô hóa chất này có thể gây nguy hiểm nhưng không nghĩ nguy hiểm “tới mức độ này”.

“Chúng tôi đă đề nghị xuất ngược trở lại lô hóa chất đó nhưng không được hồi đáp. Chúng tôi để các chuyên gia và những người có liên quan xác định lư do cho việc này”, Badri Daher, lănh đạo Tổng cục Hải quan Li Băng, nói.

Theo hai tài liệu do Reuters tiếp cận, hải quan Li Băng vào năm 2016 và 2017 đă đề nghị cơ quan tư pháp nước này yêu cầu “cơ quan hàng hải liên quan” xuất ngược trở lại lô ammonium nitrate hoặc thông qua việc bán lô hóa chất này.

Báo cáo năm 2015 cho thấy tàu chở hàng Rhosus mang cờ Moldova đă neo đậu tại cảng Beirut vào tháng 9/2013 khi gặp các vấn đề về kỹ thuật trong hành tŕnh từ Georgia tới Mozambique với 2.750 tấn ammonium nitrate.

Sau quá tŕnh kiểm tra, tàu Rhosus bị cấm ra khơi và ngay sau đó bị chủ sở hữu bỏ rơi. Lô hóa chất được đưa ra khỏi tàu và chuyển vào nhà kho số 12 tại cảng Beirut.

“Nhận thức được rủi ro liên quan tới việc giữ lô ammonium nitrate trên tàu, giới chức cảng đă chuyển lô hàng này vào nhà kho của cảng”, báo cáo cho biết.

Tổng thống Li Băng Michel Aoun cũng cho biết 2.750 tấn ammonium nitrate bị tịch thu đă được lưu trữ suốt 6 năm tại cảng Beirut mà không có các biện pháp an toàn.

Hiện nguyên nhân dẫn tới vụ nổ vẫn chưa được Li Băng công bố chính thức. Nội các Li Băng ban bố t́nh trạng khẩn cấp kéo dài 2 tuần tại Beirut, trao quyền kiểm soát an ninh tại thủ đô cho quân đội, đồng thời yêu cầu quân đội quản thúc tại gia tất cả quan chức phụ trách việc lưu trữ và bảo đảm an ninh đối với vật liệu tại cảng từ năm 2014.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • goodidea
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Release: 08-05-2020
  Reputation: 1992


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 5,553
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	23.jpg
Views:	0
Size:	118.8 KB
ID:	1631160  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 809 Times in 677 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 2 Post(s)
  Rep Power: 6 goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3goodidea Reputation Uy Tín Level 3
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.


  Page generated in 0.05394 seconds with 13 queries