News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới

Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 749
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ấn Độ bắt giữ tàu chở hàng Trung Quốc treo cờ Hong Kong
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	53.8 KB
ID:	1532999   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	65.1 KB
ID:	1533000   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	46.1 KB
ID:	1533001  
Theo tin tiết lộ, các nhân viên t́nh báo của Ấn Độ trước đó đă nhận được thông tin ở Hong Kong báo rằng con tàu có thể mang theo các vật tư lưỡng dụng quân sự và dân sự, có thể được sử dụng để chế tạo thiết bị phóng tên lửa đạn đạo, khiến hải quan Ấn Độ đă bắt giữ một chiếc tàu chở hàng mang cờ Hồng Kông, ở cảng Kandla ở phía tây nước này, với lư do chở theo các thiết bị nói trên.

Chiếc tàu DA CUI YUN của Trung Quốc mang cờ Hong Kong bị Ấn Độ bắt giữ (Ảnh: Đông Phương)

Tin cho biết, chiếc tàu hàng có tên “DA CUI YUN” (Đại Thúy Vân) đă khởi hành từ cảng Giang Âm, Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 17 tháng 1 và cảng đến là Qasim, Karachi, Pakistan. Tàu cập cảng Kandla thuộc bang Gujarat, Ấn Độ vào ngày 3 tháng 2.

Ngày 5/2, trước khi con tàu rời đi, cảng Kandla bất ngờ nhận được lệnh từ New Delhi yêu cầu không được để cho tàu nhổ neo. Các nhân viên hải quan đă xuống tàu kiểm tra và phát hiện ra rằng con tàu mang theo và không khai báo một thiết bị có kích thước 18m x 4m.

Tuy hiện không có thông tin chính thức để xác nhận điều này, nhưng tờ Hindustan Times cho biết vụ việc đă thu hút sự chú ư của các cơ quan t́nh báo và an ninh quốc gia cấp cao của Ấn Độ. Theo tin tiết lộ, các nhân viên t́nh báo của Ấn Độ trước đó đă nhận được thông tin ở Hong Kong báo rằng con tàu có thể mang theo các vật tư lưỡng dụng.

Thiết bị được Ấn Độ cho là "lưỡng dụng" có thể dùng cho việc chế tạo thiết bị phóng tên lửa đạn đạo (Ảnh: Guancha)

Một nhóm chuyên gia vũ khí hạt nhân thuộc Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc pḥng Ấn Độ (DRDO) đă đến cảng Kandla hôm 17/2 để điều tra. Chủ tàu cho biết các mặt hàng là máy sấy công nghiệp và “Autoclave” (nồi hấp) - một loại thiết bị để khử trùng các vật phẩm có nhiệt độ và áp suất cao sử dụng hơi nước và có nhiều ứng dụng trong khoa học và công nghiệp. Tuy nhiên, các chuyên gia về vũ khí hạt nhân Ấn Độ nghi ngờ rằng những thiết bị này là công cụ được sử dụng để chế tạo lớp lót bằng vật liệu composite sử dụng cho các bệ phóng tên lửa đạn đạo. Một số chuyên gia quân sự đă chỉ ra rằng khi một tên lửa đạn đạo được phóng, lớp lót của thiết bị phóng phải chịu được áp suất cao và nhiệt độ cao, do đó cần phải có nồi hơi áp suất cao để chế tạo vật liệu composite cho thiết bị phóng.

Truyền thông Ấn Độ nói rằng thiết bị này có thể được sử dụng để chế tạo lớp lót composite dùng trong tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn, nên thuộc loại “vật liệu lưỡng dụng quân, dân sự” và vi phạm các quy định quản lư xuất khẩu của Ấn Độ về hóa chất đặc biệt, tổ chức, vật liệu, thiết bị và công nghệ đặc biệt (Scomet).

Hợp tác quân sự giữa Trung Quốc và Pakistan ngày càng chặt chẽ (Ảnh: Đa Chiều)

Hiện tại, chiếc tàu hàng đă được chuyển đến neo đậu tại một cầu tàu khác bên trong cảng và tất cả hàng hóa đă được dỡ xuống. Ấn Độ có kế hoạch đưa một nhóm các nhà khoa học hạt nhân thứ hai tới trong tuần này để nghiên cứu thêm. Nếu việc thiết bị này sử dụng cho quân sự được tái xác nhận, nó sẽ bị tịch thu.

Hindustan Times c̣n đặc biệt lưu ư rằng, điểm đến của tàu chở hàng - cảng Qasim ở Karachi của Pakistan, là nơi có trụ sở của Ủy ban nghiên cứu không gian và ngoài vũ trụ (Suparco) chịu trách nhiệm về chương tŕnh hạt nhân của Pakistan. Các quan chức an ninh Ấn Độ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc giúp Pakistan phát triển năng lực vũ khí hạt nhân.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  vuitoichat's Avatar
  Release: 02-20-2020
  Reputation: 53094


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 100,436
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	53.8 KB
ID:	1532999   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	65.1 KB
ID:	1533000   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	46.1 KB
ID:	1533001  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 6,066 Times in 4,862 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 115 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On


   
  iPad Tablet Menu

  Announcement

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos


  Page generated in 0.05247 seconds with 13 queries