HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Nhà đầu tư tố Shiseido Việt Nam cố tình kinh doanh lỗ
Old 11-10-2011   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 59
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Hơn 10 năm góp công sức, tiền của đưa thương hiệu Shiseido đến với phụ nữ Việt, 15 nhà đầu tư cho rằng ông chủ mới đang cố tình kinh doanh lỗ, gây thiệt hại cho các cửa hàng có phần góp vốn của họ trong hệ thống.

Trước năm 2010, Công ty Thủy Lộc là đơn vị nhập khẩu và phân phối mỹ phẩm Shiseido (nguồn gốc Nhật Bản) tại thị trường Việt Nam. Song hành với Thủy Lộc là 15 nhà đầu tư cùng góp vốn theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Trong 25 cửa hàng Shiseido trên toàn quốc, 15 cửa hàng có phần vốn góp của các nhà đầu tư này, từ 30 đến 60%. Công ty Thủy Lộc nắm quyền điều hành, các cổ đông ngoài việc hưởng lãi theo định kỳ cũng tham gia hỗ trợ quảng bá, tìm kiếm khách hàng...

Từ đầu năm 2010, Công ty Thủy Lộc chuyển giao quyền điều hành, quản lý Shiseido tại Việt Nam cho Công ty TNHH mỹ phẩm Shiseido Việt Nam (SCV). Mọi rắc rối xuất phát từ đây.

Trao đổi với nExpress.net, Tổng giám đốc Công ty Thủy Lộc là bà Lê Hoài Anh cho biết: "Thủy Lộc có đề nghị SCV mua lại nốt những phần trăm vốn góp của cổ đông tại các cửa hàng của chúng tôi. Tuy nhiên, SCV từ chối mà chỉ mua quyền phân phối, nhập khẩu của Thủy Lộc và vẫn giữ nguyên hiện trạng các nhà đầu tư này".

Không trả lời thực chất đã mua gì từ phía Thủy Lộc và có biết sự hiện diện của 15 nhà đầu tư trong hơn 10 năm qua, Tổng giám đốc SCV Tatsuki Nagao cho biết nội dung hợp đồng chuyển giao quyền điều hành với Thủy Lộc liên quan trực tiếp đến kinh doanh 2 bên và là "đối tượng bảo mật của thỏa thuận bảo mật".

Tuy nhiên, biên bản cuộc họp giữa SCV với nhóm nhà đầu tư ngày 1/11 ghi rõ quan điểm của SCV: "Các đối tác này chỉ có quan hệ với Thủy Lộc theo hợp đồng hợp tác kinh doanh. Trên cơ sở pháp lý, Shiseido không có quan hệ gì với đối tác của Thủy Lộc. Shiseido không điều hành kinh doanh tại các cửa hàng trong hệ thống ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Thủy Lộc".



Mỹ phẩm Shiseido đối diện với nguy cơ bị kiện tại Việt Nam. Ảnh: B.H.

Phía 15 nhà đầu tư cho rằng mình phải được hiểu là đối tác kinh doanh nhãn hiệu Shiseido thông qua Thủy Lộc, mà hiện tại do SCV trực tiếp điều hành. Bởi theo họ, thời gian qua có sự phân biệt đối xử giữa cửa hàng có vốn góp của cổ đông và những cửa hàng do SCV sở hữu 100% vốn.

Đơn cử như cửa hàng Shiseido tại các trung tâm thương mại (Vincom, Parkson, Diamond...) trực thuộc SCV doanh thu hàng tỷ đồng mỗi tháng nhưng chi phí hàng thử ở các shop này chỉ 4-5 triệu đồng. Trong khi đó, các cửa hàng bán lẻ có vốn cổ đông doanh số 400-500 triệu đồng lại hạch toán chi phí hàng thử tới hơn 10 triệu. Chi phí hạch toán cao làm hiệu quả kinh doanh của các cửa hàng có vốn góp cổ đông bị giảm sút.

Ngoài ra, chương trình khuyến mãi cũng không áp dụng trên toàn hệ thống mà chỉ bó hẹp ở một số cửa hàng không có phần vốn góp của nhóm nhà đầu tư. "Rất nhiều khách quen đã chuyển sang các nơi có chương trình khuyến mãi, giảm giá, tặng quà để mua sắm", một cổ đông cho biết. Các cửa hàng của SCV doanh số tăng cao, trong khi những nơi có vốn góp của nhóm nhà đầu tư này lại bị giảm doanh thu, thậm chí thua lỗ, khác hẳn với thời kỳ kinh doanh cùng Thủy Lộc đều đạt doanh số cao đều đặn.

Chính vì vậy, nhóm nhà đầu tư cho rằng "SCV cạnh tranh không lành mạnh", đẩy các cửa hàng có vốn góp kinh doanh của cổ đông thua lỗ, dẫn tới mất vốn và dễ dàng thôn tính. "Trước đây, các cửa hàng có vốn góp của chúng tôi tăng trưởng mỗi năm 15-20%. Song, khi SCV quản lý, các cửa hàng này đều giảm doanh số còn về tổng thể kinh doanh của SCV tại VN lại tăng", đại diện nhóm cổ đông cho biết.

Bà Nguyễn Thu Sơn, một trong 15 cổ đông góp vốn thành lập các cửa hàng kinh doanh mỹ phẩm Shiseido dẫn chứng, cửa hàng Đồng Khởi 6 tháng đầu năm nay lỗ hơn 377 triệu đồng, trong khi cùng kỳ 2008 (thời kỳ Thủy Lộc điều hành) được chia lãi hơn 492 triệu đồng. Cửa hàng Thuận Kiều, nửa năm nay cổ đông chỉ được chia 12 triệu, trong khi cùng kỳ 2008 là 719 triệu đồng. Lý do bà nhận được từ SCV là do giá thuê mặt bằng, chi phí đầu vào tăng cao, doanh thu thấp. Song, theo bà Sơn, việc chi phí phát sinh cao hơn mọi năm không khiến doanh số giảm mạnh như thế.

"Tuy những cửa hàng này có phần vốn góp trước đây là Thủy Lộc (nay giao lại cho SCV), khi kinh doanh thua lỗ, bản thân họ cũng như chúng tôi không được chia lãi. Song, điều này chỉ thiệt hại cho nhóm cổ đông. Bởi SCV khi phân phối lại sản phẩm cho các cửa hàng chúng tôi đã có lời", bà cho biết.

Nhóm nhà đầu tư còn bức xúc việc SCV thiếu tôn trọng khi tự ý di dời cửa hàng có vốn góp của họ đến nơi mới mà không bàn bạc và được sự nhất trí của cổ đông, tăng chi phí bất hợp lý, chậm trả lãi cổ đông... và yêu cầu được bồi thường. Trường hợp không được đáp ứng, họ sẽ khởi kiện.

Ông Tatsuki Nagao bác bỏ yêu cầu bồi thường vì cho rằng "không có cơ sở thuyết phục. SCV không có ý định thu lợi nhuận bằng cách hy sinh quyền lợi người khác".

Theo bà Hoài Anh, Thủy Lộc vẫn còn trách nhiệm liên đới với nhóm nhà đầu tư, song chỉ dừng lại ở mức có ý kiến với SCV, phản ánh những bức xúc của cổ đông chứ không thể làm nhiều hơn. Lý do là quyền điều hành, quản lý hệ thống cửa hàng nay thuộc về SCV. Đầu tháng 11, nhóm cổ đông này đã gửi thư đến Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam để "nhờ xem xét một cách thấu đáo".

Bạch Hường
jojolotus_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 02:31.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09739 seconds with 15 queries