HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thực hư công dụng "thần dược" nhau thai bà đẻ
Old 07-17-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Những ngày gần đây nhiều người xôn xao về nhau thai (tử hà sa) không nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được bán trong các cửa hiệu thuốc bắc và coi đó như một vị thuốc quý chữa bách bệnh(?).

Người ta truyền tụng về một số công năng đặc biệt như tăng cường sinh lực, cường dương, tinh khô, suy huyết, chữa vô sinh... khiến mặt hàng này thành "sốt" và tăng giá.

Mập mờ nhãn mác, xuất xứ

PV vào một hiệu thuốc Đông y mang tên D.P.Đ. (số 6 Hàng Vải, Hà Nội) hỏi mua nhau thai bà đẻ. Ông chủ hiệu nói luôn: "Ở cửa hàng của tôi không bán. Dạo này đông người hỏi mua loại này quá. Để tôi hỏi cô em xem có không thì lấy nhé". Ngay lập tức, ông bấm điện thoại liên lạc. "Nó vừa mới hết xong, tiếc quá", ông chủ quay ra nói. Theo sự chỉ dẫn, chúng tôi tìm đến những hiệu thuốc Đông y ở phố Lãn Ông.


Mập mờ xuất xứ

Gần đây, khi có thông tin trên báo chí về việc mua nhau thai không rõ nguồn gốc, các chủ cửa hàng Đông y ở phố Lãn Ông (Hà Nội) bỗng trở nên cảnh giác hơn. Qua mấy hiệu thuốc hỏi mua nhau thai bà đẻ, chúng tôi đều nhận được cái lắc đầu: "Hết hàng rồi! Mà sao dạo này mọi người hỏi mua nhiều thế. Muốn mua thì phải đặt trước, chiều hoặc mai quay lại mới có".

Bà chủ hiệu thuốc P.T đầu tiên tỏ ý nghi ngờ. Nhưng nghe chúng tôi trình bày khẩn khoản, hôm nay cuối tuần, muốn mua gấp mai về quê cho ông anh "yếu sinh lý" lấy vợ 3 năm chưa có con. Có độ tin tưởng, bà chủ "động lòng": "Để tôi hỏi thử xem còn hàng không. Nhau thai dạo này hiếm lắm, đông người mua mà. Nhà tôi đặt mua tại bệnh viện nhưng họ cũng chưa cung cấp nhau tươi nên chưa chế biến được". Chúng tôi tỏ ra ngạc nhiên, tưởng chỉ có nhau thai khô có chữ Trung Quốc?. Bà chủ khẳng định chắc chắn: "Nhau đấy không tốt. Nhà tôi, đặt mua nhau tươi trong bệnh viện rồi tự chế biến. Như thế sẽ tốt hơn nhiều, giá cả cũng sẽ đắt hơn. Hàng đảm bảo mà". Quay ra một người, dáng như người giúp việc bà chủ bảo: "Đợt này nhà mình đặt 3kg à, sao mãi không thấy có nhỉ". Trước khi chúng tôi ra về, bà chủ còn gửi chúng tôi danh thiếp, hẹn chiều gọi lại nhé.

Mang bộ mặt thất vọng, chúng tôi đi hỏi hiệu thuốc khác. Hàng này lại giới thiệu sang hàng khác. Tới hiệu của dược sỹ T.T.N, có bán nhau thai nhưng bà chủ lại bảo: "Phải mua cả 100g, không bán xé lẻ. Bởi bóc ra phần còn lại không còn nhãn mác sẽ mất tác dụng". Chủ cửa hàng này cho biết: "Nhà tôi cũng mua nhau thai tươi về chế biến, nhưng dạo này hiếm chỉ có nhau thai khô đóng gói sẵn thôi". Theo bà N.T.N thì một gói 100g, giá bán hơn 1 triệu đồng và không bán nửa gói. "Nếu mua dùng thử. Cho sắc cùng với thuốc bắc thì nên mua gói nhỏ. Ở chỗ tôi hết gói nhỏ rồi. Gói đóng 100g là cả một bánh nhau đấy", bà chủ này nói.

Chúng tôi lại tìm đến một số hiệu thuốc khác hỏi mua nhau thai đều không được. Qua hiệu T.D, người bán hàng có dáng người đẫy đà ngồi ngay sát vỉa hè ngả ghế mời ngồi rồi nói: "Nhau thai cửa hàng tôi không có. Mà muốn mua được đến hiệu T.K hỏi mua tử hà sa, người ta có mới bán cho. Cửa hàng ấy hay bán hàng viễn vi (dạng hàng ký gửi vài tháng mới bán được một gói) may ra họ còn hàng". Cũng theo bà chủ "tốt bụng" này, chúng tôi được biết: Nhau thai đóng gói có chữ Trung Quốc cũng có nhưng giá khác nhau. Loại bằng cái bánh quy, có 5 chữ Trung Quốc trên bao bì mua vào 110 ngàn đồng/gói, bán cho khách 120 ngàn đồng. Loại có 10 chữ Trung Quốc giá 200-250 ngàn đồng/gói. Tuy nhiên, với những hiệu thuốc bắc có đưa vị tử hà sa vào đơn thuốc thì giá được đẩy lên gấp đôi tới 500 ngàn đồng/gói.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, tại một số phòng khám Trung Quốc, trung bình một thang thuốc điều trị vô sinh gồm 7 vị thuốc trong đó có tử hà sa giá 300-500 ngàn đồng. Thậm chí, một số thầy thuốc còn mua cả nhau thai tươi về ngâm rượu hoặc viên thành những viên thuốc nhỏ dạng như "linh đan" để bán cho người tiêu dùng.

Đồn thổi công năng như thần dược


Anh Nguyễn Mạnh Hùng (Thái Thịnh-Đống Đa- Hà Nội) đi khám Đông -Tây y kết hợp đều được kết luận là yếu sinh lý nên khó có con. Được người mách, mua nhau thai về sử dụng ngâm rượu hoặc xào, nấu canh ăn có thể "cải thiện" được. Nghe đến nhau thai tươi thì anh thấy sợ, nên vợ đã mua nhau thai khô về bổ sung vào thuốc bắc cho chồng uống. Chị Mai, vợ anh Hùng nói: "Có bệnh thì vái tứ phương. Ai mách sao làm vậy. Chỉ mong anh ấy có sức khoẻ và nhà có tiếng trẻ con". Chính vì lẽ đó, chị không ngại việc tốn tiền, tốn sức tìm mua tử hà sa cho chồng.


Có thật sự là "thần dược"?


Được biết, y học cổ truyền coi nhau thai là một vị thuốc có tên là tử hà sa. Nhau thai còn được gọi là thai bàn, nhân bào, thai y, tên gọi khoa học là Placenta Hominis. Theo sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" thì nhau thai có vị mặn, ngọt, ôn, trong đó có chất protid đặc biệt cấu tạo bởi 8 phân tử, có nhiều loại kháng thể, nhiều loại hormon như hormon bài tiết sữa, hormon kích thích tuyến giáp, nhiều loại enzyme, tiết tố sinh hồng cầu...

Tìm trong một số các tài liệu y học cổ truyền đều ghi ứng dụng lâm sàng của nhau thai là để trị cơ thể suy nhược, khí huyết hư tổn như có các bệnh lao, thiếu máu, suy nhược thần kinh, viêm phế quản mãn ở người già, hen suyễn kéo dài. Thuốc có tác dụng làm cường tráng cơ thể, dùng riêng hoặc phối hợp với các loại thuốc bổ khác như nhân sâm. Hoặc có thể dùng riêng bột nhau thai hòa nước uống hoặc pha chế cùng một số loại thuốc khác như bách bộ, bối mẫu, bạch sâm... Một số trường hợp khác thì có thể dùng nhau thai tươi (bề mặt nhau thai mịn, sáng bóng, có màu đỏ và bề dày khoảng 2 - 4cm; một nhau thai bình thường nặng khoảng 400 - 600g) rửa sạch, nấu nhừ hoặc thái băm nhỏ, rán trứng mà ăn để bổ huyết, tăng sữa cho người mẹ.

Phát triển từ những gì ghi trong sách vở, người bán hàng cũng thổi thêm những tác dụng thần kỳ, những người sử dụng tử hà sa đạt được kết quả như mong muốn khiến nó trở thành một loại thần dược. Nhiều người tìm mua, tất nhiên sẽ có nhà cung cấp. Không có nhau thai tươi để sấy khô bán thì nhiều cửa hiệu tìm mua hàng trôi nổi nhập lậu từ Trung Quốc. Tất nhiên những sản phẩm này đều ngoài luồng, không có kiểm định của cơ quan chức năng. Và nói là nhau thai khô, nhưng cũng chưa một cơ quan nào phân tích để biết thành phần của gói thực phẩm này gồm những gì.

Bác sỹ sản khoa Đinh Thu Hiền (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, ở Việt Nam việc sử dụng nhau thai để làm món ăn bổ dưỡng ở các thành phố gần như không còn. Việc làm thuốc cũng rất hạn chế bởi các quy định y tế quản lý nhau thai rất nghiêm ngặt và cũng có nhiều vị thuốc khác thay thế. Bác sỹ Hiền cũng khuyến cáo, người dân nên thận trọng trong sử dụng thuốc và các chế phẩm dạng như thực phẩm chức năng mà người bán hàng thổi công năng như thần dược, đặc biệt.

Thanh tra Y tế Hà Nội sẽ vào cuộc

Chiều 15/7, trao đổi với PV báo ĐS&PL, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho biết: "Tôi vừa đi công tác về chưa nắm được thông tin trên thị trường có bán nhau thai khô (tử hà sa) chữa bệnh. Tôi sẽ kiểm tra lại thông tin và cung cấp cho PV sau. Trong một vài ngày tới, chúng tôi sẽ cử cán bộ đi kiểm tra tại các khu vực bán thuốc Bắc trên địa bàn mà báo chí phản ánh. Nếu phát hiện có bán tử hà sa không rõ nguồn gốc xuất xứ, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm".

Sau khi PV cung cấp thông tin, một số hiệu thuốc Bắc có mua nhau thai tươi về chế biến, ông Cường tỏ vẻ ngạc nhiên và hứa sẽ cho xác minh lại thông tin. Ông Cường cũng cho biết thêm, thời gian qua, thanh tra Sở Y tế tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động của các hiệu thuốc Đông y nhưng chưa phát hiện sai phạm. Thời gian tới, chúng tôi tập trung rà soát và chấn chỉnh công tác xét duyệt cấp giấy phép hành nghề y học cổ truyền.


Theo NĐT
tonycarter_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	9
Size:	109.8 KB
ID:	301566  
 
User Tag List


Trump kiện BBC đòi 10 tỷ đô: đòn dằn mặt báo chí hay cuộc chiến danh dự thật sự? Ba người hùng đã mãi mãi ngã xuống khi ra tay ngăn chặn 2 tên khủng bố ở bải biển Bondi, Úc Mỹ tràn ngập người thất nghiệp, năm tệ nhất từ sau đại dịch
Tiền ảo nhà Trump mất sạch giá trị, Melania coin mất 99%, bong bóng cổ phiếu sụp đổ và bài toán “nước Mỹ giàu lắm” Ford thắng lớn với xe xăng, “để đó” xe điện – và vì sao giấc mơ xe tí hon giá rẻ vẫn xa tầm tay người Mỹ Little Saigon Landmark Seattle: “Ngôi nhà neo đậu” mới cho cộng đồng người Việt
Boba & Beans – Quán ăn Việt thắp hương quê giữa trung tâm Meriden Bellaire Market District 100 triệu USD: ‘Chợ 3 Miền’ đưa Little Saigon Houston bước sang trang mới Hà Nội xếp hàng thẳng tắp: khi camera AI dạy lại văn hoá đèn đỏ
Tổng thống ‘Hòa Bình’ và những biên giới đỏ lửa: Thái–Miên, Pakistan–Afghanistan và vở kịch giải thưởng cho Trump Chernobyl lại báo động đỏ: Lá chắn thép 2,1 tỷ euro bị drone đánh thủng, IAEA cảnh báo mất chức năng an toàn Paris lại đăng quang, Bangkok đông nghẹt, Viêng Chăn vẫn lặng lẽ: Bản đồ du lịch 2025 giữa kỷ lục mới và những góc bình yên
Trump Thắng Lớn Trong Cuộc Chiến ‘Bãi Nhiệm Không Cần Lý Do Vì Sao Tôi Chống Trump: Từ Nước Mắt Trong ICU Đến Chiếc Ô Đỏ MAGA Và Trò Hề ‘Giải Hòa Bình’ Từ Okinawa đến màn hình điện thoại: Trung Quốc leo thang quân sự, siết kiểm soát số và cuộc chiến bóng ma quanh Đài Loan
Cú quay đầu của lá phiếu Latino: từ ‘kỳ tích’ Trump 2024 đến khối cử tri dao động nhất nước Mỹ Cộng đồng Somali ở Minnesota đứng dậy giữa bão trục xuất Trung Quốc ăn cắp máy quang khắc bất thành – vì sao ‘đốt cháy giai đoạn’ trong ngành chip là chuyện bất khả?
Cú “cắn ghế” thần tốc ở Hà Nội: Mailisa, Doctor Magic và ván cờ phe phái Ngân sách tăng thuế của Labour và nước Anh nơi 1/3 trẻ em sống trong nghèo đói Đĩa mì Ý ở Mỹ trước bão thuế 107%: từ “xa xỉ phẩm 4 đô” đến nỗi lo mất luôn món ăn bình dân
Mùa mua sắm Mỹ thời bão giá: Macy’s, Old Navy, Walmart xoay xở, Sears hấp hối – trong khi Đài Loan bứt tốc nhờ cơn sốt AI Tịch thu 100 sổ đỏ, 300 cây vàng SJC, 400k USD, 3 tỷ đồng của Mailisa và còn nhiều nữa, siêu xe hàng tá, tiền hàng ...tấn Giáo hoàng Leo XIV kêu gọi chấm dứt lợi dụng tôn giáo cho chiến tranh trong chuyến công du Thổ Nhĩ Kỳ – Li Băng
Louvre tăng giá vé 45% với khách ngoài châu Âu: bức tranh đắt đỏ mới của “ngôi đền nghệ thuật” Paris Bão Mặt Trời đe dọa buồng lái: hơn 6.000 máy bay Airbus A320 phải sửa gấp vì nguy cơ mất kiểm soát 10 ngày ở ghế Chủ tịch Hà Nội: Nguyễn Đức Trung và bài toán nhân sự trước Đại hội 14
Nếu VinFast thua sạch ở Mỹ: Hoá đơn có thể lên tới 1,5 tỷ USD Từ Việt Minh đến Chuyên Chính Đỏ: Chiến lược che giấu và thanh trừng có chủ đích Từ Nội Chiến Mỹ đến Việt Nam: Hai cách đối xử với người lính bại trận
“Hãy công bố kết quả MRI đi!” – Tim Walz dội gáo nước lạnh vào cơn thịnh nộ Lễ Tạ Ơn của Donald Trump Từ Vệ Binh Quốc Gia đến Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa – hành trình một đạo quân quốc gia “Người Cày Có Ruộng” – ngày vui nhất đời Tổng thống Thiệu và ký ức tem thư của một thằng bé Sài Gòn
Tiền tuyến rực lửa, bàn đàm phán nóng lên: Ukraine vạch lằn ranh đỏ trước kế hoạch hòa bình của Trump Starbucks – Target và ly socola bạc hà cứu vãn mùa Giáng sinh ảm đạm Phố thời trang tắt đèn trước Tết: Tiểu thương Hà Nội kẹt giữa gánh thuê nhà và thuế khóa

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:41.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.14775 seconds with 15 queries