HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Hãng Dầu BP Vào Biển VN Bị TQ Hù Doạ, Phải Bỏ Chạy
Old 02-07-2011   #1
cuopbank
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2008
Location: US
Posts: 2,240
Thanks: 2
Thanked 311 Times in 213 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3 Post(s)
Rep Power: 20
cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6cuopbank Reputation Uy Tín Level 6
Khi các hãng dầu quốc tế vào biển Việt Nam để khai thác, Trung Quốc liền hù dọa cho bỏ chạy.

Bản tin Đài RFI kể rằng vào ngày 04/02/2011, website WikiLeaks đã chuyển cho nhật báo Anh Quốc Telegraph công điện mật của sứ quán Mỹ tại Luân Đôn gửi về Washington nói về việc Trung Quốc gây áp lực nhằm buộc tập đoàn dầu khí BP từ bỏ các dự án hợp tác với Việt Nam khai thác dầu khí ở Biển Đông.

Bức điện mật của sứ quán Mỹ ghi ngày 23/04/2008 cho biết Bắc Kinh đã đe dọa có những hành động chống lại hoạt động của BP tại Trung Hoa lục địa nếu như tập đoàn không ngừng các dự án mới tại những nơi có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Theo bộ Ngoại giao Anh, thì trước mắt, BP chỉ muốn giới hạn vụ việc trong khuôn khổ các hoạt động thương mại, chưa muốn nhờ cậy đến sự can thiệp của chính quyền Luân Đôn.
Trong khi đó, một tập đoàn năng lượng khác của Anh Quốc là Premier Oil thì vẫn tiến hành các dự án tại những nơi tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Do không có các hoạt động ở Trung Hoa lục địa, tập đoàn Premierr Oil không cảm thấy có áp lực, buộc phải ngừng các dự án để đáp ứng đòi hỏi của Trung Quốc.
Một quan chức bộ Ngoại giao Anh cho biết là BP đã lấy lại nhiều dự án của tập đoàn ARCO đang hoạt động ở vùng biển có tranh chấp chủ quyền. Chính quyền Trung Quốc đã nhắm mắt làm ngơ và không gây áp lực đòi dừng các dự án này. Do vậy, BP đã đi thêm một bước, phát triển các dự án mới ở những nơi mà Trung Quốc và Việt Nam tranh chấp chủ quyền.


Ảnh minh hoạ - Google

RFI kể chi tiết thêm, rằng vào mùa hè năm 2007, Trung Quốc bắt đầu gây áp lực đối với Anh Quốc và các công ty khác buộc họ phải dừng các hoạt động thăm dò khai thác tại vùng biển có tranh chấp. Theo bộ Ngoại giao Anh, thì Bắc Kinh không bầy tỏ quan ngại về những dự án đã tồn tại nhưng nói rõ rằng nếu BP thực hiện các dự án mới thì điều này sẽ gây tổn hại cho các kế hoạch của BP ở Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Anh Quốc coi những đe dọa này là nghiêm trọng bởi vì BP là một trong những nhà đầu tư ngoại quốc lớn nhất ở Trung Quốc. Vào lúc đó, chính quyền Việt Nam nói rằng các dự án của BP trên đất liền Việt Nam có thể bị tổn hại nếu tập đoàn này lùi bước trước áp lực của Trung Quốc.
Vẫn theo bức điện mật của sứ quán Mỹ tại Luân Đôn, được WikiLeaks tiết lộ, thì cả chính phủ Trung Quốc lẫn Anh Quốc đều không nêu vấn đề này qua con đường ngoại giao, ví dụ như trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh hồi tháng giêng 2008 của thủ tướng Brown hay trong chuyến công du Trung Quốc hồi tháng 2/2008 của ngoại trưởng Anh. Thế những, đại diện chính quyền Trung Quốc tại Bắc Kinh và Luân Đôn đã nêu thẳng chủ đề này với BP và Premier Oil.
BP đã không yêu cầu chính phủ Anh Quốc can thiệp. Để giữ thể diện, tập đoàn đã tìm cách giải quyết vấn đề qua con đường kinh tế, chẳng hạn như tìm kiếm các dự án mới hoặc những khu vực mới để thăm dò khai thác, tại vùng Biển Đông.
Theo đại diện bộ Ngoại giao Anh, thì từ mùa hè năm 2007 cho đến giữa 2008, tình hình không tiến triển và Luân Đôn cho biết là tập đoàn BP nghĩ rằng Trung Quốc có thể cảm thấy dễ chịu hơn khi chấp nhận BP tiến hành các dự án mới thay vì hợp tác với một tập đoàn Ấn Độ. Bởi vì Bắc Kinh có ít ảnh hưởng đối với tập đoàn Ấn Độ này. Cũng có tin đồn là tập đoàn Ấn Độ nói trên đang thương thảo với Việt Nam.
Đài RFI kết luận: “Chỉ khi nào giải pháp nói trên không thành công thì BP mới nhờ cậy đến sự can thiệp của chính quyền Anh Quốc. Trong khi đó, Premier Oil thì có thể không cần đến sự hỗ trợ của chính quyền. Họ không có các dự án tại Trung Quốc mà chỉ có một số đầu tư tại Ấn Độ và Việt Nam.”

Viet Bao
cuopbank_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images.jpg
Views:	17
Size:	11.3 KB
ID:	260887  
 
User Tag List


Nước Nga và Những Trung Tâm Thương Mại "Ma" Cánh Chim Vàng Spirit Airlines Ngừng Bay: Sự Sụp Đổ Của Một Tượng Đài Giá Rẻ Và Nỗi Đau Sau Những Chuyến Bay Cuối Cùng Cánh Chim Vàng Biến Mất Khỏi Bầu Trời: Spirit Airlines Phá Sản Và Dấu Chấm Hết Cho Một Kỷ Nguyên Giá Rẻ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +324 videos Sóng Dậy Hormuz": Mỹ Thành Lập Liên Minh Toàn Cầu "Giải Cứu" Huyết Mạch Năng Lượng Thế Giới "Tiền Vào Nhà Khó Như Gió Vào Nhà Trống": Người Mỹ Điêu Đứng Vì Giá Xăng Và Nỗi Lo Chiến Tranh Iran
Sóng Gió Nghị Trường": Pete Hegseth Đối Đầu Gay Gắt Với Quốc Hội Về Cuộc Chiến Iran Và Ngân Sách Quốc Phòng Kỷ Lục "Sống Trong Sợ Hãi": Hàng Trăm Ngàn "Dreamers" Rơi Vào Cảnh Khốn Cùng Vì Sự Chậm Trễ Gia Hạn DACA Sóng Gió Thương Trường: Tổng Thống Donald Trump "Khai Hỏa" Tăng Thuế Xe Châu Âu Lên 25% Vào Tuần Tới
Triều đại 4.000 tỷ đô thay tên đổi chủ: Tim Cook rời ghế CEO Apple, "Kỹ sư trưởng" John Ternus chính thức lộ diện Iran chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, lần này Mỹ sẽ đánh cho Ma Giáo Ba Tư không còn đất chôn Chiếc áo phao Titanic lập kỷ lục bán giá 904.500 USD
Canh bạc nghìn tỷ đô tại Hormuz Những chuyện hài hôm nay +videos Mỹ – Iran giằng co sinh tử
Thánh Rắc Muối phục vụ cho các nhà độc tài nguy cơ sập tiệm Kiều hối về VN giảm kỷ lục, nguy cơ xuất hiện người chết đói đầy đường Mỹ - Iran bên bờ vực "vỡ trận": Trump ra tối hậu thư, đại lộ Hormuz lại nghẽn lối!
Cuba “quay về quá khứ”: Khi xe ngựa thay thế ô tô giữa cơn khát xăng dầu Vĩnh Biệt Trưởng Sato Trần Xuân Nhật – Một Đời Hướng Đạo, Một Kiếp Nhân Sinh Một Buổi Sáng Ở Úc: Khi Tuổi Già Được Nâng Niu – Nghĩ Về Phận Người Nơi Quê Nhà
Mỹ điều tàu sân bay số 77 đánh Iran Một đời vì cộng đồng: Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa đột ngột qua đời, để lại niềm tiếc thương vô hạn Nguyên nhân Việt Cộng bố ráp cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu
Mỹ tiết lộ gây sốc toàn cầu : Tân Giáo Chủ Iran là một "Đông Phương Bất Bại" mới Trump đổi giọng phút chót: vừa mở cửa đàm phán, vừa dọa leo thang – Iran đứng trước ngã rẽ sinh tử Tướng Tư lệnh Hải quân Iran phòng thủ Hormuz bị giết chết, Iran binh bại như núi đổ
Tiên đoán chiến sự Mỹ – Israel vs Iran sẽ đi về đâu? 4 kịch bản chính Vì sao Mỹ sản xuất dầu nhiều nhất thế giới nhưng chiến tranh với Iran vẫn làm giá xăng ở Mỹ tăng? Cập nhật thông tin mới nhất: Iran doạ cứ tàu Mỹ là bắn, tàu Trung Cộng, Việt Cộng, Hàn Cộng ... cho qua
Cập nhật những thông tin mới nhất: Mỹ bắt đầu “giải cứu” công dân rời Trung Đông ... Cập nhật những thông tin mới nhất: Mojtaba Khamenei – người con bí ẩn của lãnh tụ tối cao Iran và khả năng kế vị quyền lực tối thượng Những thông tin mới nhất: Tehran rung chuyển, hơn 1.000 người chết, eo biển Hormuz tắc nghẽn
Cập nhật tình hình mới nhất: Trung Đông “rung chuyển” sáng 4/3/2026: rocket từ Lebanon, mưa tên lửa – drone, và eo biển Hormuz gần như “tắt thở” Những thông tin mới nhất về Chiến dịch đánh Iran Tình hình mới nhất: Chiến dịch tại Trung Đông

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:26.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09623 seconds with 15 queries