HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Liên minh thị trường vốn - ván cược giúp EU theo kịp Mỹ, Trung
8/4

Để bắt kịp tăng trưởng Mỹ, Trung Quốc, EU muốn đẩy nhanh sáng kiến "liên minh thị trường vốn", trong đó huy động 10.000 tỷ euro nhàn rỗi của người dân.

Liên minh châu Âu (EU) từ lâu đã nói về thị trường chung nơi con người, hàng hóa và tiền bạc có thể di chuyển trong khối mà không bị cản trở như thể khối này là một liên bang giống Mỹ.

Nhưng thực tế, Politico cho rằng EU không thực hiện được tham vọng đó, đặc biệt khi nói đến dòng tiền. Hậu quả là lục địa già ngày càng tụt hậu so với Mỹ và Trung Quốc. Ngành công nghiệp của họ yếu dần. Các công ty khởi nghiệp thiếu tiền mặt và kém thành công hơn so với các đối thủ ngoài khối. Các quy tắc tài chính hiện hành làm hạn chế chi tiêu công cho chuyển đổi năng lượng xanh.

"Chúng ta cần (tiền) tài trợ cho các dự án đổi mới để bắt kịp khoảng cách công nghệ với Mỹ", Stéphane Boujnah, Tổng giám đốc điều hành của tập đoàn giao dịch chứng khoán lớn nhất châu Âu Euronext nói.

Vì vậy, EU cần một chiến lược táo bạo để trở mình và "Liên minh thị trường vốn" (CMU) là nỗ lực để tạo ra bước ngoặt. Sáng kiến CMU được nêu đầu tiên vào tháng 9/2015. Kế hoạch của CMU đưa ra danh sách hơn 30 hành động để thiết lập các khối xây dựng của một thị trường vốn. Kể từ đó, châu Âu tiến hành một số nghiên cứu để định hình các hành động chính sách cần thiết để tạo lập CMU trong tương lai.

Politico cho rằng, việc các chính phủ tại châu Âu phá bỏ các rào cản để cho phép CMU hình thành có thể là cơ hội cuối cùng để cứu lục địa khỏi việc rơi vào vực thẳm tài chính.

Tiền euro được chụp vào 30/5/2022. Ảnh: Reuters


Một nhà máy sản xuất, một trang trại gió và một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo đều rất khác nhau. Nhưng chúng có điểm chung là cần tiền để hoạt động. Đó là nơi thị trường vốn - bao gồm thị trường giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và các sản phẩm đầu tư khác - phát huy tác dụng.

Về mặt lý tưởng, CMU sẽ liên kết 27 thị trường đầu tư tài chính hiện có trên khắp EU, cho phép dòng vốn đi xuyên biên giới thuận lợi như nội địa. Hiện giá trị của tất cả công ty trên thị trường chứng khoán châu Âu, tính theo phần trăm GDP, bằng một nửa ở Mỹ. Vốn đầu tư mạo hiểm - loại vốn cần cho các công ty công nghệ giai đoạn đầu và startup - chỉ bằng 5% so với ở Mỹ.

Mathieu Savary, Chiến lược gia trưởng công ty nghiên cứu tài chính BCA Research cho biết EU không thiếu tiền nhưng thị trường vốn phân mảnh khiến các doanh nghiệp tốn kém hơn để huy động vốn. Hiện khoảng 300 tỷ euro tiền tiết kiệm của người châu Âu được đầu tư ra nước ngoài mỗi năm, chủ yếu là ở Mỹ.

Cùng với đó, trong khi các nhà đầu tư cá nhân tại Mỹ rót gần một nửa tài sản tài chính của họ vào chứng khoán thì tỷ lệ này ở EU chỉ 17%. Trung tâm Chính sách châu Âu (CEP) tin rằng EU nên tăng tỷ lệ này.

Vì vậy, CMU sẽ giúp thu hút vốn từ "con heo đất" 10.000 tỷ euro trong tài khoản tiết kiệm của người dân châu Âu để tài trợ cho các doanh nghiệp, giúp cải thiện năng lực cạnh tranh với các đối thủ ngoài khối.

Ngoài ra, tiền trong các quỹ hưu trí cũng là một mục tiêu được các bên đề xuất tận dụng cho CMU. Tại Mỹ, gần 60% hộ gia đình sở hữu cổ phiếu, trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua quỹ hưu trí. Ở Pháp và Đức, con số này chỉ khoảng 18%.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói nhiệm kỳ 5 năm tới của bà là "thời điểm đầu tư", bắt đầu bằng việc hoàn thiện CMU.



Vào tháng 4, các nguyên thủ nhất trí tái khởi động lại thị trường nợ bán lại của châu Âu. Đến tháng 5, các bộ trưởng tài chính hứa nỗ lực "làm sâu sắc thêm" thị trường vốn mà không cần phải ban hành luật ở cấp độ EU.

Bên lề cuộc họp của các bộ trưởng tài chính EU hồi tháng 7, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết CMU là "một trong những ưu tiên hàng đầu". Bất đồng trong nhiều vấn đề nhưng Berlin và Paris cùng quan điểm về chủ đề này.

Đức ủng hộ CMU vì đây là giải pháp để tránh tăng vay nợ chung của khối. Pháp cho rằng liên minh là bước tiến giúp EU giảm phụ thuộc vào Mỹ. Vốn tư nhân có thể giúp EU định hướng lại trong các lĩnh vực như năng lượng, quốc phòng và "cai nghiện" cho dân châu Âu trong việc đầu tư qua Mỹ.

Để hút tiền nhàn rỗi trong ngân hàng, Pháp đề xuất tạo ra một sản phẩm tiết kiệm chung cho toàn EU. Mục tiêu là khuyến khích người gửi tiết kiệm chuyển sang sản phẩm này, có thể là hình thức cổ phiếu, để tài trợ vốn cho các công ty phát triển thay vì gửi tiền vào ngân hàng nhận lãi thấp.

Nhưng đang có hàng loạt thách thức trong quá trình triển khai CMU. Viện Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) tại Washington DC thẳng thắn nhận xét rằng sau 10 năm ra đời ý tưởng, CMU chỉ vẫn tập trung vào hùng biện.

Theo PIIE, giới chức EU nói suông về tầm nhìn rằng thị trường vốn sẽ phát triển tốt, thanh khoản và sâu rộng, giúp startup phát triển mạnh mẽ, thúc đẩy quyền tự chủ chiến lược cho khối và cuối cùng có thể cạnh tranh với Phố Wall. "Khi nói đến hành động, mọi thứ đột nhiên trở nên ít đi", viện bình luận.

Các mục tiêu thúc đẩy hội tụ trong các lĩnh vực cấu trúc nên CMU như thuế, luật phá sản hoặc tài chính lương hưu vẫn còn chậm tiến triển. Ví dụ, tiến trình chuẩn hóa luật phá sản, một phần chính của dự án, hoàn toàn bế tắc. Điều này rất quan trọng vì khi các chủ nợ quyết định có hỗ trợ tài chính cho một dự án hay không, họ muốn biết chắc điều gì sẽ xảy ra nếu dự án đó phá sản.

Việc thành lập cơ quan giám sát EU duy nhất cho các tổ chức tài chính phi ngân hàng - sàn chứng khoán, công ty quản lý tài sản - để họ tuân theo các quy tắc giống nhau trên toàn khối khi hoạt động xuyên biên giới, cũng vướng.

Ứng cử viên tiềm năng nhất là Cơ quan Giám sát Chứng khoán và Thị trường Châu Âu (ESMA) trụ sở tại Paris. Tuy nhiên, nhiều nước đang phản đối vì lo ngại rằng các công ty lớn chuyển đến Pháp để gần với cơ quan giám sát.

Nỗi sợ thua cuộc khi ra biển lớn cũng là rào cản. Hiện nhiều tổ chức tài chính như ngân hàng, công ty bảo hiểm, sàn giao dịch được hưởng lợi từ việc là một con cá lớn trong cái ao nhỏ. Khi liên minh hình thành, cá phải bơi chung vào biển lớn, đối mặt với sự cạnh tranh từ khắp châu Âu. Một số trong số đó sẽ không thành công, dẫn đến phá sản hoặc bị các đối thủ mua lại.

"Rất ít nước thành viên tin rằng các nhà vô địch quốc gia của họ sẽ tồn tại khi tiếp xúc với sự cạnh tranh thực sự", Bryan Coughlan, Kinh tế trưởng tại Tổ chức Người tiêu dùng châu Âu cho biết. Ông nói thêm rằng mọi người thường tuyên bố sẵn sàng về thị trường mở và cạnh tranh nhưng đến khi đàm phán thiết lập chính sách để thực hiện thì không phải vậy.

Làm sao để thuyết phục được người châu Âu tham gia các sản phẩm đầu tư mới thay vì gửi tiết kiệm nhà băng cũng là vấn đề. Chuyên gia tài chính CEP Anastasia Kotovskaia cho biết các hộ gia đình EU có sở thích mạnh mẽ với các sản phẩm có tính thanh khoản cao nhưng lợi nhuận thấp.

"Tuy nhiên, xu hướng này lại trái ngược với các mục tiêu cốt lõi của liên minh thị trường vốn", bà nói. CEP khuyến nghị EU đơn giản hóa các quy định hiện quá quan liêu, khó hiểu và gây mất động lực với các nhà đầu tư cá nhân.

Song song đó, Brussels nên đưa ra các biện pháp bổ sung để cải thiện kiến thức tài chính cho công dân, khiến họ quan tâm đến thị trường tài chính. Đồng thời, có chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho các khoản đầu tư xuyên biên giới của các nhà đầu tư nhỏ để góp phần phân bổ vốn hiệu quả hơn.


Giữa hàng loạt khó khăn, PIIE cho rằng dự án CMU có thể thất bại nhưng nên được trao cơ hội cuối cùng. Tổ chức này khuyến nghị EU trước mắt tập trung lập được cơ quan giám sát thị trường vốn chung. Nếu thuyết phục được các thành viên trao vài trò đó cho ESMA thì cũng cần tái thiết lại tổ chức này theo cơ chế quản lý mới, khuôn khổ tài trợ mới và đặt hiện diện tại các địa điểm mới để mở đường cho việc mở rộng đáng kể các hoạt động giám sát.

"Việc biến nó (cơ quan giám sát chung) thành hiện thực sẽ đưa CMU thành một dự án khả thi. Ngược lại, nếu chủ nghĩa dân tộc và các lợi ích cố hữu vẫn ngăn cản có lẽ đã đến lúc phải ngừng nói về liên minh thị trường vốn", PIIE nhận định.

Ngay cả khi CMU ra đời cũng có thể không phải là "đùa thần" giúp EU cất cánh. Vẫn còn nhiều tranh cãi về lượng vốn sẽ được giải phóng. Thierry Philipponnat, Kinh tế trưởng Finance Watch lo rằng đang có một số lạc quan đến mức viển vông.

"Hãy làm đi nhưng đừng mơ rằng nó sẽ tài trợ cho các dự án không có lợi nhuận đủ cao", ông nói. Ví dụ, các dự án chống biến đổi khí hậu mà châu Âu đang làm thuộc loại không mang lại lợi nhuận hấp dẫn để hút vốn.

Báo cáo của Finance Watch đánh giá, ngay cả trong kịch bản tốt nhất, khi liên minh thị trường vốn được hoàn thành, tài chính tư nhân chỉ có thể đáp ứng một phần ba nhu cầu chuyển đổi xanh của EU. Phần còn lại sẽ phải đến từ vốn công.

Nhưng dù giống giấc mơ viển vông, đây vẫn là lựa chọn tốt mà EU có. Boujnah, CEO của Euronext lạc quan về CMU khi thấy các nhà lãnh đạo cuối cùng đã hạ quyết tâm. "Khi có ý chí chính trị, người châu Âu có thể hành động rất nhanh chóng," ông nói.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



florida80
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
florida80's Avatar
Release: 08-04-2024
Reputation: 604487


Profile:
Join Date: Aug 2007
Posts: 113,793
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2022-05-30T121332Z-2006156807-9672-7395-1722426230.jpg
Views:	0
Size:	322.1 KB
ID:	2407819  
florida80_is_offline
Thanks: 7,446
Thanked 47,180 Times in 13,137 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 511 Post(s)
Rep Power: 162
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11florida80 Reputation Uy Tín Level 11
Reply

User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10928 seconds with 15 queries