HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phương Tây đang “tiếp sức” cho Nga trong xung đột ở Ukraine như thế nào?
Bước sang năm thứ tư của cuộc xung đột, Nga vẫn đang thu về hàng trăm tỷ euro từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch – phần lớn trong số đó đến từ các quốc gia phương Tây vốn là đồng minh của Ukraine.Phương Tây một mặt lên án Nga, mặt khác đang tài trợ cho Nga trong cuộc xung đột với Ukraine. Ảnh: BBC/Getty Images.

Nga kiếm nhiều hơn viện trợ Ukraine nhận được

Dữ liệu do BBC phân tích cho thấy Nga đã thu về hơn 883 tỷ euro từ xuất khẩu dầu khí kể từ tháng 2/2022, trong đó có tới 228 tỷ euro đến từ các nước áp lệnh trừng phạt. Con số 228 tỷ euro này cao gấp hơn ba lần tổng viện trợ mà Ukraine nhận được từ các nước đồng minh.

Nguồn thu từ dầu khí chiếm khoảng 1/3 ngân sách Nga và hơn 60% kim ngạch xuất khẩu giúp Nga có thể tiếp tục chiện dịch quân sự ở Ukraine trong nhiều năm.

Trong số 228 tỷ euro từ các nước phương Tây, 209 tỷ euro đến từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU). Dù có lệnh cấm vận, Nga vẫn xuất khẩu khí đốt sang châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ, với mức tăng gần 27% trong hai tháng đầu năm 2025 so với cùng kỳ năm trước.

Ngay cả trong năm 2024, doanh thu dầu khí của Nga chỉ giảm 5% so với 2023, trong khi doanh thu từ dầu thô tăng 6% và khí đốt qua đường ống tăng 9%.

“Lỗ hổng tinh chế” và đường vòng bán nhiên liệu

Một phần dầu của Nga cũng quay trở lại phương Tây qua một “lỗ hổng tinh chế” – tức là dầu Nga được chuyển sang nước thứ ba (như Ấn Độ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ), tinh chế thành các sản phẩm nhiên liệu rồi xuất sang các nước phương Tây.

Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) ở Phần Lan cho biết, có 6 nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ dùng 6,1 tỷ euro dầu Nga để sản xuất nhiên liệu bán cho các nước áp lệnh trừng phạt.“Đây là một kẽ hở hoàn toàn hợp pháp, ai cũng biết nhưng không ai hành động mạnh để ngăn chặn”, chuyên gia Vaibhav Raghunandan từ CREA nhận xét.

EU có công cụ nhưng chưa mạnh tay

Bà Kaja Kallas, quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, thừa nhận liên minh chưa áp lệnh trừng phạt mạnh nhất với dầu khí Nga vì một số thành viên lo ngại chiến sự leo thang và giá năng lượng tăng.

Theo bà Mai Rosner, nhà vận động tại tổ chức phi lợi nhuận Global Witness, nhiều chính phủ phương Tây “không thực sự muốn giới hạn khả năng Nga bán dầu khí” vì sợ ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu.Các nhà vận động và chuyên gia đều khẳng định các nước phương Tây có đủ công cụ để làm suy yếu nguồn thu dầu khí của Nga, như siết thực thi mức trần giá dầu của G7 hay giải quyết vấn đề “hạm đội bóng tối” né lệnh trừng phạt của Nga.

Theo CREA, EU cũng có thể cắt hoàn toàn nhập khẩu LNG (khí tự nhiên hóa lỏng) từ Nga mà không ảnh hưởng nhiều đến người tiêu dùng. Năm 2024, chỉ 5% lượng LNG mà EU tiêu thụ đến từ Nga, trong khi 50% lượng LNG xuất khẩu của Nga lại hướng tới châu Âu.

“Cắt nguồn này sẽ làm Nga tổn thất nhiều hơn châu Âu”, ông Raghunandan nhận định.

Bà Mai Rosner nhấn mạnh sự mâu thuẫn đạo đức trong chính sách của phương Tây: “Nói thẳng ra là chúng ta một mặt lên án Nga, nhưng mặt khác đang tài trợ cho họ, và cũng tài trợ cho chính bên đối đầu với Nga trong xung đột”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 05-30-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,320
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10664 seconds with 15 queries