HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Cuộc sống mới của gia đình ‘bố ở cống nuôi con đại học’
Old 09-01-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Căn phòng trọ rộng 12 m2 trở nên chật hẹp khi cả 5 thành viên gia đình thủ khoa ĐH Y Nguyễn Hữu Tiến quây quần bên bữa cơm tối. Người bố Nguyễn Hữu Định từ nay không ở cống hoang nữa mà về nhà sum họp.
Mâm cơm chỉ có bát canh rau và đĩa đậu phụ rán nhưng ai nấy đều ăn ngon lành. Vài ngày trước cả nhà đã chuyển về sống ở phòng trọ này, nhờ sự giúp đỡ của chủ nhà trọ. Sau khi về huyện Ứng Hòa dự lễ tuyên dương thủ khoa, chiều 30/8 Tiến và mẹ lên Hà Nội, tiện thể “khuân” thêm ít rau, lương thực ở nhà.
Suốt bữa ăn tối, bà Thanh, mẹ Tiến, ngồi gắp thức ăn cho các con và không quên kể chuyện được nhiều người nhận ra khi đi ôtô. Ăn xong, hai anh em Tiến thích thú khám phá chiếc laptop vừa được nhà hảo tâm tặng. Cậu em hào hứng khoe với cả nhà vừa thi vào lớp cử nhân tài năng của ĐH Bách khoa…
Gần chục năm mưu sinh ở thủ đô, vợ chồng ông Định (thôn Động Phí, Ứng Hòa, Hà Nội) chưa bao giờ nghĩ có ngày cả nhà lại được cùng ăn bữa cơm ấm cúng trong căn phòng sáng điện như thế này. Suốt một thập kỷ lao động tự do, ông Định chỉ biết tới vỉa hè, hiên nhà vệ sinh công cộng hay ống cống tối tăm làm chỗ ngả lưng để nuôi con ăn học.


Bữa cơm tối đơn giản nhưng sum vầy ấm cúng của gia đình thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến trong căn nhà mới.

Căn phòng tiện nghi ở chung cư mini trên phố Pháo Đài Láng này được một chủ nhà trọ tốt bụng mời cả gia đình ông Định về ở miễn phí trong 3 năm, sau khi biết được người cha phải ở ống cống để dành tiền nuôi các con học đại học. Ông Định cũng được chủ nhà mời làm quản lý chung cư gồm hơn chục phòng trọ này với lương 2,5 triệu đồng một tháng.
Ngoài quản lý chung cư, ông Định và các con còn nhận trông xe cho khách ra vào. Số tiền trông xe gia đình ông được giữ cả. Trong phòng, ngoài chiếc giường một và khoảng trống vừa đủ trải thêm chiếc chiếu, ở góc còn có tủ lạnh, tivi được chủ nhà cho mượn. Diện tích còn lại để bếp gas và chiếc bàn đầy ắp sách vở của anh em Tiến.
Hàng tháng, gia đình ông được miễn phí một số tiền điện nước sinh hoạt, wi-fi, dùng quá định mức mới phải trả tiền. Hiện tại, chỉ có vợ chồng ông Định và hai con trai sống ở nơi ngụ cư mới. Cuối tuần, hai chị gái Tiến bắt xe buýt sang chỗ bố mẹ và em chơi.
Ông Định chia sẻ ban đầu rất đắn đo khi nhận được lời mời làm quản lý phòng trọ. “Sau thấy công việc ổn định, có lương, gia đình lại được tạo điều kiện ở miễn phí trong căn phòng khép kín dưới tầng 1, vợ chồng tôi mới tạm yên lòng”, người cha cho biết.

Lần đầu tiên trong hàng chục năm mưu sinh nằm vỉa hè, sống ống cống hoang, gia đình Tiến mới được ở căn phòng khang trang tại Hà Nội.

Thủ khoa Tiến đã nhập học được hai buổi. Nhà cách trường tầm 4-5 km, chưa mang được xe đạp từ quê lên, cậu tạm thời đi học bằng xe buýt. Tân sinh viên rất hào hứng với trường lớp và bạn bè mới. Tiến khoe một chị khóa trên còn cho cậu mượn toàn bộ sách vở nên cũng đỡ phần nào.
Tiến cũng được nhiều phụ huynh mời làm gia sư môn Toán, Sinh cho con mình. Do chưa thông thạo đường sá ở Hà Nội nên cậu chưa dám nhận lời. Tiến chia sẻ, ngoài việc học, cậu muốn đi làm thêm để đỡ đần bố mẹ.
Mấy hôm rồi mẹ Tiến nghỉ việc vặt lông vịt ở quê lên Hà Nội lo cơm nước cho hai con trai. Thu nhập của cả gia đình giờ trông vào tiền lương 2,5 triệu đồng hàng tháng và tiền trông xe chung cư. Nhắc tới tiền học phí của cả 4 đứa con học đại học sắp phải đóng, bà tâm sự: “Lo lắm chứ nhưng không sao, ‘cháo nóng húp quanh’. Thiếu đâu vợ chồng tôi lại vay mượn rồi trả dần. Miễn là cả 4 đứa còn học được thì chúng tôi vẫn cho học”.

Thủ khoa Nguyễn Hữu Tiến với chiếc máy tính xách tay vừa được nhà hảo tâm tặng. Kế hoạch của chàng trai là sẽ đưa xe đạp lên Hà Nội để đi học và đi dạy thêm kiếm tiền phụ giúp bố mẹ.

Quay sang chồng, bà chia sẻ mong muốn lo cho hai đứa con gái học để sau này cuộc sống đỡ vất vả như bố mẹ. Nhiều người từng khuyên ông bà chỉ nên đầu tư cho hai con trai, còn con gái “học ít thôi” rồi làm “vài chục mâm” (cưới) là xong. Bỏ ngoài tai những lời đó, vợ chồng ông Định vẫn quyết tâm chắt chiu cho các con ăn học.
Mẹ Tiến tâm sự, hồi lớp 2, lớp 3, hai anh em Tiến và Tiền xin bố mẹ cho học lớp chọn như các chị. Biết học lớp chọn sẽ tốn kém hơn, cả hai bảo mẹ “ghi sổ nợ”, sau này thành tài sẽ báo đáp. Tới giờ, bà Thanh vẫn nhắc đến chuyện “ghi sổ nợ” từ cấp 1 cho tới đại học của hai con như câu chuyện vui.
Có việc làm, lại không phải lo chỗ ở, nhìn các con vui vẻ, vợ chồng ông Định mừng vui lẫn lộn. Công việc quản lý chung cư nhàn hạ nên ông Định dành cho vợ, còn mình thì tính vẫn làm nghề cũ, ra đường bơm vá xe, ai thuê gì làm nấy kiếm thêm ít tiền.
Với số điểm 29,5, Nguyễn Hữu Tiến trở thành thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh 2013 của ĐH Y Hà Nội. Cậu em song sinh với Tiến là Nguyễn Hữu Tiền cũng thi đỗ vào ĐH Bách khoa Hà Nội.
Tiến và Tiền luôn là học sinh giỏi toàn diện, đoạt giải Nhì môn Toán cấp thành phố. Bản thân Tiến nhiều năm được chọn là học sinh tiêu biểu cho trường THPT Ứng Hòa để tham gia các kỳ tuyên dương gương học tốt của thành phố. Hai chị gái của Tiến hiện cũng là sinh viên ở Hà Nội.
Với 6 miệng ăn và 4 người con đi học, gia đình Tiến là một trong những hộ cận nghèo của xã. Để có tiền cho con đi học, mẹ Tiến nhổ lông vịt thuê từ đêm đến sáng, phụ hồ kiếm thêm. Bố Tiến, ông Nguyễn Hữu Định, chấp nhận cuộc sống màn trời chiếu đất ở Hà Nội suốt 10 năm để dành dụm gửi tiền về nuôi con. Để tiết kiệm, ông Định ngủ dưới gầm cầu, vỉa hè, dưới hiên nhà vệ sinh công cộng hay trong ống cống bỏ hoang.
(BTNVN)
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	198
Size:	39.4 KB
ID:	511163  
 
User Tag List


Minnesota bật lại sau vụ ICE bắn chết phụ nữ 37 tuổi Mỹ tóm 2 tàu chở dầu - Rượt đuổi “tàu ma” : Anh tiếp sức, Mỹ ập lên tàu treo cờ Nga giữa Bắc Đại Tây Dương Con trai Maduro lên tiếng, Mỹ giữ quyền bán dầu Venezuela: Bắc Kinh tố “bắt nạt”
Mỹ mở chiến dịch “tóm” tàu dầu bóng ma liên quan Venezuela mang cờ Nga Bắc Cực dậy sóng: Mỹ chuẩn bị chiếm đóng Greenland Sau Venezuela, Trump hướng mũi nhọn sang Greenland: NATO rạn nứt vì lời đe dọa “an ninh quốc gia”
Từ cung điện Miraflores đến “nhà kho” MDC Brooklyn: Maduro bước vào chiếc lồng sắt nước Mỹ Cược Maduro bị bắt “trúng đậm” 400.000 USD trên Polymarket: May mắn phi thường, hay mùi… tin mật? Trump dọa GOP: Thua bầu cử giữa kỳ là tôi sẽ bị luận tội!
New York có thị trưởng Hồi giáo đầu tiên: Mamdani nhậm chức giữa biển người, Bernie Sanders tuyên thệ và tiếng hô “tax the rich!” Cuộc rượt đuổi lạnh gáy: Tàu dầu rỉ sét vẽ “cờ Nga” lên mạn tàu bị nghi chở dầu Iran tìm cách thoát lệnh tịch thu của Mỹ Chánh án Roberts nhắc người Mỹ: Tòa án phải độc lập, Hiến pháp là “điểm tựa” giữa bão đảng phái
Đêm Giao Thừa ở Mar-a-Lago: Trump xem vẽ “tóc họa” Chúa Jesus rồi đấu giá 2,75 triệu đô Bảy ngày chờ phép màu sau Giáng Sinh: thiếu nữ 19 tuổi ở Texas được tìm thấy đã qua đời, gia đình xin “hãy tôn trọng nỗi đau” Nhà Trắng đổi thái độ sau đánh giá của CIA về vụ drone ở Valdai
Từ ép sinh ít đến khuyến sinh nhiều: Trung Quốc loay hoay cứu tỷ lệ sinh giữa bão chi phí và thất vọng tuổi trẻ Washington sau một năm Trump trở lại: bộ máy liên bang bị đảo lộn như một công trường phá dỡ Obamacare đã hết hạn: Hàng triệu người Mỹ bước vào 2026 với cú sốc tiền bảo hiểm
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10391 seconds with 13 queries