HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nữ công nhân VN ở Malaysia bị đánh đập, giam lỏng
Old 04-29-2013   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Nữ công nhân Nguyễn Thị Hương, mặt và chân còn vết bầm vì bị đánh
photo sent by victim

Bị đánh bầm tím chỉ vì bênh vực hai công nhân mới qua, rồi lại bị bắt đi giam lỏng gần hơn tuần nay. Đó là trường hợp của cô Nguyễn thị Hương, công nhân hãng mì sợi Twenty-Twenty ở Malaysia.

Cách nay khoảng 2 tuần, hai cô công nhân người Việt mới qua làm tại hãng này, vì không biết tiếng Mã Lai nên khi đốc công người Bang-La (Bangladesh) bảo sáng hôm sau đi làm lúc 6 giờ , hai cô không hiểu nên đến 8 giờ sáng mới đến chỗ làm. Người đốc công giận dữ đuổi hai cô về.



Bạn của hai cô là cô Nguyễn thị Hương, làm việc ở đây lâu năm, biết tiếng Mã Lai nên lên tiếng can thiệp, cô nói “ông nên thông cảm cho họ, mới qua, không hiểu tiếng nên mới đi làm không đúng giờ, thực là ‘bodoh’.” ‘Bodoh’ theo tiếng Mã có nghĩa là “ngốc” ý cô muốn nói việc đi làm không đúng giờ là “ngốc”, thế nhưng đốc công người Bang-La tức giận đánh cô bầm mặt và đùi. Cô Hương kể lại:

“Mày đi mà nói với người không biết tiếng, mày bảo đi 6 giờ thì nó không hiểu tiếng nên nó đi 8 giờ.” Em chỉ có hỏi thế thì nó quay ra đá em luôn, nó đá em 3 cái vào đùi, đùi vẫn tím đấy, nó cầm que vụt em lần thứ tư mà….”

Công ty Twenty-Twenty có khoảng 500 công nhân gồm nhiều sắc dân khác nhau, trong đó có khoảng 50 công nhân Việt Nam. Chủ hãng là người Trung Quốc. Đây không phải là lần đầu tiên, nhân viên hãng này đàn áp công nhân. Theo cô Hương, thì đốc công người Bang-La chỉ bức hiếp công nhân Việt Nam:

“ Thằng này gây sự với người Việt Nam mình quá nhiều rồi, nó chèn ép người Việt Nam nhà mình đấy. Đến hôm nay nó đánh em đau nên mọi người mới như thế này chứ”

Sau khi cô Hương bị đánh, các công nhân đòi chủ hãng phải ngưng việc người đốc công 15 ngày hoặc 1 tháng để trừng phạt. Chủ nhân hứa với công nhân tạm thời sẽ không cho anh này làm đốc công một thời gian. Nhưng ngày hôm sau, công nhân đi làm, vẫn thấy anh này mặc y phục đốc công làm việc bình thường. Họ giận dữ cho rằng chủ hãng đã không giữ lời hứa với công nhân và đình công để đòi lại công lý cho bạn. Anh Tuấn, một công nhân làm việc lâu năm trong hãng này cho biết:

“Vì lý do tụi em là người Việt Nam sang đây làm ăn chứ không phải để đánh nhau, nên tụi em chỉ muốn đòi lại công lý và công bằng thôi. Tình hình này thì tụi em muốn là : 1 cho thằng kia về nước. hoặc cho xuống làm công nhân bình thường, không cho làm đốc công nữa, thế là boss hứa với tụi em sẽ đình chỉ thằng kia 1 tháng hoặc sẽ cho làm công nhân bình thường, em mới nói, vậy là ngày mai tất cả công nhân Việt Nam sẽ đi làm, thế là tụi em sáng hôm sau vẫn đi làm bình thường thôi, lên thấy nó, thấy nó vẫn đi làm, vẫn mặc áo đốc công bình thường như vậy thì em mới lên nói boss, boss nói là nó làm 1 tháng rồi nó về, em nói boss nói thế này không được : hôm qua boss nói thế này, sao hôm nay boss lại nói khác, thế là bọn em không đồng ý. Bọn em quyết định không đi làm, thế là boss cắt điện, cắt nước, cắt hết tất cả mọi thứ không cho xài.”


Công ty mì sợi Twenty-Twenty, nơi ngược đãi và đuổi việc 50 công nhân Việt Nam - photo on company website

Theo lời bạn khuyên, cô Hương lên đồn công an để khai báo và trình bằng chứng bị đánh đập. Trong khi cô đang khai báo ở đồn công an thì công ty môi giới cho người xuống bắt cô đi vì nghĩ là cô sẽ kiện họ. Cô Hương kể lại:

“Trong khi người công an đang đánh máy lời khai của em thì cái ông làm việc ở công ty, cái ông béo mập quản lý công nhân ở công xưởng nó chửi em, nó lôi em về luôn, nó bảo là báo cáo cái gì ? Em bảo là em không kiện cáo gì cả, tao chỉ xin giấy chứng nhận thôi. Nó bắt em chở thẳng về công ty, nó vẫn bắt em ngồi trên xe, không được xuống, em vẫn ngồi trên xe, trong khi đấy là bên ngoài có 4 thằng công an ở bên ngoài, về nhà nó định bắt thêm mấy người nữa. Xong nó điện cho môi giới đến chở em về môi giới.”

Sau khi bắt cô Hương tại đồn công an, họ (công ty môi giới) kết hợp với công an chở cô về công ty để lùng bắt hết tất cả 9 công nhân làm việc tại đây qua công ty môi giới của ông Ho (ghi chú của RFA: trong hãng này có 2 loại công nhân: loại thứ nhất là người của công ty nhận làm trực tiếp, loại thứ hai là công nhân do công ty môi giới Mã Lai giới thiệu. Hãng này có 9 công nhân do công ty môi giới giới thiệu và khoảng 40 công nhân của công ty.)

Theo lời công nhân tại đây, họ muốn phân tán lực lượng để công nhân không đình công được nữa. Lúc đài RFA gọi sang cũng là lúc công ty môi giới kết hợp với công an lùng bắt 8 công nhân Việt Nam còn lại, công nhân Tuấn có mặt tại chỗ cho biết:

“ Bắt đầu nó kêu police xuống bắt người đi. Police nó đang vào đấy ạ, police nó đang ở ngay trong phòng trọ của tụi em luôn, ở phòng trọ tụi em có tất cả khoảng 50 công nhân Việt Nam ờ cùng một nhà trọ. Nó tuyên bố nó sẽ không đi khi nào nó chưa bắt được hết người. Nó tuyên bố như thế. Bắt được người nào nó cho lên xe người đó. Nó đang ập đến mất rồi, không kịp nữa rồi…”

Khi đó, một số công nhân đi vắng chưa về, một số công nhân nhanh trí đã báo động cho các công nhân thuộc công ty môi giới trốn đi, một mình cô Hương bị bắt chở về công ty môi giới, tại đây cô bị giam lỏng trong một căn phòng dơ bẩn và không được cho ăn uống gì cả.

“Bây giờ nó chở em vể nhà môi giới, từ hôm qua đến hôm nay nó chẳng đoái hoài gì đến mà nó chẳng nói năng gì đến em, không hỏi ăn uống, nó không đưa cho một cái gì hết”

Sau 5 ngày đình công, nơi ở của công nhân bị chủ công ty cúp điện, nước. Chủ công ty tên Tân-Si-Lai có thái độ dứt khoát với công nhân. Tình hình trở nên căng thẳng. Công nhân tên Linh cho biết:

“Ông bảo bây giờ tao không cần Việt Nam chúng bây nữa, không có chúng bây, công ty tao vẫn chạy bình thường, tình trạng bây giờ rất gay gắt, nó cắt điện đến 2 giờ chiều, thức ăn trong tủ lạnh hư hết. Một người chủ đối xử với công nhân như thế thì làm sao mà làm chủ được ? “

Hiện tại công nhân vẫn tiếp tục đình công. Hai công nhân đòi về thì bị bắt bồi thường 1300 Ringgit (đơn vị tiền Mã lai) Công nhân tên Linh tiếp :

“Tình hình ở đây hiện giờ là căng lắm chị ạ. Ở đây hiện nay là đình công được 5 ngày rồi. Đâm lao phải theo lao, mình đã đình công như thế mình phải đòi hỏi quyền lợi. Người quản đốc mà đánh người ta bị thương như thế. Hai người xin về thi nó bảo nộp 1300 Ringgit, nhưng sau khi lên nộp thì nó đòi 3000 Ringgit”

Riêng cô Hương, hơn một tuần lễ sau vẫn còn bị giam lỏng tại nhà môi giới. Cô phải tự mua thức ăn và không biết số phận mình sẽ ra sao. Cũng như tất cả các công nhân khác trên đất Mã, khi đặt chân đến phi trường Mã Lai là cô bị chủ tịch thu hộ chiếu nên có muốn trốn ra ngoài cũng không được.

“Hiện nay em đang ở trên nhà môi giới, 6-7 ngày rồi ạ. Từ hôm nó đưa em lên trên đấy em tự bỏ tiền ra mua cơm về ăn thôi chứ nó không cho một cái gì cả., Không hỏi thăm, không gì hết.”


Mặt tiền công ty Twenty-Twenty, địa chỉ No 1, Jalan Kampung Kedundung, Pokok

Công ty Twenty-Twenty là một hãng công nghệ thực phẩm nhỏ, chủ yếu sản xuất các loại bún, mì sợi, tọa lạc tại số 1 đưòng Jalan Kampung, thành phố Alor Setar, thuôc bang Kedah, cách biên giới Thái Lan khoảng 45 km, vùng này chuyên về nông nghiệp. Chủ công ty là người Trung Quốc tên Tân Si Lai.

50 công nhân đang trong tình trạng bấp bênh, không biết số phận mình sẽ ra sao, bức xúc trước tình trạng bạn mình bị đánh đập, bị xúc phạm đến danh dự mà còn bị bắt oan. Công nhân tên Linh nói :

“Bây giờ tiền bạc không mua được danh dự, mà cũng không mua được tình cảm. Bây giờ mình làm thế nào mà mình đòi lại công bằng cho người Việt Nam mình. Lần này thì nó đánh, lần sau thì nó chém, làm sao mà mình bảo vệ được cái tổ quốc, cái danh dự của người Việt Nam mình?”

Câu hỏi của người công nhân tên Linh vẫn còn bỏ ngỏ. Hiện họ đang tìm cách liên lạc với các tổ chức giúp đỡ cho công nhân Việt Nam tại Mã Lai để nhờ hỗ trợ. Chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận những chuyển biến chung quanh tình trạng của 50 công nhân này .

RFA
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Huong-bi-danh_congty-Twenty.jpg
Views:	7
Size:	31.7 KB
ID:	465225  
Old 04-29-2013   #2
sac_nguyensinh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
sac_nguyensinh's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 3,447
Thanks: 0
Thanked 38 Times in 35 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
sac_nguyensinh Reputation Uy Tín Level 1
Default

Bây giờ mấy chị vẫn chưa biết là chiêu bài đưa đi nước ngoài làm lao động thì chỉ vẫn là cu-li, vẫn bị nhà nước VIỆT NAM bóc lột với đồng lương bị cắt xén đến 60-70% hay sao (so với lương người sở tại), số tiền lương tháng của mổi cu-li Việt nam nhận trong tay và số tiền ký hợp đồng với nhà nước do họ thương lượng với nhà nước Việt nam thì vào túi nhà nước các chị đâu có biết. Nếu các chị tìm hiểu sẻ thấy lương tháng khác nhau khoảng 700-1000 USD với tiền lương các công nhân nước khác (thí dụ như Thái Lan, Hong Kông, Singarpore...) Còn
người nước ngoài vào Việt nam đầu tư thì dân Việt nam cũng vẫn là cu-li với số lương ít hơn các chị nửa (khoảng 3 triệu/tháng = khoảng 150 USD thôi, với số lương chết đói này cũng chỉ đủ để các chị không chết đói, sống để trả nợ chiến tranh mà Cộng Sản Việt nam đã vay mượn để mở cuộc xâm lăng Miền Nam mà họ gọi là giải phóng đấy. Nhưng chính các chị đã bị giải phóng chứ không phải được giải phóng ... nhìn lại cuộc sống vật chất nhân dân miền Nam trước và sau 1975.
sac_nguyensinh_is_offline  
Old 04-29-2013   #3
tcnt87
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Nov 2006
Posts: 2,047
Thanks: 110
Thanked 55 Times in 45 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 22
tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4tcnt87 Reputation Uy Tín Level 4
Default

Mời các bạn vào link này để đọc bài này thật hay:

Phải chăng kẻ chiến thắng cam tâm tình nguyện đi làm “Lao Nô” cho quân thù?

http://baomai.blogspot.com/2011/04/p...-tam-tinh.html
tcnt87_is_offline  
 
User Tag List


“Khui lại” bô xít – đất hiếm sau Trung ương 15: chống sai phạm hay tái vẽ bản đồ quyền lực? 25 phong bì trong phòng làm việc: cú sốc “tiền mặt” và câu hỏi về chống tham nhũng kiểu gì? Khi đồng rial rơi tự do và dân bắt đầu “không sợ”: Iran bước vào chương bất ổn mới
Bị cáo vụ bom ống trước ngày 6/1 khai: “ai đó phải lên tiếng” vì tin bầu cử 2020 bị đánh cắp “Avatar: Fire and Ash” bùng nổ cuối năm: 760 triệu USD toàn cầu, kéo rạp chiếu sống lại mùa Giáng sinh Starbucks rút khỏi “cuộc chiến phủ kín thành phố”: đóng hàng trăm điểm ở New York, LA, Chicago
2025: Năm “phá sản hàng loạt” của bán lẻ Mỹ – Forever 21, Party City, Rite Aid lần lượt gãy gánh Cú đột nhập “đêm Giáng sinh” ở Đức: 3.200 tủ khóa bị phá, ước tính 30 triệu euro bốc hơi Vòng quay ngoại giao 2026: Kyiv bị thúc “chốt kèo” khi đạn vẫn bay
Đi Tesla “chôm” bưu kiện ở Irvine Kinh tế Nga gió ngược nhưng Putin chưa xuống thang California trước nguy cơ khát xăng
Ông Trump lạc đề Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV Bóng đá lên hương, bụng dân vẫn lép
Người hùng trong vụ xả súng khủng bố ở Úc Biển Charlie Kirk Way dưới All American Way CPI rớt mạnh xuống 2,7%
Thời mafia lộng hành: Donald Trump và Vladimir Putin biến nền ngoại giao cổ điển trở thành chuyện làm ăn Sáu câu hỏi của thế hệ sau chiến tranh: Giải phóng ai, giải phóng khỏi điều gì? Báo động ngành nails: 5 người bị bắt, 2 tiệm niêm phong, chủ đối mặt án tù vì thuê người không giấy tờ
VinFast ở North Carolina đứng trước nguy cơ bị “thu hồi đất vàng”, Vingroup quay xe sang Ấn Độ với canh bạc 3 tỷ USD Bệnh khoe của và cơn nghiện “chứng tỏ mình” của người Việt thời mạng xã hội Khi Nhật Bản đứng trước cám dỗ hạt nhân: Bao lâu nữa Tokyo phải tự võ trang?
Sài Gòn “chập mạch” dễ thương: thành phố không thiếu tiền, chỉ dư tình người Zelensky tuyên bố sẵn sàng bầu cử giữa làn đạn, bác cáo buộc “trốn phiếu” của Trump Lời hứa muộn màng của người lính cũ
Khi doanh nghiệp Mỹ nổi loạn vì thuế quan Trump muốn học mô hình hưu trí “super” của Úc: Bắt buộc tiết kiệm cho tuổi già Từ cô thợ nails tị nạn đến chủ nhân căn nhà đắt nhất Atlanta
Thuế mới, phố vắng, chợ buồn: Nếu tiểu thương gục ngã, ai bán hàng cho 100 triệu dân? K+ khép lại sau 16 năm: Đế chế bóng đá trả tiền tàn cuộc chơi Người Vợ Lực Lượng Đặc Biệt – Hồi ức về Thiếu Tá Hồ Đăng Nhựt trong mùa Quốc Nạn
Viên tướng nhỏ thó gánh oan khiên Mậu Thân John Riordan – người Mỹ quay lại Sài Gòn để cứu 105 người Việt Evergrande: Từ đế chế số 1 đến quả bom nợ – Bài học nào cho Việt Nam?
Campuchia: Từ Thiên Đường Angkor Đến “Công Xưởng Tội Phạm” Của Mafia Trung Quốc Cuộc Xâm Lược Cuối Cùng Của Trung Quốc Và Trang Sử Bị Xóa Khỏi Ký Ức Việt Nam Vì Sao Số Nhà Ở Mỹ “Nhảy Cóc”? Giải Mã Từ House Number Đến ZIP Code
David Thái, Highlands Coffee Và Những Hành Trình “Đi Rồi Trở Về” Của Thuyền Nhân Việt Vì Sao Quân Đội Trung Quốc Không Đảo Chính? “Đảng Chỉ Huy Quân Đội” Và Nỗi Sợ Được Thể Chế Hóa Tâm Lý Vọng Ngoại Và Căn Bệnh “Bụt Nhà Không Thiêng”
Từ Giọt Nước Mắt Của Mẹ Đến Đế Chế Zara: Hành Trình Của Amancio Ortega “Tâm Hồn Nga” Và Cơn Say Đế Quốc: Từ Crimea Đến Putin “Bên kia vĩ tuyến” và lời tự thú của một Bắc Kỳ 1985
Hiệu ứng Elon Musk: Khi một CEO “tham chính” làm Tesla mất hơn một triệu chiếc xe Điện thoại – phát minh bắt đầu từ một lời gọi yêu thương Thứ trưởng Cao Hùng và nỗi buồn hòa hợp dân tộc: Không thể không nói
Mười phát minh vĩ đại của người Hồi giáo đã âm thầm làm nên thế giới hiện đại Bẻ gãy “chiến dịch” báng bổ tiền nhân: Lịch sử Việt Nam giữa hai cách kể Từ “janitor da đen” đến người cứu sống vạn “em bé xanh”
Cơn mê “phục sinh Liên Xô”: Hoang tưởng đế quốc trong kỷ nguyên mạng xã hội Trung Quốc có còn xã hội chủ nghĩa không – hay chỉ là tư bản thân hữu khoác áo đỏ? Kỷ nguyên Tô Lâm: Thiên tai, tham nhũng và những vết nứt dẫn tới sụp đổ
Đụng ICE ngoài đường: Vì sao những vụ “xe tông xe” đang thành kịch bản đáng sợ ở Mỹ? Mỹ “khóa cửa” drone Trung Quốc: Thế hệ DJI mới chính thức hết đường vào! Mỹ phá cơ sở mại dâm của Trung Cộng đội lốt dưới vỏ kinh doanh massage
Chuyện cười ra nước mắt, dân Hàn Quốc đòi hạ cờ Việt Cộng! vì nhầm là “hàng Tàu” +video Đêm Noel đổi đời: Powerball nổ $1,817 tỷ ở Arkansas, cả nước “rụng tim” theo dõi Đập kính giữa Bolsa: Một buổi chiều mưa, một chiếc xe đen và chiếc “thẻ xanh” bốc hơi
Tranh chấp tiền làm móng ở Georgia: nữ nhân viên bị cáo buộc “giữ” bé trai 8 tuổi để đòi tiền Ngọc Quyên đóng cửa công ty ở Mỹ sau 11 năm: “Đây không phải thất bại” Ông Minh Chính bơ phờ vật vã vì mất chức thủ tướng, thế lực Hưng Yên tước hết toàn bộ quyền lực
Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12008 seconds with 13 queries