Sinh ra trong gia đình khá giả, sắp lấy vợ, Chính vẫn đi câu trộm chó và bị đánh hội đồng đến chết.
 Khoảng 22h ngày 8/4, tại xã Hiệp Hòa (huyện Vĩnh Bảo,  TP Hải Phòng), người dân phát hiện một nam thanh niên đi xe máy đang có  hành vi câu trộm chó. Sau tiếng hô hoán, người dân trong xã túa ra đuổi  bắt gã “cẩu tặc”. Tất cả các ngả đường ra vào trong xã nhanh chóng bị  người dân lập chốt chặn. Tên trộm chó hết đường trốn thoát, bị bắt và  đánh tại trận.
 Sau nhận được tin báo, Công an huyện Vĩnh Bảo đã có  mặt tại hiện trường để can thiệp và đưa kẻ trộm chó, lúc này đã trở  thành nạn nhân của màn “đánh hội đồng”, đi cấp cứu. Do vết thương quá  nặng, người này tử vong. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Bá Chính (tức  Chính “chó”, sinh năm 1984, quê ở thôn Đông Lôi, xã Thắng Thủy. Hiện  sống tại thôn Cấp Lực, xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng).
 Theo lời kể của người dân trong vùng, đêm đó có hai  thanh niên đi cùng nhau để trộm chó. Tuy nhiên, tên ngồi sau thoát được  lúc nào không hay. Ban đầu, kẻ cầm lái tính phi xe máy với tốc độ cao để  thoát thân nhưng không kịp và bị dân làng bao vây nên đành phải “bỏ của  chạy lấy người”, nhảy xuống ao gần đường. Một hồi sau, tên trộm phải  ngoi lên mặt nước để thở. Lợi dụng lúc mọi người không để ý, hắn lồm cồm  bò lên bờ và chạy vào ngôi nhà gần đó, leo lên bể nước hòng trốn thoát.  Tuy nhiên, do từ dưới ao đi lên, vết chân của hắn in rõ trên sân khô  nên bị bắt sống. 
Nhiều hộ gia đình trong xã đã bị bắt trộm chó trước đó  đều vô cùng phẫn nộ. Bắt được kẻ tình nghi, người dùng đòn gánh, người  dùng gậy “đánh cho hả dạ”. Trong đêm tối, hàng chục người lao vào khiến  tên trộm chó bị thương nặng. Chiếc xe máy của tên cẩu tặc cũng bị người  dân đốt cháy trơ khung ngay sau đó.
 Ông Ngô (60 tuổi, cùng thôn Trúc Hiệp, xã Hiệp Hòa)  cho biết: “Khi chiếc xe bị cháy trơ khung, trong cốp xe có một thanh  kiếm nhỏ và sắc. Điều này cho thấy chúng sẽ dùng kiếm để hành hung khi  bại lộ. Gan chúng to thế, coi trời bằng vung...”.
 Công an huyện Vĩnh Bảo cho biết đang tiếp tục làm rõ  vụ việc. Tuy nhiên, do nạn nhân bị người dân đánh hội đồng nên việc truy  tìm hung thủ là rất khó khăn. Theo Trưởng Công an xã Đồng Minh, năm  2010, Nguyễn Bá Chính bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 2 năm tù giam  vì tội Trộm cắp tài sản. Dịp 2/9/2012, Chính được trả tự do và xin được  việc lái máy xúc ngoài huyện đảo Cát Bà, Hải Phòng.
 Tại quê nhà, Nguyễn Bá Chính có biệt danh Chính “chó”  bởi ăn trộm chó có "bài". Các "bài" đánh bả, cần câu, súng điện..., hắn  đều thuộc làu. Bất kể loại chó nào, to, nhỏ, hiền, dữ, hắn đều có cách  riêng để tóm gọn. Không những thế, trong tay Chính, lúc nào cũng có vài  đệ tử sẵn sàng phục dịch.
 Ngay cả ở thôn Cấp Lực, nơi mà Chính cư trú, hiện  tượng mất trộm chó mèo cũng thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, chưa có  người dân nào “bắt tận tay, day tận trán” kẻ trộm nên mọi chuyện đều qua  đi. Người dân nơi đây cho biết có những tối, chỉ một thôn mà 18 con chó  và 24 con mèo đều chết vì bị đánh bả. Họ vô cùng bức xúc nhưng cũng  không biết xả vào đâu.
 
Điều khó lý giải là Chính sinh ra trong  một gia đình khá giả trong vùng, nhiều đất đai, vậy mà vẫn thường xuyên  đi trộm chó. Hắn là con thứ ba trong gia đình có 4 anh em trai. Ông Phạm  Văn Thăng (cha của Chính) làm nhà thầu xây dựng từ khá lâu. Tuy không  phải làm ăn lớn nhưng ông Thăng cũng có của ăn, của để, nuôi dạy 4 con  trai trưởng thành. Thời buổi kinh tế khó khăn nhưng cả 4 anh em Chính  đều có việc làm tử tế. Không chỉ vậy, khi chuẩn bị cưới vợ, Chính còn  được gia đình dồn góp cho khoảng vài trăm triệu để mua đất, xây nhà  riêng.
 Từ ngày hắn chết, ngôi nhà rộng rãi, khang trang, đầy  đủ tiện nghi vẫn nườm nượp người đến hỏi thăm. Với người nhà Chính, cái  tin dữ này đến quá bất ngờ. Nếu không bị đánh chết thì chỉ một tuần lễ  nữa, Chính sẽ lấy vợ.
 Bà Đoàn Thị Đón (56 tuổi, mẹ Chính) nước mắt ngắn dài  thều thào nói: “Sáng nay gia đình tôi mới đưa cháu nó đi hỏa táng về.  Gia đình đã mời khách khứa hết rồi, cỗ bàn cũng đã đặt xong, còn chưa  kịp ăn mừng vì sắp được có cháu bế bồng. Chỉ còn một tuần nữa thôi, mà  sao con tôi chết thảm thế chứ. Đau đớn quá! Dù con tôi có tội nhưng tính  mạng con người là quan trọng. Có bức xúc tới đâu thì người dân cũng  không được làm như thế. Nó sai thì đã có pháp luật trừng trị, người ta  xử sự như vậy là quá mất tính người”.
 Chị Ngân (sinh năm 1986, ngụ huyện Thủy Nguyên, Hải  Phòng), vợ sắp cưới của Chính, ngồi thừ trên ghế mân mê tờ giấy đăng ký  kết hôn với Chính. Chị cho hay: “Anh Chính là người tốt bụng. Dù mới  quen nhau mấy tháng nhưng em cũng hiểu được rằng anh ấy rất lo lắng cho  cuộc sống hôn nhân sắp tới. Khi biết tin em mang bầu, anh ấy vô cùng  sung sướng. Anh ấy bảo sẽ tu chí làm ăn, quên hết quá khứ và bắt đầu  cuộc sống mới. Nào ngờ, sự thể lại ra thế này...”.
 Chị Ngân vừa nói vừa rớt nước mắt. Dù gì thì về mặt  pháp lý, hai người đã là vợ chồng và chị cũng đã mang trong mình “giọt  máu” của Chính. Vậy mà giờ đây những chuyện vui đã phút chốc tan biến  thành ảo ảnh và chị chỉ còn biết lắc đầu nhìn xa xăm: "Chưa biết phải  làm thế nào đây".
 
Theo Pháp Luật Việt Nam
 * Tên một số nhân vật đã được thay đổi