HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nhạc Phạm Duy: “Rào cản” bản quyền và lợi ích công cộng
Old 04-23-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,286
Thanks: 11
Thanked 14,119 Times in 11,280 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
- Về những lùm xùm quanh chuyện kiểm soát bản quyền đang xảy ra đối với hơn 1.000 nhạc phẩm của cố nhạc sĩ Phạm Duy.

Câu chuyện được TS. Nguyễn Ngọc Sơn, giảng viên trường ĐH Kinh tế Luật, cũng là người bạn trong gia đình ông, chia sẻ và phân tích dưới góc độ pháp luật.


Tiến sĩ luật Nguyễn Ngọc Sơn.

Xin hỏi ông luật pháp VN và quốc tế nói gì về bản quyền đối với một di sản âm nhạc được sử dụng phổ biến ở cả hai quốc gia mà tác giả đều mang quốc tịch?

Dước góc độ pháp luật quốc gia hay pháp luật quốc tế, quyền tác giả luôn được pháp luật tôn trọng và bảo hộ ngay cả khi tác giả của các tác phẩm đã qua đời. Trong trường hợp này, quyền được bảo hộ sẽ chuyển giao cho người thừa kế thụ hưởng sau khi tác giả qua đời. Trong tình huống của cố nhạc sĩ Phạm Duy, có một số vấn đề đặt ra:

- Theo tôi được biết trực tiếp từ nhạc sĩ khi còn sống, ông đã nhượng quyền khai thác có thời hạn cho Công ty Phương Nam. Vì vậy, việc khai thác nhạc phẩm của ông còn phụ thuộc vào hợp đồng nhượng quyền của ông và Phương Nam. Chúng ta cần dựa trên hợp đồng này để xác định phạm vi về không gian (trong Việt Nam hay trên thế giới); về thời hạn (bao nhiêu năm). Người thừa kế của ông có trách nhiệm thực hiện hợp đồng này theo đúng nội dung được ghi trong đó;

- Về quyền thụ hưởng giá trị vật chất và quyền quyết định mọi vấn đề liên quan, chúng ta sẽ căn cứ theo di chúc hợp pháp của ông. Vấn đề thừa kế và vấn đề di chúc hợp pháp là vấn đề tế nhị trong phạm vi gia đình của ông.

Nhìn ra tương lai xa của 10 hay 50 năm tới, việc sử dụng kho di sản âm nhạc đồ sộ và phong phú này sẽ ra sao nếu chiếu theo luật định hiện hành?

Việc bảo hộ một nhạc phẩm luôn ở trong một thời hạn nhất định. Tức là pháp luật luôn đặt thời hạn cho việc bảo hộ tác phẩm của Ông (không là vĩnh viễn). Vì vậy, quyền thụ hưởng của người thừa kế cũng theo đúng thời hạn này. Theo tôi, gia đình ông biết rõ về thời hạn này và cộng đồng cũng không nên bình luận sâu.

Bản thông báo về tác quyền nhạc Phạm Duy trên một tờ báo hải ngoại gây dư luận gần đây.

Hiện chỉ mới 1/10 số nhạc phẩm mà nhạc sĩ Phạm Duy để lại được cấp phép phổ biến tại VN. Vậy ai hay tổ chức nào có thẩm quyền hoàn thành di nguyện muốn có thêm nhiều bài khác được phổ biến của cố nhạc sĩ, thưa ông?

Do sự tồn tại của Hợp đồng nhượng quyền, người có quyền đề xuất hoặc đồng ý để người khác đề xuất phổ biến nhạc Phạm Duy không ai khác ngoài Công ty Phương Nam. Tôi cũng được biết là công ty Phương Nam đã và đang có những nỗ lực xin phép phổ biến nhạc Phạm Duy nhiều hơn nữa. Mặc khác, gần đây cũng có những thay đổi trong việc tổ chức phổ biến nhạc của những nhạc sĩ trước năm 1975 ở miền nam. Nhìn chung, tôi thấy có những tín hiệu khả quan cho việc phổ biến nhạc Phạm Duy.

Trước tình trạng nhiều ca sĩ hát sai lời hiện nay, có cơ chế nào để buộc các khai thác thương mại phải bảo vệ tính toàn vẹn và chính xác nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy không?

Cho đến nay, việc hát sai lời có nhiều nguyên nhân. Chúng ta chưa có chế tài cho việc hát sai lời một nhạc phẩm. Nhiều nhạc phẩm đã sinh ra nhiều dị bản do việc hát sai lời nhiều lần, qua nhiều thế hệ ca sĩ… Âm nhạc Phạm Duy vốn xuất sắc không chỉ ở giai điệu mà còn ở lời ca và ý thơ trong lời ca. vì vậy, tôi cho rằng với khung pháp lý về trình diễn hiện nay, chúng ta chỉ hy vọng vào sự nghiêm túc của ca sĩ mà thôi.

Cố nhạc sĩ Phạm Duy, người vừa ra đi ngày 27/1/2013, để lại cho đời di sản hơn 1000 nhạc phẩm

Có thể thấy trong hoàn cảnh sinh hoạt trình diễn âm nhạc ở VN, những yêu cầu nghĩa vụ bản quyền khắt khe đang gây lo ngại sẽ hạn chế sự phổ biến của một di sản âm nhạc vốn rất cần được phổ biến. Theo ông, làm thế nào để có thể hài hòa lợi ích của những người thừa kế và lợi ích chung của xã hội?

Quả thật, pháp luật luôn đặt ra quyền bảo hộ để kích thích sự sáng tạo và cũng luôn quan tâm đến quyền lợi chung của xã hội. Việc hài hòa hai lợi ích chung – riêng đã thể hiện rõ trong thời hạn bảo hộ. Nhưng vấn đề của âm nhạc Phạm Duy có chút đặc biệt:

- Âm nhạc Phạm Duy là kho tàng đồ sộ mà nhiều người ngưỡng mộ và yêu mến trong rất nhiều thập niên. Tuy nhiên, do sự xa cách quá lâu, nên âm nhạc Pham Duy còn mới mẻ đối với nhiều thế hệ trẻ sau này. Sự trở về của ông cũng mang trong đó một khát khao của Phạm Duy về việc phổ biến âm nhạc và tiếp thêm sức sống lâu dài cho dòng nhạc của mình.

Vì vậy, xét dưới góc độ mong muốn chính đáng và đích thực của Phạm Duy, việc yêu cầu được bảo hộ một cách quyết liệt của gia đình là hợp pháp nhưng có thể vô tình trở nên một rào cản, làm cho việc trình diễn và đem âm nhạc của ông đến công chúng trở nên khó khăn hơn.

- Trong gần 10 năm gần đây, ông đã không mệt mỏi đưa nhạc của mình đến các vùng miền trên cả nước và đến với nhiều thế hệ người nghe. Tôi thật sự xúc động khi nhớ về những đêm nhạc ông đã đích thân dẫn chương trình, đích thân tham dự cho đến lúc kết thúc và sẵn sàng trao đổi, thậm chí rất hào hứng và xúc động khi trao đổi về nhạc của mình với mọi tầng lớp, mọi thế hệ muốn trao đổi âm nhạc với ông.

Vì thế, cũng sẽ rất buồn khi thấy những khả năng xuất hiện rào cản cho việc phổ biến nhạc Phạm Duy trong thời gian gần đây. Dĩ nhiên, tôi nhắc lại là quyền quyết định về mức độ và phạm vi phổ biến âm nhạc của ông hoàn toàn phụ thuộc vào những người thừa kế và vào hợp đồng nhượng quyền mà ông đã ký, song dù sao dưới góc độ của người đã rất yêu mến nhạc Phạm Duy, người được ông yêu quí, tôi cũng thấy có chút chạnh lòng.

Minh Chánhthực hiện
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20130422171701-pd-3.jpg
Views:	40
Size:	111.5 KB
ID:	463278  
Old 04-23-2013   #2
sac_nguyensinh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
sac_nguyensinh's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 3,447
Thanks: 0
Thanked 38 Times in 35 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 18
sac_nguyensinh Reputation Uy Tín Level 1
Default

110 được đảng cấp giấy khai sinh thì ông chỉ có quyền với mấy đứa này thôi, còn những bản khác là những đứa con vô thừa nhận hay nói đúng hơn đảng không chấp nhận vậy thì đòi bản quyền gì ??? Ở Mỷ thì đòi được còn ở Việt nam ? Vậy mà gia đình ông cũng đòi um sùm ở Mỷ, sao không giỏi mà đòi ở Việt nam ? Hối hận chưa Già Dê??
sac_nguyensinh_is_offline  
Old 04-24-2013   #3
nguyen.minhdung
R5 Cao Thủ Thượng Thừa
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 1,531
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 16
nguyen.minhdung Reputation Uy Tín Level 1
Default

HỎi gia đình thằng khốn nạn này có đăng ký bản quyền không?
nguyen.minhdung_is_offline  
 
User Tag List


Hà Tâm – Mai Vân và “luật rừng” đô mới/đô cũ: Việt kiều về Tết cần biết Việt Kiều về nước ăn tết bị Việt Cộng phá vali lấy gần hết nửa vali bánh kẹo, nước hoa ... Iran dậy sóng 9 ngày: 29 người chết, hơn 1.200 bị bắt — Trump “locked and loaded”, Tehran đáp trả rắn
Sau Venezuela, tới Greenland? Nhà Trắng nói thẳng: “Dùng quân đội Mỹ luôn là một lựa chọn” Sau vụ bắt Maduro, Caracas chìm trong im lặng: người dân sợ nói, sợ nhìn, sợ cả tiếng xe “Dầu mỏ Venezuela” – lời cảnh báo từ năm 2019 bỗng hóa thành hiện thực
Đập kính nhà Phó Tổng Thống JD Vance ở Ohio: Một người bị bắt, Mật vụ mở điều tra liên bang Venezuela 303 tỷ thùng dầu: Trump nói 18 tháng, Big Oil nói… còn lâu! Vera Rubin ra mắt tại CES: Nvidia đặt cược vào tương lai “AI biết suy nghĩ”
Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:06.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.13856 seconds with 13 queries