11-25-2012
|
#1
|
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
|
Máy bay Nga do thám vùng trời Mỹ
Hôm nay (25/11), các thanh sát viên quân sự Nga sẽ bắt đầu thực hiện chuyến bay giám sát trên không phận của Mỹ theo Hiệp ước Bầu trời Mở quốc tế, Bộ Quốc pḥng Nga cho hay.
Các chuyên gia Nga sẽ thực hiện chuyến bay giám sát trên lănh thổ Mỹ bằng máy bay Tupolev Tu-154 M/LK-1 từ ngày 25/11 đến 3/12, người phát ngôn của Bộ Quốc pḥng Nga cho hay.
Chuyến bay này sẽ được khởi hành từ Căn cứ Không quân Travis, California. Tầm bay tối đa của chuyên bay này sẽ vào khoảng 4250 km.
Đây sẽ là chuyến bay do thám thứ 36 của các chuyên gia Nga trên lănh thổ của các quốc gia thành viên của Hiệp ước Bầu trời Mở và là lần thứ 2 trong năm nay, máy bay Nga do thám bầu trời Mỹ. Nga kư kết hiệp ước này hồi tháng 5/2001.
Hiệp ước Bầu trời mở là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki (Phần Lan) theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ thời đó là George H.W.Bush, tuy nhiên, đến ngày 1/1/2002, hiệp ước này mới chính thức có hiệu lực. Đến nay đă có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.
Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy. Hiệp ước cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lănh thổ của nhau (cả đất liền, đảo, lănh hải).
Đan Khanh - (theo RIA)
|
|
|