HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default 10 năm Mỹ phát động cuộc chiến Afghanistan - Hoà b́nh và ổn định vẫn c̣n xa vời
Old 10-05-2011   #1
dh2003
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Sep 2008
Posts: 9,141
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 27
dh2003 Reputation Uy Tín Level 1dh2003 Reputation Uy Tín Level 1
Ngày mai 7-10, đánh dấu 10 năm cuộc chiến do Mỹ phát động tại chiến trường Afghanistan với mục đích chống khủng bố. Thế nhưng, thông tin thời gian gần đây đều cho thấy một hiện thực không mấy khả quan tại Afghanistan khi bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng.

Những thách thức từ Taliban

Nếu nh́n vào mức độ leo thang bạo lực tại Afghanistan kéo dài từ tháng 7-2011 tới nay, đỉnh điểm là vụ Taliban ám sát Chủ tịch Hội đồng Hoà b́nh Afghanistan ông Rabbani th́ những chính khách lạc quan nhất cũng phải thừa nhận rằng, những vụ tấn công chẳng khác nào những đ̣n giáng mạnh vào cơ hội tiến hành các cuộc đàm phán hoà b́nh giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Theo hăng tin BBC, Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan tuyên bố, chính phủ của ông sẽ không tổ chức các cuộc đối thoại hoà b́nh với Taliban nữa. Trong khi đó, Mỹ đă tuyên bố kế hoạch rút dần 100.000 binh lính khỏi Afghanistan, và Liên minh quân sự quốc tế đă bắt đầu bàn giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng Afghanistan mới được đào tạo nhằm mục tiêu rút hết toàn bộ binh sĩ nước ngoài vào cuối năm 2014. Với khả năng đảm bảo an ninh c̣n yếu kém của các lực lượng vũ trang nước này, dư luận lo ngại một khoảng trống về quyền lực và an ninh tại đây sau năm 2014.


Sau 10 năm can dự vào Afghanistan, đến nay quân đội nước ngoài vẫn c̣n hiện diện ở đất nước này.

Chắc chắn, Tổng thống Mỹ Barack Obama không thể hoăn lại kế hoạch rút quân Mỹ rời khỏi Afghanistan theo lộ tŕnh từ 2011 đến 2014. Bởi kế hoạch trên phản ánh rơ nhất nguyện vọng của đại đa số người dân Mỹ về một chính phủ ưu tiên phát triển kinh tế, thay v́ phải tiêu tốn hơn 100 tỷ USD mỗi năm cho cuộc chiến tại Afghanistan. Xem ra, viễn cảnh về việc Taliban quay trở lại sau năm 2014 đang hiển hiện trước mắt người dân. Số liệu của CNN cho thấy, trong cuộc chiến Afghanistan, 2.700 binh sĩ của 26 nước đă thiệt mạng. Mỹ là quốc gia có số thương vong nhiều nhất: 1.780 người. Số người dân Afghanistan bị thiệt mạng trong cuộc chiến 10 năm là hơn 35.000 người.

B́nh yên chưa đến

Chiến lược của Mỹ là dùng quân đội để tiêu diệt Taliban và giúp Afghanistan xây dựng một chính phủ có thể quản trị được vùng đất đă được dọn sạch. Trên thực tế, lực lượng Taliban tuy đă bị thu hẹp và ít được ḷng dân hơn, nhưng vẫn đang mở rộng tới nhiều khu vực, nơi mà quyền lực của chính quyền chưa được củng cố.

C̣n kế hoạch xây dựng một chính phủ có đủ năng lực và trong sạch ở Kabul, th́ chính phủ của ông Karzai không đáp ứng được cả hai tiêu chí đó khi nạn tham nhũng lan tràn. Theo THX, hiện có tới 40% viện trợ của quốc tế “chui vào túi” các quan chức tham nhũng và những kẻ ăn chặn.

Chán ngán về một chế độ cực đoan, thô bạo, đất nước bị cô lập, người dân Afghanistan từng hân hoan phấn khởi trước sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Taliban. 10 năm sau, cho dù thủ đô Kabul đă có những toà nhà cao tầng hiện đại hơn, nhưng đại đa số người dân Afghanistan lại coi 140.000 binh sĩ của NATO dưới vai tṛ chỉ huy của Mỹ là quân xâm lược, lực lượng chiếm đóng, không thực hiện những lời hứa mang lại hoà b́nh và phồn vinh cho nước này. Trong khi đó, các hoạt động trồng cây thuốc phiện tràn lan ở Afghanistan đă biến nước này thành “nguồn” cung cấp tới 90% lượng heroin của thế giới. Nhiều người dân Afghanistan vẫn chưa thoát cảnh đói nghèo khi nền kinh tế hoàn toàn phụ thuộc vào các khoản tiền viện trợ của nước ngoài.

Quan hệ đồng minh bị sứt mẻ?

Sau 10 năm hợp tác với Mỹ, Chính phủ Afghanistan cũng cảm nhận được thế “chư hầu” của ḿnh và bắt đầu muốn chứng tỏ Afghanistan là một quốc gia có chủ quyền. Hăng tin AFP ngày 5-10 dẫn tuyên bố của Tổng thống Hamid Karzai cho biết, Afghanistan đă yêu cầu (nhưng Mỹ từ chối): quân đội Mỹ phải hoạt động trong khuôn khổ pháp lư của Afghanistan; tạm đ́nh chỉ các hoạt động quân sự nước ngoài đơn phương; đóng cửa các nhà tù hoạt động bằng kinh phí nước ngoài… Nhiều năm qua Tổng thống Hamid Karzai cũng nhiều lần chỉ trích các vụ bắn giết thường dân vô tội vạ trong các chiến dịch quân sự của Mỹ, từng yêu cầu Mỹ chấm dứt các hoạt động không kích gây tổn thất cho dân thường.

Để hạn chế ảnh hưởng của Mỹ, Chính phủ Afghanistan cũng đă t́m những đồng minh khác. Trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ vào ngày 4-10, ông Karzai đă kư với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh hiệp định quan hệ đối tác chiến lược. Đây là hiệp định đối tác chiến lược đầu tiên của Afghanistan với một nước khác ngoài Mỹ. Nhằm giảm nhẹ căng thẳng với nước láng giềng Pakistan sau thời gian tố cáo Islamabad dung dưỡng các phần tử khủng bố, cũng trong chuyến thăm Ấn Độ ông Karzai mới đây đă lên tiếng khẳng định, Afghanistan và Pakistan là hai anh em sinh đôi c̣n Ấn Độ là người bạn tuyệt vời.*

THANH HẰNG (tổng hợp)
Theo SGT
dh2003_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	111003_144.jpg
Views:	13
Size:	6.2 KB
ID:	322237  
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gă Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Băo Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành tŕ MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn băo lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Ḷng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn băo thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào ṿng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” v́ dầu mỏ, cơn băo năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 th́ c̣n bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đ̣n tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân t́nh đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lăng đại ghét cộng sản, giết không c̣n một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:02.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12031 seconds with 13 queries