HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default Mỹ nên mừng vì sắp bị kinh tế Trung Quốc... ‘vượt mặt’
Old 05-12-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra dự báo đà giảm của nền kinh tế Mỹ sẽ chạm đà tăng của Trung Quốc vào năm 2016, khiến dư luận đang dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi. Trong đó, không ít ý kiến cho rằng, Mỹ nên mừng vì điều này.

Theo tính toán của IMF, kinh tế Trung Quốc sẽ tăng từ 11,2 nghìn tỷ USD trong năm 2011 đến 19 nghìn tỷ USD trong năm 2016, còn kinh tế Mỹ sẽ tăng từ 15,2 nghìn tỷ lên 18,8 nghìn tỷ. Như vậy, tốc độ tăng trưởng của Mỹ chậm lại và chỉ đạt 17,7% giá trị kinh tế toàn cầu - thấp nhất trong thời hiện đại, trong khi Trung Quốc đạt 18% và vẫn tiếp đà tăng.


Có ý kiến cho rằng Mỹ nên vui mừng vì bị kinh tế Trung Quốc vượt qua.

Kinh tế Mỹ luôn chiếm vị trí hàng đầu kể từ sau Thế chiến thứ hai. Ngay khi IMF công bố dự báo này, nhiều người bày tỏ quan điểm phản đối. Tuy nhiên, chuyên gia phân tích tài chính Brett thuộc Công ty tư vấn tài chính Mỹ lại cho rằng, Washington nên lạc quan và sẵn sàng đón nhận kết thúc “có hậu” này.


Chuyên gia Brett đưa ra bốn lý do giải thích vì sao Mỹ nên vui mừng khi bị Trung Quốc “vượt mặt” vào năm 2016:

- Người Mỹ cần trải nghiệm cảm giác của một “kẻ yếu”: Mỹ luôn tỏ rõ bản lĩnh và quyết tâm để hoàn thành mục tiêu đề ra. Kinh tế Mỹ mất vị trí hàng đầu sẽ là cơ hội ngàn vàng để Chính phủ và người dân có những khoảng lặng cần thiết, chiêm nghiệm cảm giác của “kẻ yếu thế”, để cùng chung tay thúc đẩy tiến trình phục hồi tăng trưởng kinh tế vào những năm tiếp theo.

- Mỹ chưa mạnh toàn diện: Trên thực tế, Mỹ chưa phải là siêu cường chiếm thế độc tôn trên mọi lĩnh vực. Tỷ lệ người nghèo của Mỹ cao nhất trong số các nước phát triển. Thành tựu giáo dục của Mỹ cũng chỉ xếp hạng trung bình trong những năm gần đây. Theo báo cáo của Viện nghiên cứu Dayton nước Anh, Mỹ chỉ xếp vị trí thứ 10 trong số những quốc gia có nền giáo dục hoàn mỹ nhất thế giới. Tuy Mỹ “rót vốn” khổng lồ đầu tư cho y tế, nhưng tuổi thọ trung bình của người dân lại thấp hơn những quốc gia phát triển khác. Căn bệnh béo phì luôn trở thành nỗi ám ảnh với người Mỹ.

Quan điểm “Chúng ta là số một” chỉ mang tính chủ quan, phiến diện. Vì vậy, người Mỹ nên đón nhận kết cục này với tâm lý: nếu Mỹ không còn là nền kinh tế hàng đầu, thì cũng là nền kinh tế phát triển vững mạnh.

- Mất thế độc tôn sẽ thôi thúc Chính phủ đưa ra những sách lược sáng suốt: Hiện Washignton đang chật vật đối phó với vấn đề thâm hụt ngân sách và số nợ quốc gia khổng lồ sắp chạm trần 14,3 nghìn tỷ USD. Những khó khăn chồng chất này khiến Chính quyền Obama nhiều phen khốn đốn, nhiều người tỏ ra bi quan và mất niềm tin về năng lực lãnh đạo, khắc phục sự cố của vị Tổng thống đương nhiệm này.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi phải đối mặt với nguy cơ bị “soán ngôi”, bản lĩnh “hiếu chiến” của Mỹ sẽ trỗi dậy mạnh mẽ và các gói cứu trợ tài chính sẽ được tung ra triệt để, nhằm giành lại vị thế hàng đầu.

- Tăng trưởng bền vững là chìa khóa dung hòa mọi nền kinh tế: Người Mỹ thường lầm tưởng nền kinh tế phát triển phải là nền kinh tế lớn mạnh với tốc độ tăng trưởng chóng mặt. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều những quốc gia có nền kinh tế đang phát triển với quy mô tăng trưởng “nhỏ bé” hơn so với Mỹ như: Nauy, Phần Lan, Đan Mạch lại trở thành những quốc gia sở hữu nền kinh tế rất ổn định và phồn thịnh. Trong đó, rất nhiều nước không quá đầu tư cho Quốc phòng, ngược lại, chú trọng quan tâm cải thiện mức sống của người dân. Trong khi Mỹ vẫn mải mê theo đuổi mục tiêu tăng cường quy mô và tốc độ phát triển kinh tế. Chuyên gia Brett cho rằng, muốn duy trì phong độ và vị trí hàng đầu của mình, Mỹ nên từng bước chú trọng xây dựng một nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng bền vững, hài hòa.

Mai Anh
(theo Xinhua, Zaobao)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:38.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11833 seconds with 13 queries