HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Khi xào rau luộc rau nên mở hay đậy vung?
Rau củ quả là nhóm thực phẩm giàu vitamin nhưng cũng có nguy cơ nhiễm độc hóa chất trong quá trình canh tác nông nghiệp không đảm bảo. Do đó sơ chế và chế biến cũng ảnh hưởng tới việc đảm bảo an toàn và giữ dinh dưỡng món ăn.

Cân đối lợi ích giữa mở vung và đậy vung
Đậy vung (nắp) nồi chảo khi chế biến giúp giữ lại nhiệt trong nồi chảo nên nhanh chín và giữ lại nhiều vitamin tinh dầu bay hơi không thất thoát. Mở vung giúp cho các chất hóa học bị phân hủy trong nhiệt sẽ bay hơi ra ngoài giảm độc cho món ăn. Đậy vung khiến cho mùi thức ăn hay bị nồng, màu rau hay bị vàng. Mở vung thì một số vitamin, dinh dưỡng theo nước bay đi.

Trong tương quan thời nay thì tính ra chúng ta sẽ thấy việc vitamin khoáng chất bay hơi đi không nhiều nhưng chất độc bay hơi theo nước thoát ra ngoài lại rất an toàn cho người dùng. Dinh dưỡng nằm chính trong rau và trong nước luộc. Do đó nên ưu tiên mở vung hơn là đậy vung.

Tuy nhiên vitamin trong rau củ cũng rất nhanh bị phân hủy khi nấu lâu sôi. Do đó chúng ta nên áp dụng phương án là những loại rau củ quả nhiều vitamin tan trong nước (rau xanh, su hào, su su...) thì khi luộc, nên thả rau vào nồi nước sôi, đậy vung lại bật lửa to cho nồi nhanh sôi trở lại rồi mở vung ra cho tới khi chín. Lúc đó vừa giúp nồi nhanh sôi lại và vừa giúp sau khi sôi lại thì các hóa chất sẽ bay nhanh theo hơi nước thoát ra ngoài.

Đặc biệt với những loại rau của quả có độc tính tự nhiên như đậu, măng tươi, củ sắn thì khi luộc rất nên mở vung để bay đi các thành phần độc tố tự nhiên này, sẽ lợi hơn nhiều so với việc đậy vung.

Ngoài ra để giúp chế biến món rau xào, luộc giữ được dinh dưỡng, bạn nên chú ý một vài điều sau:

Tránh thái xong mới rửa

Vitamin trong rau củ quả rất dễ bị phân hủy khi bạn cắt xong mới rửa vì tăng tiết diện tiếp xúc với nước. Hơn nữa cắt xong mới rửa khó làm sạch rau hơn. Tốt nhất nên rửa rau dưới vòi nước chảy cho dễ sạch rồi mới thái, cắt.

Thái xong nên chế biến ngay

Rau mang đi rửa và thái rồi không chế biến ăn ngay thì sẽ làm phơi nhiễm với ánh sáng nhiều hơn nên lượng vitamin giảm đi nhanh. Hơn nữa rau ướt thái xong để lâu dễ làm nhiễm khuẩn hơn. Vì vậy bạn nên nhặt rau, rửa, thái rồi chế biến ăn ngay.

Chế biến lửa to

Khi luộc xào rau tránh đun liu riu lửa làm rau bị om lâu chín sẽ làm mất dinh dưỡng và còn mất ngon. Nên bạn cần căn chỉnh số lượng chế biến phù hợp với nồi chảo và loại bếp, tránh việc bếp bé đun nồi to nhiều nước, làm cho nước lâu sôi trở lại khiến rau bị om lâu làm rau vừa mất màu mất chất, mất ngon.

Luộc rau nên cho ít dầu mỡ

Dầu mỡ giúp bao phủ ngoài bề mặt rau giúp giữ được vitamin dinh dưỡng và giữ màu sắc tốt hơn cho rau củ quả khi luộc.

Nên ăn cả cái và nước

Rau củ quả sau khi luộc và xào thì một lượng vitamin chất khoáng đã tan vào nước. Do đó bạn nên ăn cả nước và tận dụng dùng cả nước rau để nhận được nhiều dinh dưỡng nhất.
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-15-2023
Reputation: 25206


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,950
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	rn.jpg
Views:	0
Size:	115.0 KB
ID:	2297646  
sunshine1104 is_online_now
Thanks: 4
Thanked 4,059 Times in 3,575 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 93
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Những chuyện hài hước nhất hôm nay +292 videos Làm loạn Úc, người Việt ra tay dẹp "Bão giá" năng lượng và bóng ma lạm phát
"Cơn lốc" Hủy diệt nhu cầu Giá Brent chạm mốc 126 USD "Tức Nước Vỡ Bờ" Tại Eo Biển Hormuz
Bão Giá Xăng Dầu Tại Mỹ Operation Epic Fury Hàn Quốc: Yoon Suk Yeol
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Bàn Cờ Vây Trung Đông: Khi Những Con Sóng Hormuz Thử Thách Bản Lĩnh Donald Trump Khi Quyền Lực Đối Đầu Đức Tin: Cuộc Tỉ Thí Giữa "Gã Khổng Lồ" Donald Trump Và Đức Giáo Hoàng Leo XIV
Bão Biển Trường Kỳ: Canh Bạc Phong Tỏa Của Tổng Thống Trump Tại Eo Biển Hormuz Cuộc Khẩu Chiến Nảy Lửa Giữa Tổng Thống Trump Và Giáo Hoàng Leo XIV Chảo lửa Hormuz rực cháy: Trump "đóng cửa" eo biển, giá dầu vượt ngưỡng 100 USD - Viễn cảnh tồi tệ cho kinh tế toàn cầu
Thành trì MAGA tại châu Âu bị sụp đổ Địa chấn chính trị Hungary 2026: Đồng minh của ông Trump thất thế, Tisza Párt trỗi dậy như cơn lũ thời đại số Hai mặt trận cùng “im tiếng súng”: Lệnh ngừng bắn của Trump và Putin – khoảng lặng mong manh trước cơn bão lớn?
Sự Thật Sau Làn Sương Tin Giả: Phi Vụ Giải Cứu Phi Công Mỹ Trong Lòng Iran Và Cuộc Chiến Thông Tin Chấn Động Thế Giới Những chuyện hài hước nhất hôm nay +video Mỹ thành công cứu phi công mất tích
Chiến tranh Iran: Khi “bầu trời bất khả xâm phạm” của Mỹ bắt đầu rạn nứt Khủng hoảng dầu mỏ lan thành “cơn bão thiếu hụt”: Khi nhựa, thực phẩm và cả đời sống toàn cầu bị cuốn vào vòng xoáy chiến tranh Tư nhân hóa an ninh sân bay Mỹ: Canh bạc tiết kiệm hay rủi ro an toàn?
Xăng đắt nhất hành tinh: Hong Kong “đốt tiền” vì dầu mỏ, cơn bão năng lượng lan khắp thế giới Iran tung tin bắt sống phi công Mỹ, ngoài F-15 thì còn bắn hạ một trực thăng và một máy bay khác Mỹ xác nhận máy bay bị bắn rơi trên đất Iran: Sự thật dần lộ diện từ mảnh vỡ và chiến dịch giải cứu nghẹt thở
Mục Tát Ba – Tân Giáo chủ Ba Tư giữa khói lửa chiến tranh và những tin đồn chấn động Eo biển Hormuz thành ‘tử lộ’ dầu mỏ: Iran rải thủy lôi, thế giới nín thở chờ cơn địa chấn năng lượng Chiến tranh Ba Tư và bài toán chiến thắng
Iran tung đòn tên lửa nặng nhất, Mỹ – Israel đáp trả, dân Việt Nam đổ xô đi mua xăng Mỹ tiếp tục đánh lớn, Bắc Hàn bênh Iran, Nga hứa giúp đánh bại Trump, dân tình đổ đi mua xăng tích trữ Tân Giáo Chủ Thần Giáo Ba Tư Mojtaba Khamenei: Người kế vị bí ẩn vẫn “mất tích” giữa chiến tranh – Tehran rung chuyển trong mưa bom
Mỹ đốt 2,8 tỷ USD hàng ngày tại Iran Ghét tư bản nhưng gửi con sang tư bản: bài ca muôn thuở của mọi chế độ độc tài, cháu gái Giáo Chủ Iran ở Canada Nhao nhao lên ủng hộ Iran, Việt cộng không biết rằng Thần Quyền Y Lãng đại ghét cộng sản, giết không còn một mống

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09363 seconds with 13 queries