Đằng sau việc hệ thống tên lửa HIMARS Mỹ cung cấp cho Ukraine không thể bắn quá 80km - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 130
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đằng sau việc hệ thống tên lửa HIMARS Mỹ cung cấp cho Ukraine không thể bắn quá 80km
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-12-07 at 10.57.24 AM.jpg
Views:	0
Size:	24.9 KB
ID:	2148586  
Washington đă "bí mật sửa đổi" các hệ thống tên lửa phóng loạt (HIMARS) trước khi gửi cho Ukraine, để Kiev không thể phóng tên lửa tầm xa hơn.


Hệ thống HIMARS phóng tên lửa trong một cuộc tập trận ở Maroc ngày 30/6/2022. Ảnh tư liệu: AFP

Tờ Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên đă hé lộ thông tin trên vào hôm 5/12. Theo đó, Mỹ đă gửi cho Ukraine tổng cộng 20 bệ phóng HIMARS kể từ tháng 6, cùng với một số tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS) và phương tiện hỗ trợ. GMLRS có tầm bắn gần 80 km.

Sau đó, nhiều nhà hoạt động đă kêu gọi Mỹ cung cấp cho Ukraine tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) có tầm bắn hơn 300 km. Tuy nhiên, đến nay Washington vẫn từ chối gửi loại tên lửa này cho Kiev. Theo các chuyên gia phân tích, ngay cả khi Nhà Trắng thay đổi ư định hoặc Kiev sở hữu ATACMS hay các tên lửa tầm xa tương tự từ các nhà viện trợ khác, th́ chúng cũng sẽ không thể hoạt động tương tích với hệ thống HIMARS hiện có.

Quan chức giấu tên cho biết các hệ thống được gửi đến Ukraine đă được sửa đổi phần cứng và phần mềm. Quân đội Ukraine và Lầu Năm Góc từ chối b́nh luận về vấn đề này do c̣n “cân nhắc về vấn đề bảo mật hoạt động”.

Theo WSJ, những sửa đổi này “phản ánh mối lo ngại của giới chức Mỹ rằng đối tác Ukraine có thể phá bỏ cam kết không tấn công vào lănh thổ Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp”, cũng như mong muốn của Chính quyền Tổng thống Joe Biden là “giảm thiểu rủi ro xảy ra cuộc chiến rộng lớn hơn” với Nga.

Về phần ḿnh, Moskva liên tục cảnh báo Washington rằng việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine có nguy cơ vượt “lằn ranh đỏ” của Moskva, gây xung đột trực diện với Mỹ và Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Mỹ và các đồng minh khẳng định họ không tham gia vào cuộc xung đột, song vẫn trang bị vũ khí cho Kiev.

Hồi tháng 6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng Washington đă nhận được đảm bảo từ Kiev rằng sẽ không sử dụng HIMARS “để chống lại các mục tiêu trên lănh thổ Nga”, đồng thời khẳng định “mối quan hệ tin cậy mạnh mẽ giữa Ukraine - Mỹ, cũng như các đồng minh và đối tác”.

Tuy nhiên, đến tháng 9, ông Blinken tuyên bố Mỹ không coi Crimea và 4 khu vực vừa bỏ phiếu sáp nhập vào Nga - gồm Cộng ḥa Nhân dân tự xưng Donetsk, Lugansk, vùng Kherson và Zaporozhye - là lănh thổ Nga. Ông cho rằng đây là các mục tiêu hợp pháp nếu Ukraine sử dụng vũ khí do Lầu Năm Góc cung cấp.

Tiết lộ về việc chỉnh sửa hệ thống HIMARS cũng mâu thuẫn với tuyên bố của đặc phái viên Washington tại Kiev, ông Bridget Brink. Hồi tháng 6, ông Brink cho rằng quyết định về phạm vi hoạt động của các hệ thống HIMARS sẽ “tùy thuộc vào phía Ukraine”.

Trước đó, một chỉ huy quân sự Nga giấu tên cho biết các hệ thống pḥng không của Nga giờ đây không c̣n gặp trở ngại trong việc phát hiện và tiêu diệt tên lửa phóng từ hệ thống HIMARS nhờ phần mềm mới. “Giờ đây, Nga sẽ không gặp vấn đề ǵ trong việc phát hiện, theo dơi và tiêu diệt tên lửa phóng từ hệ thống HIMARS”, vị chỉ huy giấu tên nói đồng thời cho biết thêm rằng đơn vị của ông đă bắn hạ khoảng 10 tên lửa phóng đi từ hệ thống HIMARS, trong đó 4 tên lửa đă bị bắn hạ trong tháng trước.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 12-07-2022
  Reputation: 6213


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 32,246
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-12-07 at 10.57.24 AM.jpg
Views:	0
Size:	24.9 KB
ID:	2148586  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,869 Times in 2,468 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 36 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05571 seconds with 13 queries