Đường đua vào Nhà Trắng có thể bị Bbăo điều tra định h́nh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > USA NEWS > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 410
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Đường đua vào Nhà Trắng có thể bị Bbăo điều tra định h́nh
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	97.7 KB
ID:	2144478  
Hàng loạt cuộc điều tra nhằm vào ông Trump và ông Biden có thể định h́nh chiến dịch tranh cử cũng như khả năng chiến thắng của họ trong năm 2024.

Sau khi đảng Cộng ḥa được xác định giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ sau bầu cử giữa kỳ, họ lập tức tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc điều tra nhắm vào chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng như các thành viên gia đ́nh ông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm 18/11 cũng chỉ định một công tố viên đặc biệt giám sát các cuộc điều tra về việc cựu tổng thống Donald Trump lưu trữ các tài liệu mật tại nhà riêng cũng như vai tṛ của ông trong cuộc bạo loạn Đồi Capitol hồi tháng một năm ngoái.


Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP.

Theo giới quan sát, nước Mỹ thời gian tới sẽ chứng kiến một cơn "băo điều tra" nhắm vào ông Biden và ông Trump, ảnh hưởng tới triển vọng của cả hai trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, đồng thời làm sâu sắc thêm t́nh trạng phân cực chính trị đang bao trùm nước Mỹ.

Cựu tổng thống Trump đă tuyên bố tái tranh cử hôm 15/11, trong khi tổng thống Biden, người vừa bước sang tuổi 80, vẫn để ngỏ khả năng này.

Các cuộc điều tra cũng sẽ đặt ra thách thức đối với cả đảng Dân chủ và Cộng ḥa, bởi một bài học đă được rút ra từ cuộc bầu cử giữa kỳ là cử tri không hài ḷng với việc đảng Dân chủ điều hành nền kinh tế, nhưng cũng không tin tưởng đảng Cộng ḥa có khả năng làm tốt hơn.

Kết quả bầu cử giữa kỳ đang mang đến cho cả hai phe cơ hội giành lấy tất cả đ̣n bẩy lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 bằng cách đưa ra một thông điệp hoàn toàn mới có thể thỏa măn cử tri. Nhưng chưa rơ loạt cuộc điều tra sẽ giúp đảng Dân chủ hay đảng Cộng ḥa đáp ứng những mối quan tâm cơ bản nhất của cử tri như thế nào.

Các cuộc điều tra nhằm vào cựu tổng thống Trump giờ đây sẽ được giám sát bởi Jack Smith, người từng là công tố viên Bộ Tư pháp Mỹ. Bên cạnh đó, Ủy ban của Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ngày 6/1/2021, mặc dù không có quyền buộc tội Trump, đă thu thập các chứng cứ để vẽ lại bức tranh chi tiết về hành vi của ông và dự kiến công bố báo cáo cuối cùng vào cuối năm nay.

Trong năm tới, các đảng viên Cộng ḥa điều tra Tổng thống Biden sẽ c̣n phải đứng trước áp lực chứng minh rằng họ không làm việc này v́ động cơ chính trị.

V́ không giành được quyền kiểm soát Thượng viện, đảng Cộng ḥa sẽ không có đủ quyền lực cần thiết thực hiện chương tŕnh nghị sự bảo thủ của ḿnh. Do đó, tiến hành hàng loạt cuộc điều tra tại Hạ viện nhằm vào chính quyền là cách tốt nhất họ có thể làm với hy vọng khiến Tổng thống Biden suy yếu trên đường đua vào Nhà Trắng, nếu ông tái tranh cử, đồng thời tạo lợi thế cho ứng viên của đảng Cộng ḥa.

"Chúng tôi cuối cùng cũng có quyền kiểm tra và can thiệp", nghị sĩ Cộng ḥa Kevin McCarthy, người đang hướng tới vị trí Chủ tịch Hạ viện vào tháng 1/2023, thời điểm quốc hội mới đi vào hoạt động, nói tại buổi họp mặt của Liên minh Do Thái đảng Cộng ḥa diễn ra ở Las Vegas hôm 19/11.

Đảng Cộng ḥa đến nay đă tuyên bố sẽ điều tra nguồn gốc Covid-19, phản ứng của các quan chức y tế chính phủ trong thời gian đại dịch, quyết định của Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, t́nh h́nh tại biên giới phía nam, FBI, Sở Thuế vụ, Bộ trưởng Tư pháp Garland và các quan chức Bộ Giáo dục Mỹ cũng như Ủy ban Hạ viện điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Các quan chức đảng Cộng ḥa đồng thời đang nhắm mục tiêu vào Hunter Biden, con trai Tổng thống Joe Biden, tuyên bố rằng các giao dịch làm ăn với nước ngoài của Hunter gây xung đột lợi ích với chính cha anh.

McCarthy, người cần sự ủng hộ của các nghị sĩ theo đường lối cứng rắn thuộc phe ông Trump để trở thành Chủ tịch Hạ viện vào năm tới, đă xác nhận trong bài phát biểu tại Las Vegas và trên kênh Fox News rằng ông sẽ ngăn ba đảng viên Dân chủ là nghị sĩ California Adam Schiff và Eric Swalwell cùng Hạ nghị sĩ Minnesota Ilhan Omar tham gia Ủy ban T́nh báo Hạ viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Động thái này được coi là hành động trả đũa khi Hạ viện do đảng Dân chủ lănh đạo đă loại nghị sĩ Cộng ḥa Marjorie Taylor Greene khỏi tất cả các ủy ban v́ những bài đăng có xu hướng cực đoan của bà trước khi được bầu vào Hạ viện.

Greene là tiếng nói ủng hộ chấm dứt viện trợ cho Ukraine rơ ràng nhất bên trong đảng Cộng ḥa. Bà cũng yêu cầu luận tội Bộ trưởng Garland sau khi ông chỉ định một công tố viên đặc biệt giám sát các cuộc điều tra ông Trump.

Điều tra và giám sát là chức năng thiết yếu của quốc hội, v́ vậy Hạ viện do đảng Cộng ḥa kiểm soát hoàn toàn có khả năng gây khó khăn cho chính quyền Tổng thống Biden bằng những hành động của ḿnh.

Nhưng nhiều cuộc điều tra mà đảng Cộng ḥa đang ấp ủ có dấu hiệu bị chính trị hóa và một số dường như phát sinh từ các cáo buộc vô căn cứ cũng như thuyết âm mưu do các kênh truyền thông bảo thủ tung ra.

Theo giới chuyên gia, khi phát động "băo điều tra", đảng Cộng ḥa có nguy cơ kích động tâm lư bất b́nh trong cử tri, tạo ấn tượng rằng họ đang lợi dụng quyền lực được trao sau bầu cử giữa kỳ để theo đuổi mục tiêu riêng, thay v́ giải quyết các vấn đề cử tri quan tâm, như lạm phát.

"Một cuộc điều tra bị chính trị hóa vượt ngoài tầm kiểm soát có thể gây hại cho đảng Cộng ḥa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024", Stephen Collinson, b́nh luận viên kỳ cựu về chính trị của CNN, đánh giá.

Nghị sĩ Cộng ḥa Jim Comer, người có khả năng trở thành tân lănh đạo Ủy ban Giám sát Hạ viện, đă ngụ ư đảng của ông sẽ t́m mối liên quan giữa các giao dịch làm ăn của Hunter Biden ở những nơi như Ukraine với cha anh.

"Nó nên được gọi là cuộc điều tra nhà Biden hơn là cuộc điều tra Hunter Biden", Comer nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Ian Sams, phát ngôn viên Văn pḥng Luật sư Nhà Trắng, cáo buộc đảng Cộng ḥa đang t́m cách trả đũa và thực hiện các cuộc tấn công có động cơ chính trị dựa trên "những thuyết âm mưu đă được vạch trần từ lâu".

Về phần cựu tổng thống Trump, giới phân tích nhận định nguy cơ với ông trong các cuộc điều tra rơ ràng hơn nhiều so với ông Biden. Việc Bộ Tư pháp Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để giám sát các cuộc điều tra nhằm vào ông là dấu hiệu cho thấy mức độ sâu rộng và nghiêm trọng của các thách thức pháp lư Trump đang phải đối mặt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence gọi việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt giám sát các cuộc điều tra ông Trump là "vấn đề lớn". Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson, ứng viên tranh cử tổng thống tiềm năng của đảng Cộng ḥa, cũng nói rằng đây "không phải tin tốt cho đất nước".

Thông báo tái tranh cử sớm của Trump được nhiều người coi là một phần trong nỗ lực nhằm tự bảo vệ ḿnh trước các cáo buộc có thể xảy ra và khắc họa những cuộc điều tra giống như hành động chính trị chống lại ông. Trump cũng đang sử dụng chiến thuật quen thuộc là bôi nhọ các tổ chức t́m cách điều tra hoặc yêu cầu ông phải giải tŕnh.

Sau cuộc điều tra, công tố viên đặc biệt Jack Smith sẽ quyết định có truy tố ông Trump, một ứng viên tổng thống hay không. Đây sẽ là một trong những thời khắc quan trọng nhất lịch sử hiện đại của Bộ Tư pháp Mỹ.

Ngay cả khi bị truy tố, ông Trump vẫn có thể tiếp tục chạy đua tranh cử vào Nhà Trắng, bởi luật pháp Mỹ không có quy định nào cấm điều này. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra mối đe dọa chính trị rất lớn với ông.

Sau cuộc bầu cử giữa kỳ, nhiều đảng viên Cộng ḥa đang thay đổi thái độ, chuyển sang chỉ trích ông và lập luận rằng họ cần có một ứng viên khác tốt hơn cho cuộc đua năm 2024.

"Một quyết định truy tố, hay chỉ đơn giản là một cuộc điều tra kéo dài, cũng có thể giúp đảng Cộng ḥa có cái cớ để tách khỏi ông Trump và chuyển sang ủng hộ một ứng viên mới không dính bê bối", b́nh luận viên Collinson nhận định.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 11-28-2022
  Reputation: 15738


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 47,805
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	97.7 KB
ID:	2144478  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,737 Times in 2,391 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 56 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08435 seconds with 13 queries