Để cưới Nam Phương Hoàng hậu, vua Bảo Đại đă vượt những rào cản nào? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 159
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Để cưới Nam Phương Hoàng hậu, vua Bảo Đại đă vượt những rào cản nào?
Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	2118783   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	70.6 KB
ID:	2118784  
Hoàng đế Bảo Đại đă vượt qua những rào cản nào để cưới Nam Phương Hoàng hậu? Thông thường, hôn nhân là chuyện trọng đại của vua chúa và thường được thông qua tiến cử, tuyển chọn nhưng có một số vị vua đă vượt ra ngoài lệ đó. Hoàng đế Bảo Đại nằm trong số này.

Lư Thánh Tông và cô gái hái dâu
"Đại Việt sử kư toàn thư" chép rằng năm 1063, vua Lư Thánh Tông tuổi đă 40 mà chưa có con trai nối dơi nên sai người đi làm lễ cầu tự. Việc cầu tự đă xong mà chưa linh nghiệm nên vua đi thăm khắp các chùa quán để lễ bái. Những nơi vua đến, hễ xa giá đi đến đâu th́ con trai con gái đổ xô đến xem không ngớt, duy chỉ có một người con gái hái dâu cứ nép trong bụi cỏ lan. Vua trông thấy, gọi đưa vào cung, được vua yêu, phong làm Lan phu nhân.

Câu chuyện về việc Ỷ Lan phu nhân gặp Lư Thánh Tông theo chính sử chỉ có mấy ḍng như trên. Tuy nhiên, bài viết "Làm vua, biết nghe lời vợ" của tác giả Nguyễn B́nh trên An ninh thế giới giữa & cuối tháng miêu tả chi tiết hơn về mối lương duyên trời định này.


Tranh minh họa Ỷ Lan phu nhân. Ảnh: Báo Bắc Giang.

"Giai thoại về t́nh yêu và hôn nhân giữa vua Lư Thánh Tông với mỹ nhân làng Thổ Lỗi đến nay vẫn là một trong những câu chuyện t́nh đẹp nhất cổ kim ở nước ta. Số là, tới ngoài tứ thập rồi nhưng nhà vua vẫn chưa có con trai nối dơi, bèn đi cầu tự khắp các chùa. Một bận lễ chùa xong về qua làng Thổ Lỗi (Thuận Thành, Bắc Ninh), thấy dân gian nô nức ùa ra đón xa giá, duy chỉ có một thôn nữ cứ một ḿnh bẽn lẽn đứng tựa vào đám cỏ lan ngoài băi dâu. Vua lấy làm lạ, vời vào xem mặt. Đẹp, đẹp quá! - vua không muốn làm ǵ khác ngoài việc sai đưa cô Lê Thị Yến (tên người thôn nữ) về cung, lập làm phu nhân.

Người đẹp lấy tên hiệu là Ỷ Lan phu nhân, để nhớ tới bụi cỏ lan đă làm chứng cho t́nh yêu lớn lao nảy nở đột ngột ngoài nương dâu."

Ỷ Lan vào cung được 3 năm th́ sinh được hoàng tử Càn Đức. Ngay sau khi hoàng tử ra đời 1 ngày, nhà vua lập tức xuống chiếu phong làm Thái tử và ra lệnh đại xá thiên hạ, đổi niên hiệu đồng thời phong Ỷ Lan làm Thần phi.

Bảo Đại bất chấp hoàng tộc lấy người ngoại đạo
Không dễ dàng như chuyện t́nh yêu của Lư Thánh Tông và bà Ỷ Lan, đầu thế kỷ 20, chuyện t́nh của Bảo Đại và Nam Phương có lẽ là một trong những chuyện t́nh lâm ly nhất. Sự lâm ly không chỉ bởi v́ khác biệt tôn giáo và sự phản đối của ḍng họ mà c̣n v́ đó là cuộc hôn nhân của một ông vua với một cô gái thường dân. Thêm nữa gia đ́nh cô gái đối với triều đ́nh c̣n có mối oán truyền đời.

Theo sách "Bảo Đại hay những ngày cuối cùng của vương quốc An Nam" th́ Nam Phương hoàng hậu vốn tên là Nguyễn Hữu Thị Lan. Cái tên Nam Phương có nghĩa là hương thơm phương Nam, có lẽ là do Bảo Đại đặt cho. Gia đ́nh bà vốn là một gia đ́nh dân thường nhưng rất giàu có ở Nam Kỳ. Ông ngoại Nam Phương là Huyện Sỹ - một người giàu có gần như nhất Nam Kỳ thời đó.

Bảo Đại và Nam Phương năm 1938.

Bảo Đại và Nam Phương quen nhau sau một lần gặp ở Đà Lạt. Ngay lập tức Bảo Đại bị hút hồn nhưng ngặt nỗi mối t́nh này khó mà có thể thành sự thực. Nguyên do là Nam Phương theo Thiên chúa giáo trong khi truyền thống triều Nguyễn theo đạo Phật. Về phía hoàng gia, cựu Thượng thư Bộ Binh là Tôn Thất Đàn đă toan làm một tờ kiến nghị có chữ kư của các đại thần đứng đầu các Bộ và các cơ quan trọng yếu để yêu cầu nhà vua từ hôn với Nam Phương hoặc Nam Phương phải bỏ Thiên chúa giáo để theo đạo Phật hoặc đạo Lăo đang thịnh hành lúc đó.

Trong khi đó gia đ́nh Nam Phương cũng không quá mặn mà với cuộc hôn nhân này. Bởi lẽ cụ ngoại của Nam Phương là ông Lê Văn Gấm đă bị vua Thiệu Trị (cụ của vua Bảo Đại) xử tử v́ không chịu từ bỏ đạo Thiên chúa theo lệnh triều đ́nh. Gia đ́nh Nam Phương cũng lo lắng và họ đă quyết định nhờ Ṭa thánh và Giáo hoàng can thiệp để quyết định xem Nam Phương có được lấy vua một nước theo Phật giáo không?

Để giúp Bảo Đại, đại diện Ṭa thánh ở Đông Dương đă đặt vấn đề lên Giáo hoàng và ít lâu sau chính đại diện nước Pháp thông qua Đại sứ Pháp tại La Mă đă có những cuộc vận động ráo riết với Vatican. Tuy vậy, Giáo hoàng quyết định không chấp nhận v́ luật giáo hội có những trở ngại. Một trong số đó là con của Bảo Đại và Nam Phương sẽ phải thực hiện rửa tội theo nghi lễ Thiên chúa. Mà điều này th́ thật khó có thể chấp nhận cho hoàng gia nhà Nguyễn cũng như triều đ́nh.

Tuy vậy cuối cùng vào tháng 3/1934, Bảo Đại vẫn cưới Nam Phương. Lễ cưới chỉ có người Việt Nam tham dự. Để đám cưới được tổ chức, Bảo Đại đă kư cam kết các con cả trai lẫn gái sau này sinh ra sẽ được dạy dỗ theo nguyên lư cơ đốc giáo. Mặt khác Bảo Đại cũng cam kết sẽ không tuyển hàng tá cung phi như các vị vua trước. Tuy nhiên vị vua đào hoa này h́nh như không cam kết sẽ chung thủy với Nam Phương. Thực tế sau này khi Cách mạng bùng lên rồi một loạt các biến cố dồn dập xảy ra, khi hai người xa cách, Bảo Đại đă có nhiều mối t́nh lâm ly khác. Tuy vậy, cuộc t́nh của ông và bà Nam Phương vẫn là một trong những thiên t́nh sử nổi tiếng nhất lịch sử phong kiến Việt Nam.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-01-2022
  Reputation: 34275


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 85,757
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	121.jpg
Views:	0
Size:	70.5 KB
ID:	2118783   Click image for larger version

Name:	122.jpg
Views:	0
Size:	70.6 KB
ID:	2118784  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,838 Times in 6,040 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 96 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:03.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08236 seconds with 13 queries