Lao đao v́ khủng hoảng khí đốt, tập đoàn tiện ích Đức lỗ ṛng hơn 12 tỷ USD - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 348
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lao đao v́ khủng hoảng khí đốt, tập đoàn tiện ích Đức lỗ ṛng hơn 12 tỷ USD
Click image for larger version

Name:	e5a30ec0df8236dc6f93.jpg
Views:	0
Size:	11.2 KB
ID:	2098537  
Tập đoàn Uniper cảnh báo rằng phải tới năm 2024 mới có thể lăi trở lại. Hơn một nửa khoản lỗ ṛng của công ty trong nửa đầu năm nay là do lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga giảm đáng kể sau khi Moscow giảm lượng cung ứng qua đường ống Nord Stream 1 xuống chỉ c̣n 20%...Tập đoàn tiện ích khổng lồ Uniper của Đức đến nay là một trong những nạn nhân đ́nh đám nhất của cuộc khủng hoảng khí đốt châu Âu khi lỗ ṛng tới 12,3 tỷ Euro (tương đương 12,5 tỷ USD) trong nửa đầu năm nay. Tập đoàn này cảnh báo rằng phải tới năm 2024 mới có thể lăi trở lại.

Là công ty nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất tại Đức, Uniper tháng trước đă phải thỏa thuận một gói giải cứu trị giá 15 tỷ Euro với Chính phủ, sau khi phía Nga giảm đáng kể nguồn cung khí đốt, buộc công ty này phải mua khí đốt ở nguồn khác với giá cao hơn nhiều.

Gói cứu trợ này cho thấy sự phụ thuộc của Đức vào khí đốt nhập khẩu từ Nga – chiếm khoảng 55% tổng lượng khí đốt nhập khẩu năm ngoái. Gói cứu trợ cũng cho thấy những chi phí mà nền kinh tế lớn nhất châu Âu phải gánh chịu trong nỗ lực t́m nguồn cung khí đốt thay thế.

"Trong nhiều tháng, Uniper đóng vai tṛ đặc biệt quan trọng trong việc ổn định nguồn cung khí đốt của Đức và chịu lỗ hàng tỷ USD do nguồn cung khí đốt từ Nga giảm mạnh”, CEO của Uniper, ông Klaus-Dieter Maubach, cho biết.

Tập đoàn này dự báo cả năm 2022 sẽ lỗ ṛng ở mức một con số và năm 2023 sẽ đóng vai tṛ chuyển tiếp để có thể thoát lỗ vào năm 2024.Ngoài nguồn tiền giải cứu từ chính phủ và các khoản vay lớn từ ngân hàng nhà nước KfW, Uniper c̣n được phép chuyển phần lớn chi phí từ việc phải mua khí đốt đắt hơn sang cho khách hàng từ tháng 10 tới. Việc này sẽ giúp giảm đáng kể khoản lỗ của công ty từ quư 4 trở đi.

Uniper cho biết hơn một nửa khoản lỗ ṛng của công ty trong nửa đầu năm nay là do lượng nhập khẩu khí đốt từ Nga giảm đáng kể sau khi Moscow giảm lượng cung ứng qua đường ống Nord Stream 1 xuống chỉ c̣n 20%. Lư do phía Nga đưa ra cho việc này là vấn đề kỹ thuật của thiết bị, trong khi Đức nói đây chỉ là “cái cớ”.

Khoản lỗ của tập đoàn này cũng bao gồm khoản thiệt hại 2,7 tỷ Euro liên quan đến việc dự án đường ống Nord Stream 2 bị đ́nh chỉ, dự án mà Uniper giữ vai tṛ đầu tư tài chính.

“Nhiệm vụ cấp bách nhất của Uniper giờ đây là t́m nguồn cung khí đốt thay thế”, nhà phân tích Allegra Dawes của Third Bridge, nhận xét.

Uniper dự kiến sẽ bắt đầu nhận được khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) qua cảng Wilhelmshaven trên Biển Bắc trong nửa đầu năm 2023.

Nằm trong gói cứu trợ dành cho Uniper, Chính phủ Đức sẽ mua 30% cổ phần tập đoàn này và cam kết hạn mức tín dụng 9 tỷ Euro qua ngân hàng KfW, trong đó 5 tỷ Euro đă được giải ngân.

"Gói cứu trợ sẽ ngăn chặn phản ứng dây chuyền có thể gây ra những thiệt hại lớn hơn. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là nhanh chóng triển khai gói b́nh ổn này”, ông Maubach phát biểu.

Uniper dự kiến thông qua gói cứu trợ tại cuộc họp đại hội đồng bất thường vào mùa thu này.

Ḍng chảy khí đốt Nga cung cấp cho châu Âu đă giảm mạnh kể từ khi chiến tranh Nga-Ukraine nổ ra cách đây 6 tháng. Giá khí đốt ở châu Âu v́ vậy đă tăng mạnh, đẩy khu vực này vào một cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có tiền lệ.

Ngày 16/8, hăng khí đốt quốc doanh Gazprom của Nga cảnh báo giá khí đốt sẽ tiếp tục tăng chóng mặt. Tập đoàn này cho biết giá khí đốt giao ngay tại châu Âu đă đạt 2.500 USD/1.000 mét khối. Theo ước tính thận trọng, nếu xu hướng này duy tŕ, giá sẽ vượt 4.000 USD/1.000 mét khối trong mùa đông này.

Theo hăng tin Reuters, vào đầu năm nay, giá bán buôn khí đốt tại thị trường Hà Lan có lúc lập kỷ lục mọi thời đại gần 335 Euro/megawatt giờ. Phiên ngày 16/8, giá khí đốt bán buôn tại thị trường này dao động quanh ngưỡng 226 Euro/megawatt giờ, nhưng vẫn cao hơn nhiều mức 46 Euro/megawatt giờ cùng kỳ năm ngoái.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 08-17-2022
  Reputation: 42207


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 93,518
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e5a30ec0df8236dc6f93.jpg
Views:	0
Size:	11.2 KB
ID:	2098537  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,738 Times in 4,746 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 111 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07602 seconds with 13 queries