Thế giới tri ân thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp thay đổi cuộc đời nhiều người - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 361
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thế giới tri ân thiền sư Thích Nhất Hạnh giúp thay đổi cuộc đời nhiều người
Click image for larger version

Name:	1.2.jpg
Views:	0
Size:	60.4 KB
ID:	1986988   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	64.4 KB
ID:	1986989  
Khi đưa tin về sự ra đi của thiền sư Thích Nhất Hạnh, AFP ca ngợi ông mang chánh niệm tới phương Tây, giúp thay đổi cuộc đời nhiều người.

"Tôi đă được vinh dự gặp thiền sư Thích Nhất Hạnh ở Việt Nam năm 2019", thượng nghị sĩ Mỹ Mazie Horono hôm nay đăng trên Twitter. "Những lời dạy của ông về ḷng yêu thương và chánh niệm sẽ tiếp tục soi sáng thế giới này. Xin hăy an nghỉ".

Thông điệp được thượng nghị sĩ Horono đưa ra sau khi hay tin thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đ́nh Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế, ở tuổi 96. Trong một bài viết cũng vào năm 2019, tạp chí Time đă gọi ông là "thiền sư dạy cho thế giới về chánh niệm".

Sinh thời, thiền sư, người thông thạo tiếng Anh và Pháp, đă tổ chức hàng ngh́n buổi thuyết giảng, khóa tu trên khắp thế giới để truyền đi những quan điểm sống, cách nh́n nhận cuộc sống mang tính khai phá, gợi mở.


Thiền sư Thích Nhất Hạnh phát biểu tại Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 4 ở Bangkok, Thái Lan, hồi tháng 5/2007. Ảnh: AFP.

Ở phương Tây, thiền sư Thích Nhất Hạnh đôi khi được gọi là "cha đẻ của chánh niệm" và được coi là nhịp cầu nối liền các truyền thống tâm linh Á - Âu. Theo thiền sư, "chánh niệm cho chúng ta thấy những ǵ đang xảy ra trong cơ thể, cảm xúc, tâm trí chúng ta và thế giới. Nhờ chánh niệm, chúng ta có thể tránh làm hại bản thân và người khác".

Ron Funches, diễn viên và nhà văn người Mỹ, viết trên Twitter: "Những truyền thụ của thiền sư về chánh niệm đă thay đổi cuộc đời và con đường của tôi. Cảm ơn ngài về tất cả".

Bà Marie Damour, đại biện lâm thời phái đoàn Mỹ tại Việt Nam hôm nay cũng gửi lời chia buồn sâu sắc trước sự viên tịch của thiền sư Thích Nhất Hạnh. "Trong hơn 60 năm qua, thiền sư Thích Nhất Hạnh là một người thầy, nhà lănh đạo tinh thần được yêu mến và là nhà hoạt động không mệt mỏi v́ ḥa b́nh cho đất nước của ḿnh và trên khắp thế giới. Những lời giảng dạy của ông, đặc biệt là về việc đưa chánh niệm vào cuộc sống hàng ngày, đă làm phong phú thêm cuộc sống của rất nhiều người Mỹ", bà Damour viết.

Đại biện lâm thời Mỹ cho rằng thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được nhớ đến như một trong những lănh đạo tôn giáo nổi bật và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới. "Thông qua những lời dạy và tác phẩm văn chương của ông, di sản của ông sẽ c̣n lưu truyền măi cho các thế hệ mai sau", bà nhấn mạnh.

Trong cuốn sách "Điều kỳ diệu của Chánh niệm", thiền sư Thích Nhất Hạnh khẳng định chánh niệm đă cứu sống ông trong giai đoạn trầm cảm nặng sau cái chết của mẹ.

Theo b́nh luận viên Sylvia Thompson của Irish Times, thông điệp của thiền sư "đơn giản nhưng sâu sắc". "Thông qua nhận thức về hơi thở của chúng ta và những hành động nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, ta có thể biến đổi và chữa lành cuộc sống và ḥa đồng với những người khác trong t́nh yêu thương cũng như ḷng trắc ẩn", bà viết trong một bài b́nh luận hồi năm 2012.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là tác giả của hơn 100 cuốn sách, trong đó hướng dẫn mọi người cách t́m thấy b́nh yên mà theo ông là "luôn hiện hữu trong mọi khoảnh khắc cuộc sống".

"Thầy dạy chúng tôi sống mọi khoảnh khắc một cách có ư thức, biết ơn những điều tốt đẹp và giải quyết những khó khăn mà chúng tôi gặp phải trong chính bản thân ḿnh và cả bên ngoài thế giới", sơ Jina, một trong 50 nữ tu và tu sĩ từng đồng hành cùng thiền sư Thích Nhất Hạnh trong chuyến thăm Anh và Ireland hồi năm 2012, cho hay.

Trong một khóa tu do thiền sư hướng dẫn tại Mỹ, bác sĩ Jon Kabat-Zinn lần đầu tiên nhận ra mối tương quan của chánh niệm trong điều trị các bệnh mạn tính. Sau này, Kabat-Zinn đă đưa những lời dạy của thiền sư vào khóa học "Giảm căng thẳng dựa trên chánh niệm" của ông. Khóa học này trở nên nổi tiếng và hiện được áp dụng ở hàng ngh́n bệnh viện, trung tâm y tế trên khắp thế giới.

Nhiều người nổi tiếng toàn cầu cũng chịu ảnh hưởng bởi những quan điểm sống, thế giới quan của thiền sư. Tỷ phú truyền thông Mỹ Oprah Winfrey từng có cơ hội phỏng vấn thiền sư và nói rằng ông đă tác động sâu sắc đến suy nghĩ của bà.

Christiana Figueres, cựu thư kư điều hành Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu, hồi năm 2016 chia sẻ rằng bà khó ḷng thúc đẩy thông qua Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu thành công "nếu không có những lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh đồng hành".

Cuộc đời của thiền sư Thích Nhất Hạnh c̣n gắn liền với các hoạt động v́ ḥa b́nh. Sau khi gặp thiền sư năm 1966, nhà hoạt động nổi tiếng Mỹ Martin Luther King Jr. đă lên tiếng phản đối mạnh mẽ Chiến tranh Việt Nam.

"Tôi không biết có ai xứng đáng với giải Nobel hơn nhà sư Phật giáo hiền lành đến từ Việt Nam này", mục sư người Mỹ viết trong thư đề cử thiền sư cho giải Nobel Ḥa b́nh vào năm 1967. "Những ư tưởng của ông ấy về ḥa b́nh, nếu được áp dụng, sẽ tạo động lực cho chủ nghĩa đại kết, cho t́nh anh em thế giới, cho toàn nhân loại".

Peter Phan, giảng viên Khoa Thần học và Nghiên cứu Tôn giáo thuộc Đại học Georgetown, Mỹ, cho biết ông biết ơn trước những nỗ lực v́ ḥa b́nh và công lư của thiền sư, cũng như những hướng dẫn tinh thần của ông đối với hàng triệu người thuộc các tôn giáo khác nhau.

"Những lời dạy và bài viết của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ măi măi là nguồn thông tin trí tuệ, mang đến cái nh́n sâu sắc, không chỉ cho những người b́nh thường mà c̣n cho các học giả tôn giáo hay nhà thần học thuộc mọi tín ngưỡng", ông nói.

Năm 2003, thiền sư Thích Nhất Hạnh tổ chức các khóa tu thiền ba tuần cho người Israel và người Palestine để ḥa giải, khuyến khích họ lắng nghe và học hỏi lẫn nhau tại Làng Mai, tu viện của ông ở miền nam nước Pháp.

"Họ không nói chuyện với nhau chứ đừng nói đến nh́n nhau. Phải mất ba tuần để tự chuyển hóa và chữa lành", thiền sư cho hay, thêm rằng ch́a khóa ḥa giải là "lắng nghe bằng ḷng từ bi". "Lắng nghe bằng ḷng từ bi để giúp đối phương bớt khổ đau. Nếu nhận ra người khác cũng như ḿnh, chúng ta không c̣n tức giận họ nữa".

Năm 2008, thiền sư nói rằng chiến tranh Iraq là kết quả của nỗi sợ hăi, hiểu lầm và bạo lực "tự nuôi sống chính nó". "Chúng tôi biết rất rơ rằng máy bay, súng đạn và bom ḿn không thể xóa bỏ nhận thức sai lầm. Chỉ có lời nói bác ái và lắng nghe bằng ḷng từ bi mới có thể giúp mọi người sửa chữa điều đó. Nhưng các lănh đạo không được đào tạo với tư tưởng đó, họ chỉ dựa vào lực lượng vũ trang để loại bỏ khủng bố", ông chia sẻ.


Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Hàn Quốc năm 2013. Ảnh: Phatgiao.org.

Năm 2015, thiền sư được trao giải Ḥa B́nh trên Trái Đất, giải thưởng thường niên của Thiên chúa giáo toàn cầu. Ông là "người dành cả cuộc đời cho sự nghiệp ḥa b́nh và công lư", chứng thư mà Giám mục Martin Amos trao cho thiền sư có đoạn viết.

Giải thưởng Ḥa B́nh trên Trái Đất được Giáo hoàng John XXIII đề xướng từ năm 1963 nhằm vinh danh những người tạo dựng thành tựu về ḥa b́nh và công lư, không chỉ riêng cho đất nước họ mà cho toàn thế giới. Martin Luther King Jr. cũng từng giành giải thưởng này.

Năm 2019, thiền sư được quỹ Ḥa b́nh Schengen và Diễn đàn Ḥa b́nh Thế giới trao giải Ḥa b́nh nội tâm, một hạng mục trong giải thưởng Hoà b́nh Luxembourg, v́ những bài pháp thoại đầy thuyết phục và những cuốn sách bán chạy nhất về chánh niệm và ḥa b́nh.

"Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một tu sĩ hiền lành, khiêm nhường, người mục sư Martin Luther King gọi là tông đồ của ḥa b́nh và bất bạo động", quỹ Hoà b́nh Schengen nêu.

Thông điệp của Luther King cũng được nhà nhân chủng học Michael Oman-Reagan, giáo sư tại Đại học Newfoundland, Canada, dẫn lại trên Twitter hôm nay.

"Tôi tin rằng nếu chúng ta hỏi thiền sư Thích Nhất Hạnh về cái chết của ông, ông sẽ trả lời bằng một nụ cười", giáo sư Oman-Reagan viết. "Và ông sẽ nói: Các vị không thấy dạng thức mới của thầy sao? Một đóa hoa, đám mây, cơn mưa, biển cả, gió, cây cối, nhà sư. Tất cả đều là sự nối tiếp của thầy. Các vị cũng là sự nối tiếp của thầy".

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-22-2022
  Reputation: 23409


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,386
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.2.jpg
Views:	0
Size:	60.4 KB
ID:	1986988   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	64.4 KB
ID:	1986989  
  troopy_is_offline
  Thanks: 51
  Thanked 4,999 Times in 4,318 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07149 seconds with 13 queries