"Mê cung mộ" chôn cất bộ hài cốt nguyên vẹn suốt 1700 năm, chuyên gia ngỡ ngàng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 324
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default "Mê cung mộ" chôn cất bộ hài cốt nguyên vẹn suốt 1700 năm, chuyên gia ngỡ ngàng
Click image for larger version

Name:	g1.jpeg
Views:	0
Size:	184.6 KB
ID:	1879873   Click image for larger version

Name:	g2.jpeg
Views:	0
Size:	176.4 KB
ID:	1879874   Click image for larger version

Name:	g3.jpeg
Views:	0
Size:	33.1 KB
ID:	1879875  
Chủ nhân lăng mộ này chính là danh tướng họ Tào nổi danh thời Tam Quốc.

Tháng 4/2009, Dự án mở rộng đường cao tốc Liên Hoắc, thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam được phê chuẩn và đi vào xây dựng. Trong quá tŕnh làm móng công tŕnh, một đội công nhân đă phát hiện ra ngôi mộ cổ có kích thước lớn và tŕnh báo lên cơ quan cấp cao.

Lăng mộ con nuôi Tào Tháo

Quá tŕnh khai quật cứu hộ bắt đầu vào ngày 21/05/2009 và chính thức được công bố với báo chí vào năm 2010.

Ngôi mộ được phát hiện nằm ở phía đông nam của làng Tạp Lí Phô, thị trấn Tống Trang, huyện Mạnh Tân. Lăng mộ này bao gồm rất nhiều pḥng mộ xây bằng gạch, tổng chiều dài 50,6 mét từ đông sang tây, rộng 21,1 mét từ bắc xuống nam với độ sâu 10,5 mét. Ở điểm rộng nhất ngôi mộ dài 35 mét và rộng 9 mét.Toàn cảnh lăng mộ như mê cung được phát hiện tại thành phố Lạc Dương. H́nh ảnh: Baidu

Gạch được sử dụng trong lăng mộ gồm 2 loại gạch dài và gạch h́nh nêm. Viên gạch lớn nhất trong lăng dài 46 cm, dày 10 cm, nặng 50 kg cho thấy danh tính của chủ mộ không hề tầm thường.

Có những vết tích cho thấy ngôi mộ đă được khai quật nhiều lần để hỗn táng. Tổng cộng có 6 lỗ trộm được t́m thấy phía trên lăng mộ và đường hầm. Tuy đă bị bọn mộ tặc lấy đi một số lượng lớn đồ vật tùy táng bên trong lăng, nhưng cấu trúc tổng thể của ngôi mộ vẫn c̣n tương đối nguyên vẹn.

Những món di vật khai quật được chủ yếu bao gồm đồ gốm, đồ đồng, đồ sắt, đồ vàng bạc... Trong đó có một chiếc móc thắt lưng bằng đồng xanh được chế tạo vô cùng tinh xảo.

Lăng mộ có cấu trúc như mê cung cùng những dấu tích có giá trị khiến các chuyên gia vô cùng ṭ ṃ về thân phận của chủ mộ.

Họ t́m thấy một con dấu bằng đồng ở pḥng mộ sau, đó là một con dấu với chiều dài cạnh khoảng 2,0cm và khắc hai chữ "Tào Hưu". Ngoài ra c̣n có một tua quạt ve sầu bằng ngọc bích, dài khoảng ba bốn phân, rất độc đáo.

Nhờ vậy mà các chuyên gia có thể khẳng định chắc nịch rằng chủ nhân ngôi mộ này chính con nuôi của Tào Tháo – vơ tướng nổi danh thời Tam Quốc, Tào Hưu.

Bộ hài cốt sau hơn 1.700 năm

Tào Hưu tuy là cháu họ nhưng được Tào Tháo quư mến nhận làm con nuôi và đối đăi như con đẻ. Kể từ khi đi theo Tào Tháo, Tào Hưu luôn tháp tùng ông chinh phạt nhiều nơi và được tin dùng, giao trọng trách chỉ huy đội quân đặc biệt trong chiến dịch vây đánh Lữ Bố.

Điều bất ngờ trong lăng mộ Tào Hưu là xương người được t́m thấy rải rác ở pḥng mộ trước và hai bên mộ chính, các chuyên gia xác định là của hai người: Một nam và một nữ. Theo khám nghiệm th́ người đàn ông đă trên 50 tuổi, cao khoảng 171 cm, người phụ nữ khoảng 40 tuổi được cho là vợ của Tào Hưu. Ngoài ra ở các mộ thất c̣n lại, họ c̣n phát hiện 1 bộ hài cốt khác của phụ nữ không xác định được.


Bộ hài cốt với phần xương rải rác của Tào Hưu. H́nh ảnh: Baidu

Đội khảo cổ vô cùng bất ngờ khi thu thập được khá đầy đủ các mảnh xương của bộ hài cốt Tào Hưu trong lăng mộ dù đă trải qua hơn 1.700 năm và vô số lần "viếng thăm" của bọn mộ tặc.

Được biết năm 228 sau Công nguyên, Tào Hưu bị đánh bại trong trận Thạch Đ́nh, ngay sau đó ông chết v́ vết loét độc và được chôn cất trong một ngôi mộ to lớn với nhiều đồ tùy táng tại Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc.

Vậy mà phần xương của bộ hài cốt không bị mủn hay tan thành tro bụi sau 1.700 năm thật sự khiến đội chuyên gia bất ngờ.

Lần khai quật này quả thật vô cùng giá trị đối với giới khảo cổ và những người yêu thích "Tam Quốc diễn nghĩa" bởi chủ nhân ngôi mộ là nhân vật lừng danh và vô số những di vật có giá trị văn hóa quư hiếm được t́m thấy trong lăng mộ này.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 31123


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,640
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	g1.jpeg
Views:	0
Size:	184.6 KB
ID:	1879873   Click image for larger version

Name:	g2.jpeg
Views:	0
Size:	176.4 KB
ID:	1879874   Click image for larger version

Name:	g3.jpeg
Views:	0
Size:	33.1 KB
ID:	1879875  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,356 Times in 4,757 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06749 seconds with 13 queries