HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Tương lai Afghanistan sau khi Mỹ rút quân
Việc Mỹ rút quân được cho là sẽ tạo ra khoảng trống an ninh lớn ở Afghanistan, khiến nước này dễ rơi vào hỗn loạn và khủng hoảng nhân đạo.

Kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ Mỹ tại Afghanistan về nước của Tổng thống Joe Biden vào cuối tháng 8 đang vướng trở ngại khi nó phụ thuộc vào việc liệu Taliban có hợp tác để cho phép sơ tán thêm người Mỹ và các đối tác Afghanistan hay không.

Tổng thống Biden hồi tháng 4 công bố kế hoạch rút hết 2.500 quân còn lại ở Afghanistan sau cuộc chiến 20 năm, song buộc phải điều động thêm hàng nghìn binh sĩ tới sân bay Kabul để tiến hành chiến dịch sơ tán những người có nguy cơ gặp rủi ro khi Taliban nắm quyền.

Cuộc di tản hỗn loạn và nguy hiểm tại sân bay Kabul sau khi Taliban kiểm soát thủ đô của Afghanistan đã tạo ra thách thức chính trị lớn nhất với Tổng thống Mỹ kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng một.

Giới chức Mỹ cho biết quá trình rút số binh sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh ở sân bay Kabul, gồm cả lính thủy đánh bộ và lính dù, sẽ bắt đầu muộn nhất vào ngày 27/8 và sẽ hoàn thành trước 31/8. Trong khi quân đội Mỹ dọn dẹp để về nước, tốc độ sơ tán người dân khỏi Afghanistan vẫn diễn ra tương đối chậm, giới quan sát đánh giá.

Kể từ 14/8, hơn 70.000 người, bao gồm công dân Mỹ, nhân viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và những người dân Afghanistan có nguy cơ gặp rủi ro vì Taliban, đã được đưa khỏi Kabul, Tổng thống Biden hôm 24/8 cho hay.

Biden nói Washington sẽ sơ tán tất cả những công dân Mỹ muốn rời đi, trong khi các quan chức nước này cho biết họ sẽ sơ tán nhiều người Afghanistan nhất có thể.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, Lầu Năm Góc tin họ đủ khả năng đưa toàn bộ người Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan trước hạn chót vào 31/8. Giới chức Mỹ cho biết khoảng 4.000 công dân nước này đã được sơ tán, nhưng họ không rõ còn bao nhiêu người vẫn đang ở Afghanistan do có những người không đăng ký với đại sứ quán.

Lầu Năm Góc cũng cam kết đưa gần 500 nhân viên an ninh Afghanistan đang hỗ trợ Mỹ bảo vệ sân bay Kabul rời Afghanistan.

Dù tốc độ sơ tán được đẩy nhanh những ngày gần đây với sự tham gia của hàng chục máy bay vận tải quân sự từ Mỹ và nhiều quốc gia khác, giới chuyên gia đánh giá hàng nghìn người Afghanistan có nguy cơ bị Taliban báo thù vẫn sẽ không thể rời khỏi đất nước kịp thời hạn mà Tổng thống Biden đưa ra.

Hiệp hội các Đồng minh Thời chiến, một nhóm hỗ trợ tái định cư người tị nạn, ước tính 250.000 người Afghanistan, bao gồm cả các thông dịch viên, tài xế và nhân viên khác từng cộng tác với Mỹ, cần được sơ tán, nhưng mới chỉ có 62.000 người rời khỏi đất nước kể từ tháng 7.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ muốn đưa những người Afghanistan đang đối mặt rủi ro rời khỏi nước này ngay cả sau khi các binh sĩ Mỹ đã rút quân hoàn toàn. Mỹ tuyên bố sẽ gây áp lực lên Taliban để đảm bảo họ có thể thực hiện mục tiêu trên.

"Thứ không dừng lại khi nhiệm vụ quân sự kết thúc chính là cam kết của chúng tôi đối với những người dân Afghanistan đang gặp nguy hiểm", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price hôm 23/8 nhấn mạnh. "Những ai muốn rời khỏi Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút về nước sẽ có cơ hội làm điều này".

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà Mỹ và các đồng minh phải đối mặt lúc này là liệu họ có nên công nhận chính phủ mà Taliban thành lập hay không. Quyết định này sẽ có tác động rất lớn, bao gồm cả việc liệu Taliban có thể tiếp cận nguồn viện trợ nước ngoài mà chính phủ Afghanistan trước đây được nhận hay không.

Một thỏa thuận do cựu tổng thống Donald Trump ký hồi năm 2020 tuyên bố rõ ràng rằng Taliban sẽ "không được Mỹ công nhận là một nhà nước", nhưng đã có những dấu hiệu cho thấy Washington vẫn sẽ phải thảo luận với nhóm về hàng loạt vấn đề, trong đó có chống khủng bố.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns hôm 23/8 bí mật gặp lãnh đạo Taliban Abdul Ghani Baradar tại Kabul, đánh dấu cuộc gặp cấp cao nhất giữa hai bên kể từ khi Taliban tiếp quản Kabul ngày 15/8.

Giới chức Mỹ cho biết Taliban cũng có quan điểm chống các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, và các quan chức quân đội, ngoại giao Mỹ vẫn thường xuyên liên lạc với Taliban trong quá trình triển khai chiến dịch sơ tán.

Mỹ cùng các đồng minh và Liên Hợp Quốc cũng phải quyết định sẽ xử lý thảm họa nhân đạo đang có nguy cơ xảy ra ở Afghanistan như thế nào.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 18 triệu người, tương đương trên 1/2 dân số Afghanistan, cần viện trợ và một nửa trẻ em dưới 5 tuổi của nước này đang bị suy dinh dưỡng cấp tính do thiếu thực phẩm vì hạn hán.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), họ chỉ còn đủ nguồn lực để duy trì hoạt động ở Afghanistan trong vòng một tuần sau khi việc chuyển hàng bị gián đoạn bởi các biện pháp hạn chế tại sân bay Kabul. WHO đồng thời lo ngại cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ khiến đại dịch Covid-19 trở nên trầm trọng hơn ở Afghanistan.

Taliban đã đảm bảo với Liên Hợp Quốc rằng họ vẫn có thể theo đuổi các nỗ lực nhân đạo tại Afghanistan, song Liên Hợp Quốc muốn tập trung vào quyền của phụ nữ và quyền tiếp cận nguồn hỗ trợ của tất cả người dân. Taliban cam kết đảm bảo quyền học tập, làm việc của phụ nữ Afghanistan theo luật Hồi giáo, nhưng nhóm này tới nay chưa có các động thái cụ thể để thực hiện lời hứa.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 08-26-2021
Reputation: 17565


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,760
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	tl.jpg
Views:	0
Size:	82.9 KB
ID:	1855752  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,337 Times in 2,941 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
 
User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:07.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12621 seconds with 13 queries