CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 487
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default CÀ PHÊ TRUNG NGUYÊN
Click image for larger version

Name:	tenor.gif
Views:	0
Size:	1.52 MB
ID:	1832669  
Một Ngơ Cụt Dối Trá.


EVCCách đây ít lâu, tôi t́nh cờ đọc được một nghiên cứu thị trường, trong đó thể hiện rằng người Việt Nam rất tự hào là có một ly cà phê "đậm, đắng, đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được".
Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ những điều dối trá.

Để mở đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ th́ ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ dăi của ḿnh, chuyển qua uống đá . Từ đây, loại cà phê nguyên chất không c̣n được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loăng ra và không đủ đắng, c̣n mùi hương th́ bị ức chế bởi nhiệt độ thấp.


EVCVà thế là các nhà sản xuất t́m đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.
Nhưng cuối cùng, Trung Nguyên đă trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc kư ninh vào cà phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.

Song song đó, TN đă tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu - ḅ, và đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm th́ rất đắt, nên TN đă sử dụng gelatin Trung Quốc làm nền cầm hương.
Và thứ này th́ hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, v́ nó chứa rất nhiều preservatives.

Thế nhưng, những điều đó của riêng Trung Nguyên th́ không có ǵ đáng nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê TN được coi là tiêu chuẩn, th́ tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không th́ không bán được.


EVC
Và như thế, không ngoa khi nói rằng, TN đă đẩy ly cà phê Việt vào một ngơ cụt dối trá.

P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê TN bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị ǵ.

Kư ninh từ lâu đă được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ th́ nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng kư ninh được sử dụng trong cà phê TN nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt Nam nói chung là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~ 0,002g cho mỗi phin.

Ở mức này, th́ việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độ kư ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác.
C̣n chuyện bạn hỏi về "tại sao không có ai lên tiếng" - well, Chi cục Y tế dự pḥng Đaklak biết rơ mọi chuyện n ày - nhưng ở Việt Nam nói chung trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một kênh nào đó để "bịt". Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm được là tự ḿnh không uống cà phê, và khuyến khích những người ḿnh biết không uống cà phê.


EVCTôi chỉ nói những ǵ tôi chắc chắn hiểu rơ. Tôi không có ư vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế .

Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rơ hơn một chút.

So với cách uống cà phê ở phương Tây, th́ ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dăi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.
EVCVà chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ.

Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loăng ra trong chừng ấy nước đá.

Cho nên, trước Trung Nguyên từ lâu, th́ cách hoàn thiện một ly cà phê đá đă bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.EVCCách chế biến truyền thống như sau: Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang.

Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ.
C̣n để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu thành caramel.


Trung Nguyên chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn mực "cà phê ngon" mà thôi.
Điều đáng nói nhất là khi nó đă thành chuẩn mực, th́ sự giả dối nghiễm nhiên lộng giả thành chân.

EVCVề phía các cơ sở sản xuất, th́ họ nghĩ - khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê - độ đắng, mùi hương, độ sánh - đều là hàng giả, th́ việc ǵ họ phải dùng cà phê thật làm ǵ?

Về phía người uống, khi đă quen với thuốc kư ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.


Và thế là người Việt, đa phần, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc kư ninh và nghĩ rằng họ đang uống thứ ca` phê " có văn hoá đặc biệt nhất ".


EVCĐến đây chính là một ngơ cụt - Ngơ cụt dối trá.
Câu hỏi cuối cùng - chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho t́nh trạng đó? Sự dễ dăi của người uống? Sự xu thời của Trung Nguyên? Hay là tŕnh độ quản lư chất lượng thực phẩm của Nhà nước ?


------ P/S: Một điểm cuối cùng, bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, th́ đấy có khả năng là ngộ độc kư ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí năo của cà phê như bạn vẫn nghĩ.


Mỹ Ái ( chuyển tiếp )

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 169485


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 91,803
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tenor.gif
Views:	0
Size:	1.52 MB
ID:	1832669  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,307
  Thanked 37,200 Times in 10,847 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 113 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  QQQ_Cake (1 Week Ago)
  Old 1 Week Ago   #2
  QQQ_Cake
  QQQ_Cake's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 2,465
  Thanks: 2,247
  Thanked 1,832 Times in 1,402 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 192 Post(s)
  Rep Power: 21
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
  QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9QQQ_Cake Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 155058
  Default

  Thank you
  QQQ_Cake_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to QQQ_Cake For This Useful Post:
  florida80 (1 Week Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07008 seconds with 13 queries